"หมูป่า"เเข็งเเรง..หายห่วง!! "ผู้ว่าฯ"ยืนยัน "หมูป่า8ราย"สุขภาพดี ปลอดภัย..ทานอาหารได้เเล้ว?! เเต่ยังอดกิน"เมนูโปรด"ที่เด็กๆต้องการ??(คลิป)


      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เเละในขณะนี้ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอน ระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ โดยล่าสุดนั้น จบภารกิจช่วยเหลือในวันที่ 2 คือ 9ก.ค.61  เด็กๆหมูป่าออกมาเเล้ว 8 ราย ( ลำเลียงวันละ 4ราย) เหลืออีก 5รายในถ้ำ

 

 (คลิป ผู้ว่าฯพะเยา เเถลงสรุปภารกิจช่วยเหลือ เเละอาหารมือเเรกของเด็กๆหมูป่า)

 

 


รายชื่อทีมอคาเดมี หมู่ป่า13 คน... ปลอดภัยในถ้ำหลวง !!

.

 

1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล
 
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย เล่นตำแหน่งปีกซ้าย
 
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองกลาง และผู้รักษาประตู
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในทีม
5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย ไม่ใช่นักฟุตบอลในทีม แต่ชอบมาเล่นกับเพื่อนๆ
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหลัง
7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหน้า และเป็นกัปตันทีม
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย เล่นตำแหน่งกองหน้า เป็นน้องเล็กที่สุดในทีม
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแห่งปีกขวา
11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง เล่นตำแหน่งกองกลาง
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งปีกขวา
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด เพิ่งเข้ามาในทีมอยู่ในช่วงการปรับพื้นฐาน

.

.

.

.

(ชมคลิป)

รถพยาบาลลำเลียง เด็กๆหมูป่า


      โดยวันที่ 9 ก.ค. 61 เป็นปฏิบัติการช่วยเหลือหมูป่า ทั้ง13 ราย เป็นวันที่ 2  หลังจากเมื่อวานนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผบ.ศอร. แถลงข่าวสรุปภารกิจ ที่ อบต.โปร่งผา   ถึงภารกิจช่วยเหลือในวันนี้ น ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และคณะ เผยข่าวแห่งความสำเร็จ ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีพร้อมผู้ฝึกสอน 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้สำเร็จ เป็น 16 วันแห่งการรอคอย ที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ วันนี้มีความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงาน

.

.
     ซึ่งภารกิจต่อเนื่องในวันนี้ ได้มีการทยอยลำเลียง หมูป่า คนที่  5  ,6 ,7 เเละ 8  ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย   จบภารกิจวันนี้ ก่อนจะเริ่้มพา เด็กๆหมูป่าอีก 5ชีวิต กลับบ้าน  สำหรับการช่วยเหลือทีมหมูป่า วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียง หมูป่า 5 ออกมาเมื่อเวลา 16.50 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงหมูป่า ตัวที่ 5 ถึงโรงพยาบาลประมาณ 17.30 น.

.

.
  ขณะที่ หมูป่า 6 ออกจากถ้ำหลวง เวลา 17.45 น. ส่วนหมูป่าตัวที่ 7 ถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวงเวลาประมาณ 18.30 โดยทั้ง ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวให้แพทย์สนามประเมินอาการเช่นกัน กระทั่งเวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัว หมู 6 -7 ขึ้นรถพยาบาลลำเลียงมายังลานจอด เฮลิคอปเตอร์ ขึ้นเครื่อง MI 17 มุ่งหน้าไปยังลงจอด สนามบินเก่า เตรียมลำเลียงส่งต่อ ถึงโรงพยาบาล 19.58น.  ส่วนหมูป่าตัวที่ 8 ถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวง เวลา 18.59 น.   โดยหมูตัวที่ 8 ถูกลำเลียงไปยังลานจอด เฮลิคอปเตอร์ ถึง รพ.เชียงรายฯ เวลา 20.23 น.

.

.
   เเละเมื่อเวลา 21.30 น. ของคืนวันที่  9ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  แถลงช่วยน้องๆอีก 4 คน รวม 8 คน เจ้าหน้าที่เริ่มปฎิบัติงานตั้งแต่ 11.00 -20.00 น. ปลอดภัยมีสติดีทุกคน ใช้เวลาปฎิบัติงาน 9 ชม.เร็วขึ้น 2 ชม. (ปฏิบัติการครั้งที่ 1 ใช้เวลา 11 ชั่วโมง) ผู้ปฎิบัติงานในถ้ำ 100 กว่าคน ดำน้ำ 18 คนทีมสหประชาชาติเหมือนเดิม การเตรียมความพร้อมในครั้งต่อไปดีกว่าวันนี้ วันนี้ท่านนายกฯมาเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวน้องๆ พร้อมเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงาน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยซีล หมอ-พยาบาล จนท.บนเขา ป่าไม้ ทีมคุณบัญชาที่สูบน้ำ ทีมปภ.และหลายหน่วย พร้อมให้คำแนะนำและถอดบทเรียนเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย หลังจากนายกฯได้ตรวจเยี่ยม ไปเยี่ยมน้องๆที่รพ.เชียงรายฯ  เเต่ไม่ได้เข้าไปในจุดที่ดูแลน้อง ๆ เพื่อไม่เป็นการรบกวน ส่วนผู้ปฎิบัติทุกคนขอบพระคุณที่ทำข่าวหลักของโลก ส่วนสื่อสายต่างประเทศ อาจจะมีการเลี้ยงขอบคุณ (เช่นเดียวกับนักดำน้ำเเละทีมกู้ภัยจากต่างประเทศ )

.

.

.
  หลังจากนี้ต้องเตรียมความพร้อมอีกอย่างน้อย 20 ชั่วโมง ส่วนพรุ่งนี้จะออกมาพร้อมกันทั้ง 5 คนที่เหลือเลยหรือไม่นั่น ตนยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะต้องพิจารณาความเหมาะสมในหลายด้าน และขึ้นอยู่กับแผนการปฏิบัติที่จะต้องอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย

.

.

    ส่วนอาการของ หมูป่าทั้ง 8 ชีวิตที่ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  ผบ.ศอร.  ระบุว่า 4 รายแรกที่นำตัวออกจากถ้ำมาก่อน มีอาการดีขึ้นซึ่งแพทย์อนุญาตให้รับประทานอาหารปกติ แล้ว โดยจะเป็นโจ๊ก ซึ่งเป็นอาหารเหลว อ่อนๆ ไปก่อน    เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่สภาพปกติ แต่ยังไม่สามารถรับประทาน กะเพราหมู ได้ตามที่เด็กๆหมูป่าต้องการ ส่วนอีก 4 รายที่เหลือที่เพิ่งนำตัวส่งโรงพยาบาล ในวันนี้นั้น เบื้องต้นที่แพทย์สนามประเมินอาการมีสุขภาพแข็งแรงกว่า 4 คนแรก ส่วนที่เหลืออีก 5 คนในถ้ำตอนนี้สภาพร่างกายยังดีอยู่

 

.

.

 

 

 

ขอบคุณ

สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่

.

 

 

.

.

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : 13ชีวิต  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  หมูป่า  ถ้ำ  ผู้ว่า  เชียงราย  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ