ทำความเข้าใจใหม่!! วิธีเอาตัวรอดจาก "ตึกไฟไหม้" ต้อง "วิ่งขึ้นหรือวิ่งลง" ถึงจะไม่โดนย่างสด รอดปลอดภัยจากกองเพลิง!! (รายละเอียด)

เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ตึกสูง หากตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้นเราต้องอพยพหนีไฟอย่างไรจึงจะเอาชีวิตรอดได้ อัคคีภัยเป็นเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด และบ่อยครั้งเรามักจะได้ยินข่าวเกิดเหตุเพลิงไหม้ตามอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่ที่มีผู้อาศัยจำนวนมาก ซึ่งพื้นที่ใช้งานที่กว้างขวางและความสูงของอาคารนี่เอง ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ได้รับอันตรายกรณีเกิดเพลิงไหม้ อีกทั้งหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะยากต่อการเข้าช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ ดังนั้นวันนี้จึงมีคำแนะนำจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหากเราเกิดตกอยู่ในสถานการณ์เพลิงไหม้อาคารสูงมาบอกให้จดจำกันไว้เผื่อเหตุฉุกเฉิน
 

 

ถ้าติดอยู่ในอาคารสูงที่กำลังเกิดเหตุไฟไหม้

1.ควรจะทำยังไงดี?

         ก่อนอื่นเลยให้หาบันไดหนีไฟแล้ววิ่งลงไปให้เร็วที่สุด (ห้ามใช้ลิฟท์โดยเด็ดขาด!) ถ้าเพื่อนๆเห็นควันโขมง ควรก้มลงให้ได้มากที่สุด แล้วเคลื่อนที่ออกจากตรงนั้นอย่างรวดเร็ว พยายามอย่าวิ่งขึ้นไปชั้นบน

 

 

2.ถ้าลงมาถึงชั้น 10 แล้ว แต่พบว่าไฟไหม้อยู่ชั้น 9 จะทำอย่างไร?

         ก่อนอื่นเลยห้ามคิดว่าจะผ่ากองไฟไปได้ เพราะกองไฟมีอุณหภูมิเป็นพันองศา และก็ห้ามหยุดที่ชั้นนั้นด้วย เพราะอุณหภูมิมันสูงมาก ให้วิ่งขึ้นไปชั้น 12 หรือ 13 หาห้องที่เหมาะสม

 

 

3.ห้องแบบไหนถึงเรียกว่าห้องที่เหมาะสม?

         ไม่ใช่ห้องน้ำเด็ดขาด เพราะคนส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตในเหตุไฟไหม้ไม่ใช่เพราะโดนไฟคลอกตาย แต่เพราะขาดอากาศหายใจตาย ห้องน้ำส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีหน้าต่าง ดังนั้นคุณต้องมองหาห้องที่อยู่ใกล้กับทางเดินหลัก (นักดับเพลิงจะได้เห็นคุณได้อย่างง่าย) และห้องนี้ต้องมีหน้าต่าง หน้าต่างจะต้องไม่มีเหล็กกั้น(เวลาเกิดเหตุไฟไหม้ นักดับเพลิงเพื่อที่จะช่วยคนให้ได้เยอะที่สุดในเวลาที่จำกัด คนที่ติดอยู่ในห้องที่มีหน้าต่างจึงถูกช่วยเป็นคนท้ายๆเสมอ)

         พอคุณเข้าไปในห้องแล้ว สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือการปิดประตูห้อง ต่อมาก็คือหาของที่อยู่แถวนั้นโยนออกนอกหน้าต่างให้คนข้างล่างรู้ว่ามีคนอยู่ในนี้ ต่อมาก็หาอะไรมาทำลายหน้าต่างนั้นซะ

         ถ้าอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน ถ้าอยู่ชั้น 3 ขึ้นไป อย่าเลือกที่จะกระโดดลงไปเด็ดขาด มันเสี่ยงเกินไป

 

 


4.ขณะอยู่ในห้องควรทำอะไร?

         (1) ประการแรกห้ามตะโกนร้องขอความช่วยเหลือออกมาดังๆ เพราะมันจะทำให้คุณใช้ออกซิเจนมากขึ้นและสูดดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์และไนโตรเจนเข้าไป

 

 

         (2) ประการที่สอง ถ้าเป็นช่วงเช้าให้หาเสื้อผ้าสีสดๆ หรือ ผ้าอะไรก็แล้วแต่ที่มีสีสะดุดตาสะบัดออกไปนอกหน้าต่างเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ถ้าเป็นเวลากลางคืนให้ใช้พวกไฟฉาย หรือ โทรศัพท์มือถือ ห้ามใช้ไฟแช็คเด็ดขาดอาจก่อให้เกิดระเบิดได้

 

 

         (3) ประการที่สาม ใช้ผ้าขนหนูเปียกๆ ครอบคลุมที่ตา และ จมูกของคุณ มันจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น

 

 

 นอกจากนี้หากต้องใช้ถังดับเพลิงในการดับไฟ ทางสถานีดับเพลิงสามเสนก็มีคำแนะนำให้ทำตามนี้

 

 

วิธีใช้ถังดับเพลิง  

           1. ดึง คือดึงสลักออกจากถังดับเพลิงซึ่งจะมีกระดูกงูล็อกอยู่ ถ้าดึงไม่ออกให้ใช้การบิดเเล้วค่อยดึง สลักก็จะหลุดออกมา

           2. ปลด คือการปลดสายฉีดของถังดับเพลิงออก โดยจับบริเวณปลายสายฉีดแล้วดึงออกมาจะออกง่ายกว่าจับบริเวณโคนสาย

           3. กด คือการกดคันบีบของถังดับเพลิงเพื่อให้เคมีในถังออกมาใช้ดับเพลิง

           4. ส่าย คือการส่ายปลายสายฉีดไป-มาเพื่อดับเพลิง ควรฉีดไปยังฐานของเพลิงหรือต้นเพลิง ไม่ควรฉีดไปบริเวณเปลวเพลิง

          หากเราสามารถจดจำและเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายเมื่อเกิดเพลิงไหม้อาคารสูงได้ และเพิ่มโอกาสที่เราจะเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มากขึ้นด้วย อย่าลืมแชร์ต่อให้คนอื่นได้รู้ด้วยนะ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaihitz.com , hilight.kapook

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์


HASTAG : เอาตัวรอด  ความจริง  ไฟไหม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ