แม่ของเดนนิส แจง จดหมายลูกชาย ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ "เนเธอร์แลนด์" ให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง เพียงแต่ทำให้เรื่องนี้เปิดเผยต่อโลก !!

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "Nantinee Ruangsakorn" ได้โพสต์เรื่องราวที่ "เดนิส" ลูกชายของตนเองได้ส่งจดหมายถึง "มาร์ค รุตเตอร์" นายกรัฐมนตรีประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงการขอความช่วยเหลือจากทางรัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ ในการร่วมช่วยชีวิตนักฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งข่าวดังกล่าวเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก และมีหน่วยงานทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศได้ระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือ จนกระทั่งวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต แต่ยังไม่สามารถนำออกมาได้ เนื่องจากน้ำภายในถ้ำเป็นตัวถ่วงและกีดขวางการทำงานเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ "เดนิส" ตัดสินใจส่งจดหมายดังกล่าวไปถึงนายกเนเธอร์แลนด์ เพราะเล็งเห็นว่าประเทศเนเธอร์แลนด์มีการระบบจัดการน้ำที่ดีที่สุดในโลก 

 

 

 

จดหมายของเดนิส ที่ส่งถึง "มาร์ค รุตเตอร์" นายกรัฐมนตรีประเทศเนเธอร์แลนด์

ซึ่งต่อมา นายกเนเธอร์แลนด์ ได้ตอบจดหมายกลับมาถึงเดนิส และได้อธิบายว่า เรื่องดังกล่าวต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ นอกจากนั้นมีการเจรจาระหว่างทางการไทยและบริษัทปั๊มน้ำของเนเธอร์แลนด์ โดยจะมีการเดินทางไปที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อดูว่าจะสามารถช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง อีกทั้งยังขอบคุณเดนิสที่มีความรู้สึกเป็นห่วงผู้อื่น และขอให้ทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

 

 

จดหมายตอบกลับของ "มาร์ค รุตเตอร์" นายกรัฐมนตรีประเทศเนเธอร์แลนด์ ส่งถึง "เดนิส"

 

"มาร์ค รุตเตอร์" นายกรัฐมนตรีประเทศเนเธอร์แลนด์

 

โดยภายหลังจากที่เรื่องราดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยหลายรายได้กล่าวถึงความมีน้ำใจของเดนิส ขณะที่ยังคงมีอีกหลายรายให้ความเห็นว่า ความเคลื่อนไหวในการช่วยเหลือของเนเธอร์แลนด์ ไม่ได้มาจากจดหมายที่เดนิสส่งไปถึงนายกเนเธอร์แลนด์ ทำให้ด้านผู้เป็นแม่ของเดนิส ได้ออกมาชี้แจง โดยระบุว่า

 

 


"จำเป็นต้องแชร์ เพราะมีประเด็นของลูกชายเข้ามาเกี่ยวข้อง…ตัวแม่เองไม่เคยคิดว่า ลูกได้เครดิตจากเรื่องนี้ เพราะ ถ้าพิจารณาจากข้อความในจดหมายให้ดี …ท่านนายกไม่ได้บอกว่า "ท่านเป็นคนสั่งการไปยังบริษัทสูบน้ำเลย" ท่านแค่แจ้งให้เดนนิสทราบ …โทนนี่เองก็บอกว่า "จดหมายของเดนนิส ไม่ใช่มูลเหตุที่ทำให้เกิดการช่วยเหลือ แต่จดหมายของเดนนิสทำให้เรื่องนี้เป็น public"

 

 

ความตั้งใจของครอบครัวเรา คือ เมื่อเรื่องนี้ได้มีความกระช่างชัดขึ้น ครอบครัวของเราก็จะกลับไปใช้ชีวิตเงียบๆ ตามปกติเหมือนที่เคยเป็นมา… ขอบคุณทุกข้อความและคอมเมนท์ แม่ได้อ่านหมด แต่ไม่มีเวลาตอบจริงๆ ค่ะ …ส่วนเรื่องคลิปที่น้องพูด ไม่ได้เกิดมาจากความคิดของแม่ …ทางรายการ ขอให้แม่อัดคลิปส่งไปให้รายการ ออกอากาศ เนื่องจากการออกอากาศทางทีวี มีระยะเวลาจำกัด จึงตัดคลิปบางส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญออกไปบ้าง …แม่ก็แค่เอาคลิปเต็มมาโพสอีกครั้ง ……แต่เนื้อหาในคลิป เป็นเพียงแค่การพูดให้กำลังน้องทั้ง 13 คนและทีมกู้ภัย

 

…ถึงตอนนี้ อยากให้สังคมเข้าใจตรงกันว่า … "น้องไม่ใช่ฮีโร่ ในเหตุการณ์นี้นะคะ น้องแค่เด็กธรรมดาคนหนึ่ง สิ่งที่น้องทำลงไปนั้น น้องไม่ได้มีเจตนามุ่งหวังในเรื่องชื่อเสียง หรือเครดิตใดๆ เลยค่ะ" …

หากโพสใดๆ ของแม่ ทำให้สังคมเกิดความสับสน ไขว้เขว แม่ของอภัยมา ณ ที่นี่ด้วย…"

 

 

 

ข้อมูลและภาพจาก : "Nantinee Ruangsakorn" สมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊ก 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร


HASTAG : นายกรัฐมนตรีประเทศเนเธอร์แลนด์  มาร์ค รุตเตอร์  แม่สาย  เชียงราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ