ผมว่าโค้ชนี่เก่ง !?!! “ผบ.หน่วยซีล” ออกปาก “โค้ชเอก” ใช้หินขุดอุโมงค์เข้าไป5เมตรป้องกันความหนาวให้น้องๆ

ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) วานนี้ 11 กรกฎาคม 2561 เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการหลังจากที่สามารถจบภารกิจช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าและผู้ฝึกสอนรวม 13 ชีวิต

 

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายการปฏิบัติงานที่สำเร็จลุล่วงนั้นมีคีย์แมน สำคัญ คือความสามัคคีที่ได้รับจากทั้งในและต่างประเทศ ที่สนับสนุนอุปกรณ์ ความรู้ เทคโนโลยี มาช่วยในการกู้ภัย และกู้ชีพ ทั้ง 13 ชีวิต ทีมหมูป่า จนบรรลุเป้าหมายเดียวกันในการสืบค้น ค้นหา จนกู้ภัยทั้งหมดออกมาได้ แต่ภารกิจยังไม่สิ้นสุด คือเรื่องการส่งทั้ง 13 ชีวิต กลับบ้าน รวมไปถึงการส่งคืนพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน คืนให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ไปฟื้นฟูสภาพเพื่อกลับมาดังเดิม

 

 


ด้านพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว  ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เปิดเผยว่า หน่วยซีลไม่ใช่ฮีโร่ แต่เราทำภารกิจที่ได้มอบหมาย กองทัพเรือมีสโลแกนว่าจะไม่ทิ้งประชาชน ทางจังหวัดเชียงรานมีการร้องขอให้มาช่วยภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในถ้ำ ซึ่งได้ส่งหน่วยซีลมาช่วยทันที โดยเจ้าหน้าที่แต่ละคนสู้เพราะมีความหวังที่จะช่วยเหลือน้องๆ ทั้งนี้โชคดีที่มีนานาชาติมาช่วยในภารกิจครั้งนี้ และ ถ้าไม่มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือภารกิจนี้อาจไม่สำเร็จ ยอมรับว่าภารกิจครั้งนี้ยากมากไม่เคยเจอ หลังจากนี้จะพัฒนาบุคคลากรเพิ่ม รับภัยพิบัติได้ทุกรูปแบบ

 


สำหรับขบวนการนำเด็กออกมาจากถ้ำ เป็นกระบวนการของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของต่างประเทศดำเนินการ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่เป็นตามมาตรฐานสากล เพื่อไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกหรือเป็นอันตรายระหว่างการลำเลียง และ ทุกระยะมีการตรวจร่างกายระดับความดัน การนำน้องออกมานั้นได้ให้น้องสวม ฟลู เฟลแมส (หน้ากากเต็มหน้า) ให้กับน้องๆ แล้วนอนดำน้ำออกมา โดยให้เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือลำเลียงออกมาอีกที ทั้งนี้ระยะทางที่มีการดำนำคิดเป็นร้อยละ 40 ของระยะทางจากเนินนำสาวออกจากถ้ำ   ซึ่งการเลือกลำดับให้น้องออกมาจากถ้ำนั้น เป็นการเลือกของโค้ชเอก ขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุผลของการเรียงลำดับออกมา

 

 

ภาพประกอบ

 


 

นอกจากนี้สำนักข่าวบีบีซี ประเทศอังกฤษ  เปิดเผยการให้สัมภาษณ์ของ พล.ร.ต.อาภากรระบุว่า "ต้องยอมรับว่าน้องๆ เก่ง ผมคิดว่าโค้ชนี่เก่งมาก อยู่ในสภาพที่ดีมาก เท่าที่ฟังดูเขาได้มีการขุดเป็นอุโมงค์เข้าไปประมาณ 5 เมตร โดยใช้หิน ขุดเป็นอุโมงค์เพื่อป้องกันความหนาว แล้วเท่าที่ทราบโค้ชเขาบวชมา เขารู้เรื่องการทำสมาธิ ทำให้น้องๆ มีสมาธิ แล้วก็คงจะใช้อากาศน้อยๆ ผมคิดว่าอาหารเขาคงมีการแบ่งปันกัน"

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

โค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์

 

 

โค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์

 

โค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์

 

 

 

อ้างอิง ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  และ สำนักข่าวบีบีซี ประเทศอังกฤษ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร


HASTAG : นายเอกพล จันทะวงษ์  โค้ชเอก  แม่สาย  เชียงราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ