ขอบใจมากที่เธอส่งจดหมาย!! มาแล้ว "นายกฯเนเธอร์แลนด์" ตอบกลับจม. "เดนนิส" เรายินดีพร้อมช่วยเหลือ "13 หมูป่า" !

 


จากกรณีที่  "เดนนิส คาร์เมอร์ " หนูน้อยลูกครี่งไทยเนเธอร์แลนด์ อายุ 9 ปี ซึ่งได้เขียนจดหมายถึง " นายมาร์ค รุตเตอร์ " นายกรัฐมนตรีของประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อขอความช่วยเหลือ พาเยาวชนนักเตะและผู้ฝึกสอน " ทีมหมูป่า อะคาเดมี " ทั้ง 13 ชีวิต  ซึ่งติดภายในถํ้าหลวงขุนนํ้านางนอน เขตวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย โดยหนูน้อยเห็นว่าประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น มีการจัดการปัญหาเรื่องน้ำได้อย่างดีเยี่ยม จึงได้ขอความช่วยเหลือ

 

 

เดนนิส คาร์เมอร์ " หนูน้อยลูกครี่งไทยเนเธอร์แลนด์ อายุ 9 ปี

 

 

 

กระทั่งล่าสุด   " นายมาร์ค รุตเตอร์ " นายกรัฐมนตรีของประเทศเนเธอร์แลนด์  ก็ได้เขียนจดหมายตอบกลับมายังหนูน้อยเดนนิส เนื้อหาในจดหมาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัท ปั๊มน้ำของเนเธอร์แลนด์  กำลังเจรจากับประเทศไทย ในการเตรียมตัวเดินทางมายังถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จากเนเธอร์แลนด์จะสภาพที่เกิดเหตุ ว่าจะสามารถหาทางช่วยอย่างไรได้บ้าง และจะทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

 

" นายมาร์ค รุตเตอร์ " นายกรัฐมนตรีของประเทศเนเธอร์แลนด์

 

 

 

 


 

ข้อความในจดหมาย ของนายกมาร์ค ตอบกลับ หนูน้อยเดนนิส

 

กรุงเฮก 6 กรกฎาคม 2018
สวัสดี เดนนิส

ขอบใจมากที่เธอส่งจดหมายถึงฉัน จากจดหมาย แสดงให้เห็นว่า เธอก็เหมือนคนอื่นๆ ที่เป็นห่วงเด็ก ที่ติดอยู่ในถ้ำ ทุกคนกำลังคิดหาวิธีนำเด็กๆ ออกจากถ้ำอย่างไรให้ปลอดภัยอย่างรวดเร็วที่สุด และเธอได้ขอให้ฉันช่วย ด้วยว่าชาวเนเธอร์แลนด์มีความรู้ในเรื่องการจัดการน้ำเป็นอย่างดี

เป็นการขอที่เป็นที่เข้าใจได้ แต่ในกรณีนี้เรื่องของความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นเรื่องจำเป็นทีเดียว เพราะเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ และเป็นการป้องกันว่าทีมช่วยเหลือจากทั่วโลกจะต่างคนต่างทำ ไม่ประสานงานกัน ในกรณีนี้ภัยพิบัติเกิดขึ้นในประเทศไทย ประเทศไทยจะเป็นผู้นำ จนเดี๋ยวนี้ยังไม่มีการขอความช่วยเหลือโดยทั่วไปจากนานาชาติ ตอนนี้ก็มีนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ และยังได้ขอความช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคนี้

เมื่อเช้านี้ เป็นที่ชัดเจนว่า มีตัวแทนจากบริษัท ปั๊มน้ำของเนเธอร์แลนด์ บริษัท ฟันแฮ็ค (Van Heck) ได้ทำการเจรจากับทางการของไทย โดยจะเดินทางไปที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อดูว่าจะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

ขณะนี้มีผู้ให้ความช่วยเหลือในบริเวณเกิดเหตุ ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ มีความเป็นไปได้ที่จะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม พวกเราจะติดตามข่าว และคอยฟัง เมื่อทีมช่วยเหลือเราไปถึง จะได้ตัดสินใจว่า วิธีใดดีที่สุด เพื่อดูว่าอะไรที่จำเป็นต้องใช้ ฉันหวังเหมือนกับเธอว่า เด็กๆ จะถูกพาออกมาจากถ้ำโดยเร็ว อย่างปลอดภัย


ขอบใจอีกครั้ง สำหรับจดหมายของเธอ และความรู้สึกที่เป็นห่วงอย่างมากมายของเธอ
มาร์ค รุตเตอร์

 

 

 

 

 

 

 

Cr.  Nantinee Ruangsakorn , Jaroensook Limbanchongkit Pone
ขอบคุณ Phuchita Ghijsen ผู้แปลจดหมาย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร ใสโยธา


HASTAG : เนเธอร์แลนด์  มาร์ค  นายกรัฐมนตรี  เขียนจดหมาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ