จำให้ขึ้นใจ!! "วิธีเอาตัวรอด" เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ "สุนัขพิทบูล" ไว้บอกลูกบอกหลาน จะได้ไม่โดนกัดฟรีๆ!! (รายละเอียด)

จากเหตุการณ์ที่สุนัขพิทบูล กัดเจ้าของ รุมขย้ำคนแก่ รุมกัดหมาข้างถนนจนตาย ทำให้เห็นว่าพิทบูลนั้นเป็นสุนัขพันธุ์ดุ ถ้าได้กัดจะกัดไม่ปล่อย ทำให้ถ้าเอ่ยชื่อ สุนัขพิทบูลก็จะรู้สึกหวั่นๆ แอบกลัวอยู่เหมือนกัน แต่ถ้ารู้จักนิสัยจริงๆของพิทบูลจะรู้ว่าพิทบูลนั้นรักเจ้าของมาก ซื่อสัตย์ หวงเจ้าของ หวงบ้าน ถ้าใครทำร้ายเจ้าของมัน มันจะสู้จนตัวตาย เรามาดูวิธีรับมือและเอาตัวรอดจากการถูกโจมตีจากพิทบูลกัน

 

 

วิธีเอาตัวรอดเมื่อ พิทบูล กัด หรือช่วยเหลือผู้อื่นที่ถูก พิทบูล ทำร้าย

 

- 1. ควรหลีกเลี่ยงไม่เดินผ่านบ้านที่เลี้ยง สุนัขดุ หรือถืออาวุธไว้ป้องกันตัวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

- 2. หากถูก สุนัข กัดโดยเฉพาะพันธุ์ดุร้าย อย่าง อเมริกันพิทบูล ให้ตั้งสติให้ดี รีบตะโกนเรียกให้คนช่วย

- 3. หลังจากนั้นให้ใช้ไม้งัดขากรรไกรของสุนัข ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมการกัด ให้ขากรรไกรง้างออกเพื่อให้หลุกจากการถูกกัด เพราะสุนัขพันธุ์เหล่านี้มีขากรรไกรสั้นกว่าปกติ มีเขี้ยว และฟันใหญ่กว่าปกติ เป็นปัจจัยเพิ่มแรงกัดให้มีความรุนแรงมากขึ้น

 

 

- 4. หากไม่ได้ผล ให้ใช้มือข้างที่ถนัดที่สุด เกร็งมือให้แข็งบีบลงไปที่บริเวณลำคอของ สุนัข ซึ่งเป็นส่วนคอหอย หลอดลม บีบให้แรงที่สุด และนานที่สุด ทำให้ สุนัข เกิดอาการสำลัก เพราะขาดอากาศหายใจ ทำให้มันต้องปล่อยเหยื่อที่กัดไว้ออก เพื่อสูดอากาศหายใจ ในระหว่างนี้ให้รีบหนีให้ไกลที่สุด หรือหาอาวุธมาตี สุนัข ให้บาดเจ็บ

- 5. ที่สำคัญ มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำระหว่างที่ถูกกัดและมีอวัยวะในร่างกายคาอยู่กับปากสุนัข คือ ห้ามตี หรือทุบที่ลำตัว สุนัข เด็ดขาด เพราะจะยิ่งเพิ่มความโกรธ ความดุร้าย ทำให้ สุนัข เพิ่มแรงกัดมากขึ้น จะทำให้บาดเจ็บสาหัสมากขึ้น

- 6. หลังจากหลุดจากการถูก สุนัข กัดแล้ว ให้รีบล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดผสมสบู่ 3 รอบ และใช้ยาฆ่าเชื้อราดที่บาดแผล แล้วรีบพบแพทย์ทันที เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคติดต่อใน สัตว์เลี้ยง ลูกด้วยนม โดยเฉพาะใน สุนัข และแมว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มียารักษาโรค หากติดเชื้อทำให้เสียชีวิตได้ รวมถึงกรณี สุนัข กัดกันเองด้วย ให้ล้างทำความสะอาดแผล สุนัข เช่นเดียวกัน และรีบนำ สุนัข ไปฉีดวัคซีนป้องกันทันที

 

 

 


 

แต่ถึงยังไง พิทบูลก็ยังคงน่ารัก สำหรับคนรักพิทบูล ถึงแม้จะเป็นสุนัขพันธุ์ดุก็ตาม

 

 

 

ขอบคุณที่มา : sanook.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์


HASTAG : พิทบูล  เอาตัวรอด  ความจริง 

ติดตามข่าวอื่นๆ