หัวใจเเห่งผู้เสียสละ!! "ออสเตรเลีย" เตรียมมอบรางวัลเเห่งเกียรติยศ ยกย่อง "2นายเเพทย์" หนึ่งในพลังสำคัญภารกิจช่วย"เด็กๆหมูป่า" (รายละเอียด)


      บรรลุผลสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว กับปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตเด็กๆทีมฟุตบอลหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เชียงราย   ตลอดระยะเวลากว่า 17 วัน  ทุกชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย   โดยย้อนกลับไปกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด   ซึ่งล่าสุดนั้น จบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 3  เมื่อวันที่ 10ก.ค.61  เด็กๆหมูป่าออกมาครบเเล้ว 13 ราย  โดยภารกิจวันสุดท้าย ออกมาจำนวน5ราย ( 4-4-5) จากในถ้ำหลวง

 

(คลิป )

   โดยทาง บีบีซี (BBC)  สื่อชื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า นายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้เปิดเผยกับสถานีวิทยุท้องถิ่นของออสเตรเลียว่า รัฐบาลจะจัดพิธีมอบรางวัลเกียรติเพื่อยศยกย่องนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส ซึ่งเป็นวิสัญญีแพทย์ และนายแพทย์เครก ชาลเลน ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ หลังประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจช่วยนำ 12 นักเตะเยาวชน และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยยกย่องนายแพทย์ทั้งสองว่า เป็นตัวอย่างในด้านการบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม และพลเมืองออสเตรเลียทุกคนควรยึดถือเป็นแบบอย่าง รวมถึงควรได้รับยกย่องให้เป็นวีรบุรุษ ทำงานอย่างมืออาชีพ มีวินัย และร่วมกันทำงานเป็นทีม

.

.

.


 


  ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ทั้งสองได้ร่วมปฏิบัติภารกิจกู้ภัยในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นส่วนหนึ่งของทีมนักประดาน้ำระหว่างประเทศ โดยเฉพาะนายแพทย์แฮร์ริส ช่วยประเมินทางการแพทย์ให้กับ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำและเป็น 1 ใน 4 คนสุดท้ายที่ออกมาจากถ้ำ หลังเสร็จภารกิจ นำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำสำเร็จเมื่อวันอังคารที่แล้ว แต่เมื่อออกจากถ้ำแล้วปรากฏว่ามีข่าวเศร้าคือ บิดาของนายแพทย์แฮร์ริส เสียชีวิต

.

.

 

.

 

 

.

 

 

ขอบคุณ

springnews

 

.

.

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ถ้ำหลวง  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  หมูป่า  ดำน้ำ  ถ้ำ  เชียงราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ