ฉาววงการผ้าเหลือง..!! ศาลสั่งจำคุก "อดีตเจ้าอาวาสวัดดัง" หลังอมเงินทอดกฐิน ลงดาบขั้นเด็ดขาด ให้ออกจากวัดภายใน 48 ชม.!? (ชมคลิป)

ที่บัลลังก์ 6 ศาลแขวงเชียงใหม่ น.ส.จารุณี จีระออน ผู้พิพากษาศาลแขวงเชียงใหม่ ออกนั่งบัลลังก์ตัดสินคดีที่นายจรัสพงษ์ บุรุษพัฒน์ ผู้แทนผู้รับมอบอำนาจจากพระเทพมังคลาจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยนายสุทธินัย สุรินทร์ ทนายความ เป็นโจทก์ฟ้องพระมหารวีวัฒน์ ไชยมงคล หรือ พระมหารวีวัฒน์ ธมฺมวฑฺฒโน อดีตเจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย ในความผิดต่อเจ้าพนักงาน โดยฝ่ายโจทก์มีคณะกรรมการวัดพระเจ้าเม็งรายไปร่วมฟังการตัดสินจำนวนหนึ่ง ส่วนฝ่ายจำเลยพระมหารวีวัฒน์ ก็เดินทางมาศาลพร้อมทนายความ คดีนี้ สืบเนื่องจาก คณะกรรมการและศรัทธาวัดพระเจ้าเม็งราย ร้องเรียนพระมหารวีวัฒน์นำเงินจากการทอดกฐินหลายปีไปใช้จ่ายโดยไม่สามารถแจ้งรายละเอียดได้ คณะสงฆ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบจริยาพระสังฆาธิการ และเห็นว่าไม่เหมาะสมกับการดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ต่อมาพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งปลดพระมหารวีวัฒน์ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส และมอบให้พระเทพมังคลาจารย์ ปฏิบัติหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย เมื่อรักษาการเจ้าอาวาสสั่งให้พระมหารวีวัฒน์ออกจากวัด ฐานทุจริตต่อหน้าที่อย่างร้ายแรง ก็ไม่ยอมออก ได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ แต่ทางตำรวจสั่งไม่ฟ้อง จึงนำเรื่องขึ้นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 5 กล่าวหาพระครูพระครูปริยัติยานุศาสน์ ดร. รองเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดฝายหิน พระเทพมังคลาจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ พระครูปฏิภาณธรรมพิสิฏฐ์ เจ้าคณะตำบลพระสิงห์เขต 2 เจ้าอาวาสวัดพวกแต้ม และพระครูสิทธิวรคุณ อดีตเจ้าคณะตำบลพระสิงห์ เขต 2 เจ้าอาวาสวัดเมธัง เป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ ในคดีอาญาของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5  เพราะกลั่นแกล้งพักตำแหน่งและปลดพระมหารวีวัฒน์ ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระเจ้าเม็งราย ซึ่งเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2561 ศาลได้อ่านคำพิพากษายกฟ้องคำฟ้องของโจทก์ไปแล้ว

 

 

 

ในวันนี้ ท่านจารุณี จีระออน ผู้พิพากษาศาลแขวงเชียงใหม่ ได้อ่านคำตัดสินให้ลงโทษจำคุกพระมหารวีวัฒน์ ไชยมงคล หรือธมฺมวฑฺฒโน จำเลยเป็นเวลา 2 เดือน ปรับ15,000 บาท แต่ศาลได้ปรานีได้ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุก 20 วัน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และศาลยังมีคำสั่งให้จำเลยออกจากวัดภายใน 48 ชั่วโมง นับแต่อ่านคำพิพากษา รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากคดีนี้ที่ทางคณะกรรมการวัดพระเจ้าเม็งราย ฟ้องพระมหารวีวัฒน์แล้ว ยังมีอีกคดีที่พระเทพมังคลาจารย์ เป็นโจทก์ฟ้องพระมหารวีวัฒน์ ฐานแจ้งความเท็จกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งศาลนัดตัดสินในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 ส่วนคดีที่พระมหารวีวัฒน์ เป็นโจทก์ฟ้องพระสงฆ์ 4 รูป ฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 5ซึ่งศาลมีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้วนั้น ต่อมาวันที่ 25 มิถุนายน 2561 นายนิพันธ์ สุขใจ ทนายของพระมหารวีวัฒน์ ได้ยื่นคำอุทธรณ์ต่อศาล ซึ่งได้ประทับรับคำร้องไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้นัดไต่สวน

 

 

 

ศาลสั่งจำคุก "อดีตเจ้าอาวาสวัดดัง" หลังอมเงินทอดกฐิน ลงดาบขั้นเด็ดขาด ให้ออกจากวัดภายใน 48 ชม.

ต่อมาเมื่อก่อนเที่ยงวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ที่วัดพระเจ้าเม็งราย ได้มีคณะกรรมการวัด คณะศรัทธารอบวัดได้เข้านมัสการพระเทพมังคลาจารย์ ซึ่งต่างก็อนุโมทนาสาธุ ที่มีคำตัดสินให้พระมหาวีวัฒน์ออกจากวัดภายใน 48 ชั่วโมง ขณะที่ผู้สื่อข่าวไปสอบถามคนขับรถหน้ากุฏิพระมหารวีวัฒน์ทราบว่ายังอยู่ภายในกุฏิ ถามว่าจะย้ายออกเวลาใด ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ แต่มีพระลูกวัดพระเจ้าเม็งราย สังเกตเห็นว่า กำลังมีการเตรียมกระเป๋า 4 ใบ อาจจะย้ายออกภายในวันนี้หรือตามกำหนดเวลาที่ศาลสั่ง เพราะขณะนี้ใกล้จะถึงวันเข้าพรรษาแล้ว พระสงฆ์จะต้องมีวัดสังกัด ไม่สามารถจะเร่ร่อนไปนอกอารามตามพุทธบัญญัติ.

 

 

 

ภาพ/ข่าว ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดเชียงใหม่ 

ศาลสั่งจำคุก "อดีตเจ้าอาวาสวัดดัง" หลังอมเงินทอดกฐิน ลงดาบขั้นเด็ดขาด ให้ออกจากวัดภายใน 48 ชม.

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายฟงหวิน ศักดิ์อัศวิน


HASTAG : วัดพระเจ้าเม็งราย  อมเงิน  อดีตเจ้าอาวาส  ไล่  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ