ปัจจัตตัง !!! "แอ๊ด คาราบาว" เปรียบ "13 หมูป่า" ต้องดำน้ำให้เป็นให้ได้ด้วยตนเอง !? เสมือนการศึกษาธรรมบอกกันไม่ได้ (รายละเอียด)

ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง เป็นปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบภัย 13 ชีวิต ที่ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน 2561 – 2 กรกฎาคม 2561 ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นทีมฟุตบอลเยาวชนในท้องถิ่นที่เข้าไปสำรวจและหายตัวไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 256 เป็นการรวมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย การดำน้ำ การขุดเจาะ นักภูมิศาสตร์ นักปีนเขา ตำรวจ ทหาร เอกชน จากทุกภาคส่วนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ จนในที่สุดวันที่ 8 กรกฎาคม 2561 เริ่มปฏิบัติการนำผู้ประสบภัยออกจากถ้ำหลวง

 

 

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน 08 กรกฎาคม ยืนยง โอภากุล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ แอ๊ด คาราบาว ได้เดินทางมาที่ถ้ำหลวง หลังจากนั้นก็ได้โพสต์เฟสบุคผ่านเพจ Add Carabao ระบุว่า ปัจจัตตัง เวฑิตัพโพ วิญญูหิ แปลว่า ธรรมอันพึงรู้ได้เฉพาะตน 
เมื่อวานผมเเสดงคอนเสริทที่เชียงดาว ก็เลยตีรถต่อมาเชียงราย เมื่อเช้าเลยขึ้นไปดอยนางนอน กะจะไปเยี่ยมน้องๆหน่วยซีล เลยพึ่งรู้วันนี้เป็นวันสำคัญที่เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเตรียมนำน้องๆ13หมูป่าออกจากถ้ำ เขาจึงกันผู้สื่อข่าวเเละผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาหมด ผมกลัวจะไปเกะกะเป็นภาระของเขาเลยได้เเค่รอให้ทหารเรือจากหน่วยซีลมารับของฝาก เสร็จแล้วก็ตีรถกลับลงมา เห็นกองทัพนักข่าวอยู่ที่อบต ข้างล่าง และที่หน้าโรงพยาบาลในตัวเมืองเชียงราย มีการตระเตรียมรับตัวน้องๆที่โรงพยาบาลไว้ด้วย ถือเป็นข่าวดีสำหรับครอบครัวน้องๆ และครอบครัวเจ้าหน้าที่เลยละครับ คนไทยทั้งหลายรวมทั้งผมก็จะได้ดีใจไปด้วยครับ ทุกอย่างคงดำเนินไปตามแผนที่ท่านผู้ว่าเชียงราย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ผมสอบถามกับน้องเอื้อย(ผู้ดำเนินรายการสำรวจธรรมชาติ)ภรรยาของพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล ที่มาดูแลหน้าเพจของซีลตั้งแต่วันเเรกที่กองบก.หน้าถ้ำ เอื้อยบอกวิธีทีจะนำน้องๆออกจากถ้ำคือ ใช้วิธีดำน้ำออกมา โดยผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำจากต่างประเทศและทหารหน่วยซีลจะประกบเป็นรายตัว แน่นอนครับว่าก่อนหน้านี้ได้มีการฝึกให้น้องๆได้เรียนรู้วิธีดำนำ้กันแล้ว ก็ได้เเต่คอยลุ้นระทึกกันนะครับว่าน้องๆจะทำได้สำเร็จเเละปลอดภัยกลับบ้านกันได้ทุกคน 

ถ้าเปรียบเสมือนการศึกษาธรรมเเล้วละก็ “ปัจจัตตัง...”ดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเปรียบได้กับสถานะการของน้องๆในเวลานี้ ปัจจัตตังในที่นี้ก็คือจะต้องดำน้ำให้เป็นให้ได้ด้วยตนเอง จึงจะสามารถออกมาจากถ้ำได้ การศึกษาธรรมก็เช่นเดียวกัน บอกกันไม่ได้ ดำน้ำแทนกันไม่ได้ อยากบรรลุธรรมต้องลงมือปฏิบัติด้วยตนเองสถานเดียว เห็นด้วยไหมครับพี่น้อง ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ13หมูป่าครับ....สู้..สู้


อ้างอิง Add Carabao


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ณัฐญาดา น้อยจันทร์


HASTAG : 13หมูป่า  ถ้ำหลวง  แอ๊ดคาราบาว 

ติดตามข่าวอื่นๆ