หัวใจพองโต!!!3 คนในทีมหมูป่าอะคาเดมี อธิบดีกรมการปกครอง เผย มีโอกาสจะได้รับสัญชาติไทย(รายละเอียด)

จากกณี เด็ก 3 คนในทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่เข้าไปติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งมี่ทั้ง อายุ 13 ปี 14 ปี และ16 ปี โดยพ่อ-แม่เป็นชนกลุ่มน้อยชาวไทยใหญ่ ไม่มีสัญชาติไทย ทำให้มีกระแสว่าอาจได้รับการพิจารณาให้สัญชาติไทยเกิดขึ้นนั้น

ล่าสุด ทาง ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า การพิจารณาสัญชาติไทยให้กับเยาวชนทีมหมูป่า 3 คน ที่ไม่มีสัญชาติไทยนั้น ขณะนี้ทางอ.แม่สาย จ.เชียงราย กำลังตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆอยู่  โดยในส่วนของโค้ชเอกมีช่องทางอยู่ 2 แนวทางคือ การยื่นขอตามมาตรา 23 และ มาตรา 7 ทวิ แม้ว่า โค้ชเอกจะไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทย แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะในกรณีของมาตรา 23 ต้องไปดูหลักฐานการเกิด ทราบว่า โค้ชเอกเกิดที่ อ.แม่สาย ส่วนหลักฐานอื่นๆต้องตรวจสอบทั้งของของบิดามารดา รวมถึงเอกสารการเกิดของทั้ง 3 คนว่าเกิดในประเทศไทยหรือไม่ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บิดาของโค้ชเอกเป็นชนกลุ่มน้อยไทยลื้อ แต่จะเกิดในประเทศไทยหรือไม่นั้นต้องย้อนไปตรวจสอบทะเบียนประวัติการเกิดของบิดาโค้ชเอกว่า เกิดในประเทศไทยหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบพยานบุคคล แวดล้อมที่เกี่ยวข้อง ว่า อยู่ในเงื่อนไขหรือไม่ 

ทั้งนี้มีการยืนยันว่า การพิจารณา การให้สัญชาติของโค้ชเอกและเยาวชนหมูป่าอีก 2 คน ไม่ได้ดำเนินการหลังจากเกิดกรณีติดถ้ำหลวง แต่ครอบครัวได้ยื่นขอสัญชาติไทยมาก่อนหน้านั้นนานแล้ว เพียงแต่ช่วงนี้เป็นจังหวะที่ได้นำเอกสารมาตราจสอบพิจารณาอีกครั้ง จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานทั้งหมดเบื้องต้น คาดว่า โค้ชเอกและหมูป่าอีก 2 คน มีโอกาสจะได้รับสัญชาติไทย


อย่างไรก็ตาม ร.ต.ท.อาทิตย์  กล่าวอีกว่า คุณสมบัติหลายอย่างเข้าข่ายระเบียบการขอสัญชาติของกระทรวงมหาดไทยทั้งหมด แต่ถึงอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายอำเภอแม่สาย เพราะรมว.มหาดไทย มอบอำนาจให้ นายอำเภอไปแล้ว ตามระเบียบของกระทรวง หากโค้ชเอกได้สัญชาติไทย ก็จะได้ถือบัตรประชาชน ที่มีเลขนำหน้าเป็นเลข 7 เพราะระบบทะเบียนราษฏร์ได้จำแนกรหัสเลขบัตรประจำตัวประชาชนไว้ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : ทีมหมูป่าอะคาเดมี่  สัญชาติไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ