"อดีตซีล" ที่ได้รับการเปิดเผยตัวตน!! เปิดประวัติ "จ่าเอก สมาน หรือ พี่แซม" ฮีโร่กู้ชีพ "ทีมหมูป่า" ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน!!

 

           จากกรณีที่มีเด็กนักกีฬานักฟุตบอลและโค้ช รวม 13 ชีวิต ได้สูยหายเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 มิถุนายน 2561) และไม่กลับออกมาอีกเลย ในขณะนี้หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ ได้พบเด็กๆและโค้ชทั้ง 13 ชีวิต และทุกคนปลอดภัยดี โดยจุดที่พบอยู่ห่างจากพัทยาบีช 400 เมตร

 

 

            ล่าสุดได้รับข่าวร้ายเมื่อ จ่าเอก สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ เสียชีวิต ในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ่าเอกสมาน เป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี แต่ลาออก ไป ทำหน้าที่จนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย โดยทางสนามบิน ส่งตัวมาช่วย หน่วยซีล ทัพเรือ

 

 

 

 

              สำหรับจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ พี่แซม จบหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล รุ่นที่ 30 และได้ลาออกจากราชการ ปัจจุบันอายุ 38 ปี จ่าเอกสมาน เคยคว้าแชมป์โอเวอร์วอล หรือการแข่งขันกีฬาผจญภัย รายการ "ดิไอบิสเกาะสมุย โทรฟี่ 2110 "ครั้งที่ 2 และวิ่งหรรษา จากผู้เข้าร่วมกรแข่งขัย 103 ทีม

 

 

 

              แม้ จ.อ.สมาน กุนัน ไม่ได้รับราชการทหารแล้ว แต่ก็ยังคงออกกำลังกายและเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาประเภทมาราธอน ทั้งวิ่ง ปั่นจักรยานและแอดเวนเจอร์ ได้แชมป์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และเมื่อเดือนกันยายนปี 2560 จ่าเอกสมานยังได้เข้าร่วมเป็นครูฝึกค่ายเสือปั่น ในกิจกรรมปั่นจักรยานของ ททท. อีกด้วย 

 

 

             ปัจจุบันจ่าเอกสมาน กุนัน เป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย(รปภ.) ท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)

 

 

 

 


 

            สำหรับภารกิจการดำน้ำภายในถ้ำหลวงนั้น พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เปิดเผยว่า เป็นภารกิจที่ค่อนข้างโหด จากโถง 3 ไปถึงเนินนมสาวจุดที่ทีมหมูป่าอยู่ เป็นระยะทาง 1,700 เมตร ใช้ระยะเวลาราว 5-6 ชั่วโมง รวมระยะทางไปกลับเกือบ 12 ชั่วโมง แม้คนที่ร่างกายแข็งแรงและถูกฝึกมาก็อาจมีอาการเหนื่อยล้าได้

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : เพจ การเมืองไทย ในกะลา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  หน่วยซีล  เด็กหาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ