อย่ามองข้าม !!! อุทาหรณ์วาง "ขวดน้ำ" ไว้ในรถตากแดด ...อยู่เฉยๆรถอาจไฟไหม้

หากเกิดไฟไหม้สิ่งที่จะเอามาดับไฟก็คงเป็นน้ำเปล่า แต่ถ้าน้ำเปล่ากลับทำให้เกิดไฟไหม้ซะเองล่ะ ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้มีคนออกเผยแพร่เพื่อเตือนเป็นอุทาหรณ์ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ ณัฐพล ตู่ ได้ออกมาเผยแพร่คลิปพร้อมระบุข้อความเตือนภัยว่า ตุ๊ดตู่เตือนภัย ทีแรกไม่เชื่อ ท่านที่จอดรถตากแดดแล้วมีขวดน้ำไว้ในรถนี้คืออีกสาเหตุนึงที่จอดอยู่เฉยๆรถท่านไฟไหม้ นะครับ ดีที่ ออกมาเอาน้ำในรถจะกินยาช่วยกันเเชร์นะครับเกร็ดเล็กน้อยๆ เราก็ว่าควันอะไรวะ

 

 

 

 

เมื่อเห็นข้อความความเตือนภัยที่ใกล้ตัวแบบไม่คาดคิดผู้ใช้เฟซบุ๊คต่างก็พากันแท็กเพื่อน คนในครอบครับ เพื่อมาให้เห็นว่า แม้แต่ขวดน้ำก็ควรระวังไว้ไม่ควรีใส่ในรถที่ต้องจอดอยู่กลางแดดไม่อันอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้

 

 

 

 

 

 


ปัจจัยที่ทำให้เกิดการลุกไหม้ 1.ขวดน้ำที่มีปริมาณน้ำอยู่เต็มขวด  2. การทำมุมพอดีของแสงแดด 3. รูปทรงและความใสของขวด 4. วัสดุที่พร้อมจะติดไฟ เช่น กระดาษ ผ้า หนังเทียม ซึ่งหลักการทำงานก็คล้ายๆกับแว่นขยายที่เราเคยทำการทดลองสมัยประถม คือการเอาแว่นขยายมาส่องกระดาษหรือหญ้าแห้ง โดยใช้แสงแดดช่วยแล้วทำให้ลุกนั้นเอง เพราะว่าเลนส์นูนของแว่นขยาย ทำหน้าที่รวมแสงแดดที่ส่องผ่าน แล้วหักเหแสงแดดไปรวมที่จุดโฟกัส ทำให้เกิดความร้อนสูงจนทำให้ติดไฟได้

ข้อมูลจาก : liker.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร ใสโยธา


HASTAG : ไฟไหม้รถ  อุทาหรณ์  เตือนภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ