จัดหนักจัดเต็ม!!! ชาวเน็ตสรุปความเคลื่อนไหวเรื่อง "ถ้ำหลวง" ตั้งแต่วันแรกจนถึงล่าสุด และคุณจะมีเรื่องน้ำตาไหลไปอีกหลายวัน !!

วันนี้(3 ก.ค. 61) ในเฟซบุ๊กของคุณ "Chayanan Kunathai Sawangkaphat" สมาชิกเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ได้โพสต์ถึงเรื่องราวของภารกิจตามหาทีมหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยล่าสุดนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้แถลงยืนยันว่า พบเจอผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต  โดยทุกคนยังปลอดภัย อยู่ห่างจากเนินพัทยาภายในถ้ำหลวงประมาณ 400 เมตร สร้างความยินดีและโห่ร้องดีใจของผู้ที่ได้ยินคำแถลงดังกล่าวไปทั่วพื้นที่ถ้ำหลวง ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีการกดถูกใจไปกว่า 25,000 ครั้ง และแชร์กว่า 16,700 ครั้ง โดยเนื้อหามีดังต่อไปนี้

 

 

สรุปความ #ถ้ำหลวง จากทวิตเตอร์

- ขอตบปากร่างทรงที่บอกว่าตายตั้งแต่วันแรกได้ยินวิญญาณเด็กร้องโหยหวน กับนักข่าวที่ถามแม่เด็กว่า ลูกมาเข้าฝันบ้างรึเปล่า ก่อนเลยได้มั้ย

- ถ้ามีเด็กคนไหนเชียร์เยอรมัน อย่าพึ่งเล่าอะไรให้เค้าฟัง 

- อย่าเข้าเพจ Zeal เพื่อไปขอบคุณเค้า เพราะนั่นคือวงที่ร้อง สองรักชั้นรับไม่ไหว

- จิตอาสาหน้าดีทั้งหลาย ไม่ว่าจะไทย จีน หรือฝรั่งหล่อห่อกลับบ้าน ดูห่างๆกลืนน้ำลายพองาม อย่าเปิดวาร์ปหรือไปขุดคุ้ยประวัติเค้ามาเม้าต่อในโซเชียล มันคือมารยาท

 

 

- ถ้ามีปาฏิหาริย์ เด็กต้องลอยทะลุถ้ำออกมาได้ สิ่งที่มีคือความรู้ความสามารถ อดทนพยายาม ความสามัคคี มีน้ำใจของเพื่อนมนุษย์ และประโยคอันยิ่งใหญ่

- ประโยคเหล่านั้น ได้แก่ ลุงฝรั่ง : เราจะไม่มีวันทิ้งเด็กๆ / หน่วยซีล : ทำได้ครับ / อาสาสมัคร : ไม่เจอเด็ก เราไม่กลับ

- Confirm!!! เจอเด็กๆในเวลา 21.38 น. ของวันที่ 2 ก.ค. 61 สิริรวม 222 ชั่วโมง 22 นาที 

- จุดที่เจอคือเลยโถงพัทยาบีชไปอีกราว 200 - 400 เมตร โดยหน่วยซีลกับทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ขณะกำลังวางเบสไลน์นำทาง 

- อย่าเด๋อแข่งกันว่าไทยหรือฝรั่งเจอก่อน เค้าทำงานกันเป็น "ทีม" นักประดาน้ำชาวอังกฤษในคลิปที่คุยกับเด็กเปิดเผยตัวแล้ว แต่หน่วยซีลของเรายังขอไม่ออกสื่อ

 

 

- ทำไมใกล้แล้ว ใกล้แล้วมาหลายวัน แต่ไม่ถึงซักที ฮัลโหลววว แค่ร้อยเมตรในถ้ำก็ยากละ ไม่ใช่เดินพารากอนโนะ นี่น้ำท่วมสูง ขุ่นแบบมองได้แค่ 15 เซ็น มีหินกีดขวาง บางจุดเป็นโพรงแบบลอดได้คนเดียว และประเด็นคือฝนตกหนักมาตลอดทุกวัน ท่วมซ้ำท่วมซาก ฟ้าพึ่งเปิดจริงๆแค่สองวันหลัง

- เด็กๆแข็งแรงทั้งกายและใจมาก เก่งและอดทนจริงๆ เอ็นดูกับคำถามที่ถามฝรั่งว่ามาจากไหน นี่วันอะไร ใครพูดอังกฤษได้ บอกเค้าหน่อยว่า หิวจัง กระเป๋าอยู่ข้างนอก ได้ยินเสียงน้องบอกฝรั่งว่า Thank you Thank you น้ำตาจะไหล

- อยู่กันยังไง คือโค้ชให้นอนนิ่งๆประหยัดพลังงาน และกินน้ำที่หยดลงมาจากถ้ำ เรื่องอึฉี่ ยังไม่ได้สัมภาษณ์

- 13 ชีวิตไม่ใช่ฮีโร่ตัวจริง หากแต่เป็นทีมงานที่เข้าช่วยเหลือทั้งหมด อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องที่จะไปซ้ำเติม เด็กเป็นคนท้องถิ่น เคยไปเที่ยวถ้ำกันบ่อย และไม่คาดคิดว่าฝนจะตกหนัก น้ำจะมาเร็วและแรงขนาดนี้ เค้าคือผู้ประสบภัย ที่ไม่ได้อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้

 

 

- ต่อให้พ่อแม่หักก้านมะยมยืนรอลูกอยู่ปากถ้ำ แต่เชื่อเถอะว่า ถึงเวลาจริงก็ทำได้แค่กอดเค้าให้แน่นที่สุด มากกว่าครั้งไหนในชีวิต

- ผู้ปกครองยืนยัน โค้ชเอกเป็นคนดีรักเด็ก เด็กรักโค้ช เค้าคือทีมเดียวกัน และมั่นใจว่าโค้ชเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ดูแลให้ทุกคนอยู่รอดมาได้ขนาดนี้

- และใช่ ทุกคนต้องมีบทเรียนในสิ่งที่เกิดขึ้น 

- แต่ไม่ใช่ cyber bullying (แม้กับใครสักคนเดียวที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้)


- อย่าพยายามพูดถึงความคุ้มค่าใดๆในการลงแรงลงใจลงทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ เพราะมันเทียบกันไม่ได้ ทุกชีวิตมีความหมาย ทีมงานก็พยายามเซฟชีวิตผู้ช่วยเหลือและจิตอาสาทุกคนอย่างดีที่สุดอยู่แล้ว

- ชีวิตที่ได้รับโอกาสให้อยู่ต่อ ด้วยความเหนื่อยยาก แรงกายมหาศาล และกำลังใจจากคนนับล้าน ทำให้รู้คุณค่าของชีวิตมากขึ้น ไม่ประมาทกับชีวิต ไม่เพียงแต่เด็กๆที่ได้บทเรียนนี้ ผู้อื่นก็เช่นกัน

 

 

- แยกศรัทธาและงมงายให้ออก ศรัทธาเป็นของ หินเหล็กไฟ งมงายเป็นของบอดี้สแลม

- ให้เกียรติในศรัทธาซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคล แม้แต่ผู้ว่า ท่านยังอนุญาตให้พื้นที่กับ "ผู้นำทางจิตวิญญาณ" เข้าไปทำพิธีเพื่อเรียกขวัญและกำลังใจให้กับทุกคนในช่วงที่กำลังค้นหาเด็กๆ

- ผู้นำทางจิตวิญญาณ คือผู้ที่สามารถสอนสั่งนำพาความคิดจิตใจผู้คนไม่ให้หลงทาง มีบุญบารมีโดยแท้ไม่ใช่หลอกผู้คนให้งมงาย และพูดจาพล่อยๆ

- สำหรับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ไม่มีคำบรรยายใดๆ ขอ Standing Ovation ให้ บ้านเมืองเราต้องการคนเฉียบคมเช่นนี้ 

 

 

 

- ท่านดูแข็งแกร่งมากในทุกครั้งที่แถลงข่าว แต่ภาพที่กอดกับผบ.หน่วยซีล และภาพที่เอามือป้ายจมูก ตอนพูดว่าเจอแล้ว ผมมีความสุขที่เจอน้องๆ สร้างความอ่อนไหวให้กับประชาชนอย่างมาก 

- และคุณจะมีเรื่องน้ำตาไหลไปอีกหลายวัน กับความยิ่งใหญ่ของใจมนุษย์ แต่ถ้าไม่ตีไข่ใส่ดราม่าจนเอียนเว่อร์ก็จะดีมาก

- เจอเด็กแล้ว แต่ขณะนี้ยังออกมาไม่ได้ เพราะน้ำท่วมอยู่ ผู้ว่ายืนยัน เข้าทางไหน ออกทางนั้น คณะทำงานยังคงทำต่อเนื่องทั้งคืน สูบน้ำออกเรื่อยๆ ดูแลเด็กๆ ประเมินสภาพร่างกาย และเตรียมใช้อุปกรณ์ช่วยเพื่อนำเด็กออกมาตามแผนที่วางไว้

 

 

- และเมื่อออกมาแล้ว หวังว่านักข่าวและมนุษย์ผู้อยากรู้อยากเห็นจะมีจรรยาบรรณ มีกาลเทศะรู้ว่าอะไรควรไม่ควร อยู่ในพื้นที่ที่ควรอยู่ ไม่ไปทึ้งเด็กนะ ผู้ว่าประกาศแล้ว ห้ามถ่ายภาพขณะทำการรักษาและนำส่งโรงพยาบาล

- แถวดอยผาหมี เคยเป็นพื้นที่สีแดงก็จริง แต่ที่มโนกันเป็นพล็อตหนังแก๊งค์ยาเสพย์ติดลักพาตัวเด็ก หรือไม่ก็เพ้อเจ้อเป็นเกาะเพชรเจ็ดสีมณีเด้ง จะลองเอาไปรวมเล่มขายก็ได้นะ

- คนพูดไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้พูด อย่าไปให้ค่ากับเกรียนคีย์บอร์ด แซะนู่นปั่นนี่ไปวันๆ บั่นทอนกำลังใจคณะทำงาน

- นักข่าว ... นาทีนี้เราจะได้แยกแยะอย่างเห็นได้ชัด ใคร สื่อไหน มีจรรยาบรรณวิชาชีพอย่างแท้จริง

 

 

- MThai ถือเป็น Case Study ที่น่าสนใจมาก ส่วนเพจไหนที่ดราม่า ไร้มารยาท มั่วข่าวเพียงเพราะต้องการความไว ต้องพิจารณาตัวเอง

- หมายรวมถึงมนุษย์ที่ตัดต่อภาพ ตัดตอนคำพูด บิดเบือนความจริงเรียกยอดไลค์ สร้างความแตกแยก หรือล่อเป้าให้คนมารุมด่ากัน จิตใจทำด้วยอะไร

- อย่าลืมเยียวยาบ้านเรือนผู้เสียหายจากการปล่อยน้ำจากถ้ำลงไป เพราะตั้งแต่วันแรกๆชาวบ้านขออย่างเดียว ขอหื้อละอ่อนปลอดภัย ได้ปิ๊กบ้าน

 

 

- การบริหารจัดการในเรื่องต่างๆตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ จะเป็นประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ ให้เกิดการพัฒนาขึ้นในทุกหน่วยงาน

- ขอกราบเท้ากราบหัวใจทุกหน่วยงานทุกชาติทุกภาษาที่ได้มาใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อจุดประสงค์เดียว คือ #13ชีวิตต้องรอด 

- คุณทำให้เพื่อนมนุษย์ได้เห็นความสวยงามของโลกใบนี้

 

 

 

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร


HASTAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  สรุป 

ติดตามข่าวอื่นๆ