ตอบแทนคุณ..ทำเพื่อชาติ!! ทอท.แถลงสูญเสีย "จ.อ.สมาน" สละสุขส่วนตัวเป็นจิตอาสา ดำน้ำเข้าถ้ำลึกช่วย13หมูป่า จัดสรรเงินเยียวยา1ล.


จากกรณีที่เด็กๆและโค้ชทีมฟุตบอล 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้แถลงเจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้วทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆอยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปอีก 200 เมตร โดยทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษและหน่วยซีลไทยได้เข้าไปเจอเด็กๆนั้น


ต่อมาในช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.ค.) วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ถึงเหตุการณ์สำคัญในการเข้าช่วยเหลือเด็กๆและโค้ชที่ติดอยู่บริเวณเนินนมสาว โดยขณะเจ้าหน้าที่เร่งลำเลียงขวดอากาศเข้าไปด้านในปรากฏว่า มีความสูญเสียขึ้นเกิด ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า จ.อ.สมาน กุนัน อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นจนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย


ทั้งนี้จ่าเอก สมาน รับภารกิจวันที่ 5 ก.ค. 61 ให้ลำเลียงขวดอากาศ จากโถง3 ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก เริ่มดำน้ำเมื่อเวลา 20.37น.เมื่อเสร็จภารกิจ ขณะดำน้ำกลับ ได้หมดสติในน้ำ คู่ดำน้ำได้ทำการปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสามเพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ จ.อ.สมาน ก็ไม่ได้สติและเสียชีวิตลงเวลาประมาณ 01.00 จึงได้นำพาร่างออกมาถึงหน้าถ้ำและส่งไปยังโรงพยาบาลค่ายพญาเม็งรายมหาราช ก่อนที่จะการเคลื่อนร่างของจ่าเอก สมานไปยังสนามบินเชียงราย มุ่งหน้าไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อทำพิธีศพอย่างสมเกียรตินั้น
 

 

 

 

ล่าสุดนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผอ.ใหญ่ ทอท. แถลงข่าวแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ จ่าเอก สมาน กุนัน ซึ่งถือว่าเป็นการเสียสละชีวิตอย่างยิ่งใหญ่ ไปปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติ เขามาขอไปช่วยงานนี้ จะไปช่วยชีวิต 13 คนที่ติดในถ้ำ แล้วเราก็อนุญาตให้ไป เพราะมันคือภารกิจที่ยิ่งใหญ่ เห็นใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอย่างหนัก เพราะต้องดำน้ำเป็นเวลานานในการปฏิบัติหน้าที่ ทราบว่าจ่าเอกสมานกำลังนำถังออกซิเจนลำเลียงไปไว้ในถ้ำ แล้วดำน้ำกลับออกมาเพื่อผลัดเปลี่ยนเวร ก่อนจะขาดอากาศหายใจเสียชีวิต


โดยทางทอท.เอง จะมอบเงินเยียวยาจำนวน 1 ล้านบาท ช่วยเหลือครอบครัวจ.อ.สมาน เรียกได้ว่าการเสียชีวิตครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ของตนเอง แต่เป็นหน้าที่ยิ่งใหญ่เพื่อชาติ หากทางครอบครัวของจ่าสมาน ขาดเหลือสิ่งใด ทางทอท.ในฐานะต้นสังกัดที่จ่าเอกสมาน ได้ทำงาน ยินดีช่วยเหลือ เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น 

 

นายนิตินัย ยังกล่าวอีกว่า จ.อ.สมาน เป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง เพราะได้ใช้วันลาส่วนตัว มาร่วมปฎิบัติภารกิจกับหน่วยซีลตั้งแต่วันแรก เมื่อบริษัทฯ ทราบเรื่องจึงได้ส่งพนักงานที่เคยผ่านการฝึกอบรมนักทำลายใต้น้ำจู่โจมอีก 70 นาย ซึ่งรอบนี้ได้ส่งไป 28 นาย โดยส่งผลัดละ 8 นาย รอบละ 7 วัน ซึ่งในส่วนของ จ.อ.สมาน จะครบกำหนดปฎิบัติภารกิจในวันนี้ 
 

ตอบแทนคุณ..ทำเพื่อชาติ!! ทอท.แถลงสูญเสีย "จ.อ.สมาน" สละสุขส่วนตัวเป็นจิตอาสา ดำน้ำเข้าถ้ำลึกช่วย13หมูป่า จัดสรรเงินเยียวยา1ล.

ทอท.รู้สึกเสียใจ และมีความอาลัยอย่างยิ่งต่อการจากไปของจ่าเอก สมาน กุนัน และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัวของจ่าเอก สมาน กุนัน ซึ่งเป็นผู้ที่มีจิตใจสูงส่ง และเสียสละในการเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วยความเต็มใจและมุ่งมั่น เป็นที่ภาคภูมิใจของประเทศชาติและทอท. โดยทอท.จะพิจารณาความดีความชอบให้เป็นกรณีพิเศษ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับครอบครัวของจ่าเอกสมาน กุนัน ต่อไป

 

 

 

 

 

 

ตอบแทนคุณ..ทำเพื่อชาติ!! ทอท.แถลงสูญเสีย "จ.อ.สมาน" สละสุขส่วนตัวเป็นจิตอาสา ดำน้ำเข้าถ้ำลึกช่วย13หมูป่า จัดสรรเงินเยียวยา1ล.

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : จ่าเอกสมาน  1 ล้าน  เยียวยา  ทอท.  ตอบแทน  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ