ฤทธิ์เซิญติญถล่มสังขละฯ !!! ผวจ.กาญจน์ เร่งอพยพชาวบ้านกว่า 200 คน (คลิป)

    จากกรณีพายุดีเปรสชั่นเซิญติญเข้าถล่ม ทำให้ทุกภาคส่วนของประเทศไทยมีฝนตกหนัก โดยที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เมื่อวานนี้ (20ก.ค.)ได้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ รวมทั้งดินโคลนถล่ม ทับเส้นทางถนนสาย323หลายแห่ง จนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยผวจ.ได้เร่งเข้าช่วยเหลือ และประกาศเขตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

                          

   ความคืบหน้า วันที่ 21 ก.ค.2561นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พ.อ ปรีติ กุมภิรัตน์ ผบ. นพค. 11 พตอ.มานิตย์ ผลวานิช ผกก.สภ.สังขละบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลม เดินทางไปตรวจสอบบริเวณสะพานอุตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำซองกาเลีย มีปริมาณสูงขึ้นจากเดิมกว่า2เมตร มีสีขุ่นเข้ม ส่วนสะพานยังอยู่ในสภาพแข็งแรง โดยบริเวณตอม่อสะพาน กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร อุทยานฯและชาวบ้าน ได้ร่วมกันเก็บสวะเศษกิ่งไม้ ที่มาอัดแน่นออกไปจนหมดแล้ว แต่เพื่อความมั่นใจ ผวจ.ได้สั่งปิดสะพานมอญเป็นการชั่วคราว เพื่อทำความสะอาด เก็บขยะตามเสาตอม่อให้หมดเรียบร้อย และตรวจสอบความแข็งแรงของสะพาน ให้แน่นอนก่อนว่า ไม่มีส่วนใดเกิดชำรุดเสียหาย เชื่อว่าคงเรียบร้อยในเย็นวันนี้ และในเช้าวันพรุ่งนี้ ก็สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยว เดินเที่ยวชมสะพานมอญได้ดังเดิม โดยวางกำลังเฝ้าดูตลอด24ชั่วโมง

                         

   ที่บริเวณถนนสาย323กาญจนบุรี-สังขละบุรี ที่เกิดดินโคลนถล่มทับเส้นทางหลายจุด จนไม่สามารถสัญจรไปมาได้นั้น พ.อ ปรีติ กุมภิรัตน์ ผบ. นพค. 11ได้นำรถแบ็กโฮล์ รถแทร็กเตอร์ มาดำเนินการเกรดตักดิน โคลนออกนอกเส้นทาง จนรถยนต์พาหนะต่างๆ สัญจรไปมาได้แล้ว รวมทั้งได้ส่งรถประปาไปแจกจ่ายน้ำให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ประสพภัยโดยทั่วถึง

                          

   ทางด้านพ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้รายงานสถานการณ์เกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมในหลายพื้นที่ มีราษฎรได้รับผลกระทบหลายหมู่บ้านให้พล.ต.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า/ผบ.ร.29 ทราบ โดยได้มีการส่งกำลังพลจากช.พัน9พร้อมเรือท้องแบนจำนวน2ลำ พร้อมถุงยังชีพ เร่งเข้าช่วยเหลืออพยพประชาชน ในหมู่บ้านสะเนพ่องไปรวมกันอยู่ที่ศูนย์เรียนรู้สะเนพ่องวิถีชุมชนกะเหรี่ยง ทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อความปลอดภัย รวมทั้งกำลังทหารได้ทำการเบี่ยงเบนทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปในหมู่บ้าน ในพื้นที่บ้านซองกาเลีย ซึ่งมีผู้ประสบภัยจำนวน30หลังคาเรือน

                         

   ต่อมานายจีระเกียรติ และคณะหัวหน้าส่วนราชการ ได้เดินทางไปยังอบต.ไล่โว่ ซึ่งจัดเป็นที่ตั้งของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ โดยมีนายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายกอบต.ไล่โว่ บรรยายสรุปกรณีเกิดน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม ทำให้ชาวบ้าน4หมู่บ้าน ประกอบด้วยบ้านเกาะสะเดิ่ง บ้านไร่ป้า บ้านกองม่องทะ และบ้านสะเนพ่อง กว่า500หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมขัง ถนนถูกน้ำท่วมดินโคลนถล่ม ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ชาวบ้านกว่า2,000คน ได้รับความเดือดร้อน จากนั้นได้เดินทางไปยังบ้านสะเนพ่อง พบว่าระดับน้ำที่เข้าท่วมขังลดลง แต่ยังมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่สูงราว50ซม. พื้นที่บริเวณน้ำลดจนใกล้แห้ง มีดินโคลนสูงราว50ซม.เต็มไปหมดทั้งหมู่บ้าน โดยมีพตท.สรนันท์ ม่วงศรี รองผกก.ตชด.ที่13 นำกำลังตชด.134และตชด.135เดินทางเข้ามาดูแลประชาชน และตรวจดูความเสียหายของ รร.ตชด.สุนทรเวช

                                     

  ทั้งนี้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์พร้อมนายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายกอบต.ไล่โว่ และคณะเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังช่วยกันเก็บกวาดเศษขยะโคลนตม ที่อยู่ตามบ้านเรือนประชาชน และบริเวณตามถนนเส้นทางในหมู่บ้านอย่างเร่งรีบ รวมทั้งแจกจ่ายถุงยังชีพให้แก่ราษฎร ชาวบ้านต่างดีใจปลื้มปิติ ที่เห็นผวจ.และหัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือแก้ไขความเดือดร้อนในทันที

                          


    บ่ายวันเดียวกันนี้ นายจีระเกียรติได้ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ เห็นว่าแม้ระดับน้ำท่วมขัง จะลดลงมาแล้วก็ตาม ในพื้นที่บ้านสะเนพ่อง ซึ่งมีราษฎรอยู่ 50 หลังคาเรือน กว่า200คน เป็นพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงกับการถูกน้ำท่วมดินโคลนถล่ม  มากกว่าพื้นที่หมู่บ้านอื่น น่าเป็นห่วงว่า หากฝนเกิดตกหนัก ต่อเนื่องหลายวัน ก็จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมพื้นที่บ้านสะเนพ่องซ้ำอีก จึงเห็นควรอพยพชาวบ้าน ออกจากหมู่บ้านสะเนพ่อง มาอยู่ที่อบต.ไล่โว่ ซึ่งจัดทำเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ

                        

   ทั้งนี้พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้าพร้อมกำลังทหาร อุทยานฯ ตำรวจ ปกครอง เข้าช่วยเหลือดำเนินการนำชาวบ้านกว่า200คนพร้อมสิ่งของ ออกจากหมู่บ้านไปพักพิงชั่วคราวที่อบต.ไล่โว่ โดยมีนายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายกอบต.ไล่โว่ และเจ้าหน้าที่อบต.พร้อมชุดกู้ภัยอุทยานฯเขาแหลม รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ คอยดูแลจัดสถานที่พัก รวมทั้งทำอาหารแจกจ่าย พร้อมมอบถุงยังชีพให้แก่ชาวบ้านที่ประสพภัยทุกคน

                         

    ทางด้านนายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศบาลตำบลทองผาภูมิได้แจ้งเตือนประชาชน หรือผู้มีกิจการอยู่บริเวณริมแม่น้ำแควน้อย ทางด้านใต้เขื่อนฯว่า ตั้งแต่วันที่21-29ก.ค.เขื่อนวชิราลงกรณ์ จะระบายน้ำจากวันละ18ล้านลบ.ม. เพิ่มอีก5ล้านลบ.ม. เป็นวันละ23ล้านลบ.ม. เพื่อบริหารน้ำในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อยสูงขึ้น จึงขอให้ผู้ที่อยู่อาศัยริมแม่น้ำทั้ง2ฝั่ง ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ดังกล่าว.

                         

                                                       วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ