เด็กลูกครึ่งเขียนจดหมายส่งถึง "นายกฯเนเธอร์แลนด์" หลังแม่ถาม เนเธอร์แลนด์ไม่คิดจะทำอะไรเลยหรือ เป็นประเทศเชี่ยวชาญเรื่องจัดการน้ำที่สุดในโลก

ในโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของคุณ "Nantinee Ruangsakorn" สมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เจ้าของโพสต์ได้กล่าวถึงตัวเอง สามีและลูกของเธอขณะที่กำลังดูข่าว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง และมีความสงสัยกันว่า เหตุใดประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่ส่งผู้เชี่ยวชาญไปช่วยในเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่จัดการเรื่องน้ำดีที่สุดในโลก เธอจึงถามลูกว่าอยากช่วยพวกเขาไหม และให้ลองเขียนจดหมายไปหานายกรัฐมนตรีของประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่เธออาศัยอยู่ในตอนนี้ โดยข้อความของโพสต์มีดังนี้

 

 ดูข่าวเด็กติดถ้ำไปพร้อมๆ กับโทนนี่และเดนนิส โทนนี่บอกว่า “ผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศเข้าช่วยเหลือ” เราถามกลับว่า “แล้วเนเธอร์แลนด์ไม่คิดจะทำอะไรบ้างเลยหรือ?” โทนนี่บอกว่า “เราไม่ชำนาญเรื่องถ้ำ เพราะประเทศเราไม่มีถ้ำ” …เราตอบโทนนี่กลับไปว่า “ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่ “ถ้ำ” แต่เป็นเรื่อง น้ำที่มีปริมาณมาก จนพาเด็กออกจากถ้ำไม่ได้ และฉันคิดว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ คือ ประเทศที่ดีที่สุดในโลกเรื่องระบบการจัดการน้ำ” …โทนนี่เห็นด้วยกับคำพูดของเรา

เดนนิสซึ่งนั่งอยู่ร่วมวงสนทนาด้วย บอกว่า “พวกเราก็ได้แต่หวังว่า น้ำคงจะลดในเร็ววัน…เด็กๆ จะได้ออกมาวิ่งเล่นข้างนอกได้”…เราถามเดนนิสว่า “ลูกอยากจะลองช่วยพวกเขาไหม? ลองเขียนจดหมายไปหานายกรัฐมนตรีของเราสิ”

 

และนี่คือที่มาของจดหมายน้อย ฉบับแรกในชีวิตที่เดนนิสเขียนเอง พรุ่งนี้ เราจะส่งไปถึงนายกรัฐมนตรี ส่วนนายกจะตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่เราถือว่า “เด็กที่นี่ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น”

 

ข้อความในจดหมาย แปลเป็นภาษาไทยได้ดังนี้
ถึง คุณมาร์ค รุตเตอร์
จากข่าวของสำนักข่าว NOS และวิทยุ ช่อง 10 ฉันได้ยินว่า มีเด็ก 13 คน ติดถ้ำอยู่ที่ประเทศไทย
ตอนนี้พวกเขาก็ยังติดอยู่ในถ้ำที่มีน้ำล้อมรอบ
ตัวฉันเองเป็นคนไทย และคิดว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบการจัดการน้ำ?
บางทีคุณอาจจะช่วยอะไรบ้างก็ได้?

 

ขอบคุณล่วงหน้า และด้วยความนับถืออย่างสูง
เดนนิส คาร์เมอร์ , 9 ปี
Zwolle

 

 

ปล. ข้อความในจดหมายสั้นกระชับ เพราะเดาว่า ท่านนายกคงไม่มีเวลาอ่านจดหมายยาวๆ และจดหมายเป็นลักษณะ คำถามปลายเปิด ผู้อ่านจะไม่รู้สึกกดกดันมากนัก…

 

 

 


ทั้งนี้ "มาร์ค รุตเตอร์"  เป็นนายกรัฐมนตรีแห่งเนเธอร์แลนด์ หลังจากชนะการเลือกตั้งทั่วไปสมัยแรกเมื่อปี พ.ศ. 2553 และสมัยที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2555 และหัวหน้าพรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตยคนปัจจุบัน

 

 

 

ข้อมูลจาก : คุณ "Nantinee Ruangsakorn" สมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊ก

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร


HASTAG : ถ้ำหลวง  เนเธอร์แลนด์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ