ซาบซึ้ง..!!ช็อตประทับใจ ทุกคนยืนตรงปรบมือให้"ทีมดำน้ำต่างชาติ"หลังเสร็จภารกิจช่วย"เด็กๆหมูป่า"!! คนไทยทั้งประเทศปรบมือให้พวกคุณเช่นกัน(คลิป)


      จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่กลางดึก ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังกันทุกภาคส่วนทั้งในเเละต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆ  เป็นระยะเวลากว่า 9 วัน กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับข่าวดี เมื่อพบเด็กๆทั้ง13 คน ปลอดภัยในถ้ำหลวง สร้างความดีใจให้กับคนไทย เเละผู้คนค่อนโลก ที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด เเละในขณะนี้ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอน ระดมทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ ท่ามกลางอุปสรรคเรื่องระดับน้ำสูงในถ้ำ

 

 (คลิป ภารกิจช่วยเหลือ 4 ชีวิตหมูป่า จากถ้ำหลวง)

 

 


รายชื่อทีมอคาเดมี หมู่ป่า13 คน... ปลอดภัยในถ้ำหลวง !!

.

 

1.นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล
 
2.ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย เล่นตำแหน่งปีกซ้าย
 
3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองกลาง และผู้รักษาประตู
4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ น้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในทีม
5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย ไม่ใช่นักฟุตบอลในทีม แต่ชอบมาเล่นกับเพื่อนๆ
6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหลัง
7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิศาสตร์ เล่นตำแหน่งกองหน้า และเป็นกัปตันทีม
8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย เล่นตำแหน่งกองหน้า เป็นน้องเล็กที่สุดในทีม
9.ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู
10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแห่งปีกขวา
11.นายพรชัย. คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง เล่นตำแหน่งกองกลาง
12.ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ เล่นตำแหน่งปีกขวา
13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด เพิ่งเข้ามาในทีมอยู่ในช่วงการปรับพื้นฐาน

.

.

.

 


      โดยภารกิจช่วยเหลือวันเเรก เมื่อวานนี้  8 ก.ค. 61 จากการที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ได้ให้ข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงเรื่องของทีมนักดำน้ำนานาชาติและหน่วยซีล ได้เริ่มปฏิบัติการเข้าไปช่วยเหลือนำทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนว่า ทุกคนเริ่มปฏิบัติการเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศ จำนวน 13 คน ได้เข้าไปดำน้ำเพื่อกู้ภัยในถ้ำ ในจำนวนนี้ 10 คนได้ไปประจำที่จุด 9 (จุดที่น้องอยู่) และจุด 6 (จุดกลางทางใกล้สามแยก) ตามแผนงาน เพื่อเริ่มกระบวนการนำเด็กออกจากถ้ำ ส่วนอีก 3 คน ทำงานสนับสนุนการช่วยเหลือเด็ก โดยได้เริ่มดำน้ำตามแผนตั้งแต่เวลา 14.00 น.    หนึ่งในนั้นคือ ทีมเเพทย์เเละผู้เชี่ยวชาญจากออสเตรเลีย ผู้ซึ่งฟันธงว่า เด็กๆ13คนพร้อมออกจากถ้ำเเล้ว

 

    ด้านรายละเอียดชองปฏิบัติการช่วยเหลือ เด็กๆหมูป่า 13 ราย    เมื่อเวลาราว   21.00 น.  ของวันที่ 8 ก.ก.61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผบ.ศอร. แถลงข่าวสรุปภารกิจ ที่ อบต.โปร่งผา   ถึงภารกิจช่วยเหลือในวันนี้ น ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และคณะ เผยข่าวแห่งความสำเร็จ ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีพร้อมผู้ฝึกสอน 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้สำเร็จ เป็น 16 วันแห่งการรอคอย ที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ วันนี้มีความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงาน

.

.

   ซึ่งภารกิจมีทั้งหมด 3 ระยะ คือ 1.ค้นหา 2.กู้ภัย และ 3.ส่งกลับ ซึ่งสามารถกู้ภัยและส่งตัวนักฟุตบอล 4 คนแรกถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อย่างปลอดภัยทุกคน ปฏิบัติการดังกล่าวใช้เจ้าหน้าที่เทคนิคดำน้ำ 13 คน โดย 10 คนเป็นนักดำน้ำ อีก 3 คนเป็นฝ่ายเทคนิค โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลไทย 5 คน มีเจ้าหน้าที่ดำน้ำกว่า 90 นาย ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างประเทศกว่า 50 นาย และคนไทยกว่า 40 นาย โดยใช้วิธีให้เด็กเกาะอยู่ข้างใต้ตัวเทคนิค ใส่หน้ากากกันน้ำเข้า มีระบบหายใจตามปกติได้ ให้น้องอยู่ข้างใต้และกอดน้องออกมา

.

  ปฏิบัติการวันนี้ประสบความสำเร็จมากกว่าที่คาด คนแรกออกมาพ้นถ้ำเมื่อเวลา 17.40 น. คนที่สองออกมาหลังจากนั้น 20 นาที นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์โดยรถพยาบาลต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์ ส่วนคนที่ 3 และ 4 ออกมาในเวลา 19.40 น.และ 19.50 น.ตามลำดับ สำหรับปฏิบัติการต่อไป จะทำเมื่อมีความพร้อม โดยทุกอย่างต้องเตรียมใหม่ โดยเฉพาะขวดออกซิเจนที่ใช้หมดแล้ว จะต้องนำไปวางใหม่ โดยปฏิบัติการถัดไปจะเริ่มอีกไม่เกิน 20 ชั่วโมงนับจากนี้ และสภาพจะต้องเหมือนวันนี้ โดยจะมีการประชุม เรียกทุกทีมมาประเมิน ทั้งระบบลำเลียง ยานพาหนะ ทีมแพทย์ ทีมขนส่ง ทีมบริหารจัดการทั้งหมด โดยจะประชุมแยกทีม ในคืนนี้เพื่อนำมาปรับใช้ ทั้งนี้ระบบส่งตัวโดยรถพยาบาลไปถึงเฮลิคอปเตอร์ ราบรื่นมาก ใช้เวลาขนส่งถึงเฮลิคอปเตอร์เพียงเวลา 2 นาทีกว่า เร็วกว่าวันซ้อม 5 เท่า เหนือสิ่งอื่นใดคือพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใย และทรงให้กำลังใจทีมงานทุกคน จนภารกิจสำเร็จลงได้ และจะมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจส่วนที่เหลือให้สำเร็จลุล่วงเป็นของขวัญแก่ชาวไทยทั้งประเทศ

.

.

(ช่วงเวลาออกจากถ้ำ ของ 4ชีวิต เด็กๆทีมหมูป่า)

.

 นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยโดย ..Rungrot Kongpiban.... ซึ่ง อดีตนายกดำน้ำของอังกฤษ ยืนยันชาวต่างชาติ ที่ร่วมกับหน่วยซีล นำน้องหมูป่าออกจากถ้ำ ล้วนรวมดาวระดับปรามาจารย์ ของโลก  อาทิเช่น...

-เจสัน เมริสัน ..เคยทำลายสถิติโลก ด้วยการดำน้ำระยะทาง 8.8 กม.

-ไมเคิล เคลย์ตัน ..เป็นสภาด้านการกู้ภัยของประเทศอังกฤษ

-คริสโตเฟอร์ จีเวล ..เป็นนักสำรวจชาวอังกฤษ เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำลึก

-แกรี่ มิเชล ..มาจาก BCRC เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำระดับโลก

-ดร.ริชาร์ด แฮรีส ..คุณหมอนักดำน้ำถ้ำระดับโลก ชาวออสเตรเลีย เขาดำน้ำมา 30 ปีแล้ว

#แต่ละคนระดับตัวท็อประดับโลกทั้งนั้น
#พาทีมหมูป่ากลับบ้าน #ถ้ำหลวง #เชียงราย

.

The world's top explorer scuba divers are all assembled in this place. If you do not know what's happening here then I guess you have not been following the news.

.

.

.

.

  จากนั้นทาง  ศูนย์ปฎิบัติการประชาสัมพันธ์ถ้ำหลวง กรมประชาสัมพันธ์ ศูนย์อำนวยการร่วมฯ ได้นำภาพที่ทางผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้มีการตรวจสอบแล้ว และให้นำมาเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน  ซึ่งเป็นภาพ ขั้นตอนการลำเลียงเด็ก ทีมฟุตบอลหมูป่า จำนวน4รายแรก ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์..ซึ่งทุกขั้นตอนเป็นไปตามที่มีการซ้อมแผน 

.

    เเละในคลิปดังกล่าวก็ได้มีช็อตประทับใจ สุดซึ้ง ที่ทางภาพทีมนักดำน้ำ ที่พาหมูป่า ออกจากถ้ำจำนวน 4ราย อย่างปลอดภัย  เดินออกมาจากถ้ำหลังเสร็จภารกิจ เพื่อเดินกลับไปยังที่พัก ระหว่างทาง ทหาร อาสา และ เจ้าหน้าที่ ทั้งไทย  และสหรัฐ ปรบมือให้กับปฎิบัติการครั้งนี้ คนไทยทั้งประเทศก็ปรบมือให้คุณเช่นกัน ขอคารวะหัวใจ!!

.

.

.

.

 

.

.

ขอบคุณ

ศูนย์ปฎิบัติการประชาสัมพันธ์ถ้ำหลวง กรมประชาสัมพันธ์ ศูนย์อำนวยการร่วมฯ

 

 

 

 

 

 

.

 

.

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ทีมดำน้ำ  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  เเม่สาย  ปรบมือ  ถ้ำ  ซีล  ประทับใจ  เชียงราย  ต่างประเทศ  คลิป 

ติดตามข่าวอื่นๆ