น่าสงสารมาก!!! "เต่า" ถูกเจียกระดอง สลักคำ "วัด" ทรมานเป็นแผลลึก คลานไปหาพระคาดขอความช่วยเหลือ แพทย์เร่งเข้าช่วยด่วนๆ!!!

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2561 รายการทุบโต๊ะข่าว ทางช่อง Amarin TV รายงานความคืบหน้ากรณีมีพลเมืองดีเจ้าของเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ลงกลุ่ม คนรักสัตว์ชุมพร หลังพบเต่าตัวหนึ่ง ที่บริเวณกระดองถูกหินเจียสลักคำว่าวัด จนได้รับบาดเจ็บมีลักษณะชัก เกร็ง โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดหน้าค่าย ม.1 บ้านทุ่งมหา ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร พบ พระเอนก วิสุโท พระที่ช่วยเหลือเต่าตัวดังกล่าวไว้ ขณะกำลังยืนให้อาหารไก่และสุนัข จำนวนหลายสิบตัวอยู่ภายในวัด

โดย พระเอนก เปิดเผยว่า ช่วงสายวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตนพบเต่าตัวดังกล่าวคลานจากถนนฝั่งข้างวัดมาหยุดอยู่หน้ากุฏิ ซึ่งพบรอยถูกสลักคำว่าวัดอยู่แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นการเจียจากหินเจียไฟฟ้า เจียลงไปลึกมากโดยเฉพาะช่วงหางพบยังมีเลือดไหลอยู่ เมื่อเห็นอย่างนั้น ตนก็จับมาทายาให้แล้วนำไปปล่อยที่สระภายในวัด แต่พอตกเย็นกลับพบเต่าตัวดังกล่าวคลานขึ้นมาหาที่หน้ากุฏิอีก ตนก็จับไปปล่อยอีก จนเช้าอีกวันก็พบคลานมาหน้ากุฏิอีก จึงเข้าใจได้ว่าเต่าน่าจะเจ็บมา จึงขอความช่วยเหลือชาวบ้านให้ช่วยประสานหมอมารักษา

 

 

ทั้งนี้ นสพ. ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ หมอวี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี คุณหมอที่เข้าช่วยให้การรักษา เปิดเผยว่า ตนเองได้รับข่าวสารดังกล่าวช่วงเที่ยงคืนวันที่ 18 กรกฎาคม ก็รีบขับรถยนต์จากบ้านมาที่ชุมพรทันที มาถึงช่วง 7 โมงเช้า เมื่อมาถึงก็รีบให้ยาใช้เลเซอร์ลดความเจ็บปวดที่แผลทันที  รวมถึงให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งจากการคาดการณ์เชื่อว่าน่าจะต้องใช้เวลานานถึง 2 เดือน แผลจึงจะหายดีเป็นปกติ
 


นสพ. ทวีศักดิ์ เผยต่อว่า กระดองของเต่าก็คือกระดูก ซึ่งก็มีเส้นเลือดและเส้นประสาท การไปสลักกระดองเท่ากับทำร้ายให้เขาเจ็บ แต่ไม่ถึงกับชักเกร็งตามที่คนเจอโพสต์ คงเป็นเพียงขยับหนี เมื่อถูกจับหรือสัมผัสโดนบริเวณที่เป็นแผล

 

 

เบื้องต้น หากรักษาจนหายดี ก็คงจะนำไปปล่อยยังสถานที่ที่ปลอดภัย อาทิ ตามอุทยานที่ตนรู้จักกับน้อง ๆ ที่ทำงานอยู่ที่นั่น เพื่อให้เขาเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นป่า หรือแหล่งน้ำ


อย่างไรก็ดี ในกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตั้งข้อสังเกตว่า คนที่เจียกระดองเต่านั้นอาจจะมีเจตนาดี ต้องการบอกว่าเป็นเต่าวัด อย่าจับไป แล้วนำมาปล่อยไว้ที่วัด โดยไม่ได้ตั้งใจที่จะทำร้าย แต่คนทำอาจขาดความรู้ว่ากระดองมีเส้นประสาทและต่อกับกระดูกสันหลัง ก็เป็นได้

 

 

ขอบคุณ  รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี HD34


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : เจียกระดอง  เต่า  วัด  พระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ