ข้อดีของร่ม?! เมื่อสื่อพยามสุดๆ เเอบซุ่มพงหญ้าเก็บภาพวินาที"หมูป่า"คนที่5ส่งขึ้น"ฮ."!! สุดท้ายต้องเงิบไปตามๆกัน..."จนท."เขามีเหตุผล?! (คลิป)


      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เเละในขณะนี้ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอน ระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ ท่ามกลางอุปสรรคเรื่องระดับน้ำสูงในถ้ำ

 

 (คลิป สื่อเเอบซุ่มเก็บภาพ เจอเเบบนี้เข้าไปเงิบกันเลย)

 

 


รายชื่อทีมอคาเดมี หมู่ป่า13 คน... ปลอดภัยในถ้ำหลวง !!

.

 

1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล
 
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย เล่นตำแหน่งปีกซ้าย
 
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองกลาง และผู้รักษาประตู
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในทีม
5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย ไม่ใช่นักฟุตบอลในทีม แต่ชอบมาเล่นกับเพื่อนๆ
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหลัง
7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหน้า และเป็นกัปตันทีม
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย เล่นตำแหน่งกองหน้า เป็นน้องเล็กที่สุดในทีม
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแห่งปีกขวา
11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง เล่นตำแหน่งกองกลาง
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งปีกขวา
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด เพิ่งเข้ามาในทีมอยู่ในช่วงการปรับพื้นฐาน

.

.

.

.

(ชมคลิป)

ร่มมีประโยชน์สุดๆ ใช้กันสื่อเเละกันเเสงให้เด็กๆอีกด้วย

    โดยวันนี้ 9 ก.ค. 61 เป็นปฏิบัติการช่วยเหลือหมูป่า ทั้ง13 ราย เป็นวันที่ 2  หลังจากเมื่อวานนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผบ.ศอร. แถลงข่าวสรุปภารกิจ ที่ อบต.โปร่งผา   ถึงภารกิจช่วยเหลือในวันนี้ น ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และคณะ เผยข่าวแห่งความสำเร็จ ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีพร้อมผู้ฝึกสอน 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้สำเร็จ เป็น 16 วันแห่งการรอคอย ที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ วันนี้มีความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงาน

.

.

  ซึ่งภารกิจต่อเนื่องในวันนี้ ได้มีการทยอยลำเลียง หมูป่า คนที่  5  ,6 ,7 เเละ 8  ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย   จบภารกิจวันนี้ ก่อนจะเริ่้มพา เด็กๆหมูป่าอีก 5ชีวิต กลับบ้าน  สำหรับการช่วยเหลือทีมหมูป่า วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียง หมูป่า 5 ออกมาเมื่อเวลา 16.50 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงหมูป่า ตัวที่ 5 ถึงโรงพยาบาลประมาณ 17.30 น

.

.

    ขณะที่ หมูป่า 6 ออกจากถ้ำหลวง เวลา 17.45 น. ส่วนหมูป่าตัวที่ 7 ถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวงเวลาประมาณ 18.30 โดยทั้ง ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวให้แพทย์สนามประเมินอาการเช่นกัน กระทั่งเวลา 19.30 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัว หมู 6 -7 ขึ้นรถพยาบาลลำเลียงมายังลานจอด เฮลิคอปเตอร์ ขึ้นเครื่อง MI 17 มุ่งหน้าไปยังลงจอด สนามบินเก่า เตรียมลำเลียงส่งต่อ ถึงโรงพยาบาล 19.58น.  ส่วนหมูป่าตัวที่ 8 ถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวง เวลา 18.59 น.   โดยหมูตัวที่ 8 ถูกลำเลียงไปยังลานจอด เฮลิคอปเตอร์ ถึง รพ.เชียงรายฯ เวลา 20.23 น.

.

 

.

    ซึ่งระหว่างปฏิบัติการลำเลียง เด็กๆหมูป่าคนที่5 จากถ้ำหลวง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยัง โรงพยาบาลเชียงรายฯ ได้มีการเผยคลิปเเละภาพของ สื่อต่างประเทศอย่าง AFP รายงานว่าจนท.ลำเลียงหมูป่าตัวที่ 5 ขึ้น ฮ. ไปส่งรพ.เชียงรายประชานุเคราะห์  เช่นเดียวกับ reuters ก็โพสต์ภาพจนท.นำหมูป่าตัวที่ 5 ลงจาก ฮ. เพื่อไปส่งรพ.  โดยก่อนหน้านี้ มีคำสั่ง จาก ศอร. ให้ทุกสื่องดถ่ายรูปการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่ามาที่โรงพยาบาลเชียงรายฯ  และล่าสุดมีรายงานจากในพื้นที่ว่า มีการขอยึดกล้องของช่างภาพ โดยเจ้าหน้าที่ เป็นการริบชั่วคราวเพื่อไปตรวจสอบ  เเละระหว่างที่ขนย้ายเด็กๆหมูป่านั้น เจ้าหน้าที่ใช้ร่มบังเเสงเเดด ก็เพื่อป้องกันดวงตา สายตาของเด็กๆที่อยู่ในที่มืดมานานหลายสัปดาห์ พร้อมมีผ้าปิดตา เเละเเว่นกันเเสงอีกชั้นหนึ่ง เเละอาจจะมีเหตุผลในการใช้ร่ม เพื่อบังสื่อต่างๆอีกด้วยก็เป็นได้

.

.

.

.

 

.

 

 

 

 

 

.

.

ขอบคุณภาพ : @joe_black317

- reuters


ขอบคุณคลิป
AFP

 

 

.

.

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : เเสง  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  เเม่สาย  ร่ม  หมูป่า  ถ้ำ  ป้องกัน  สื่อ  เฮลิคอปเตอร์  เชียงราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ