#อย่าเอามาทิ้งอีกเลย!! สาวใหญ่ใจบุญ เลี้ยงหมา-แมวจรจัดกว่า 100 ชีวิต ถึงขนาดต้องขึ้นป้ายวอน ลั่น! รับภาระไม่ไหวอีกแล้ว (คลิป)

วันที่ 2 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป บ้านสาวใหญ่ ใจบุญ เลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดกว่า 100 ชีวิต คือ นางเอื้อมเดือน เสมอเชื้อ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176 หมู่ที่ 2 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา  โดยเธอใช้พื้นที่บ้านของตนเองเลี้ยงสุนัขและแมวที่มีคนนำมาปล่อยและที่ได้รับบาดเจ็บจากรถชนและคนทำร้ายมาเลี้ยงดูที่บริเวณบ้านของตนเองทำมานานกว่า 20 ปีตอนนี้ไม่มีกำลังที่จะช่วยแล้ว จึงขึ้นป้ายวอนขอเจ้าของสุนัขหรือแมวที่นำมาปล่อยว่ารับไม่ไหวแล้วอย่าเอา สุนัขและแมวมาปล่อยอีกเลย

โดยนางเอื้อมเดือน  ได้พาไปดูสุนัขและแมวที่รับมาเลี้ยง ซึ่งสุนัขจรจัดมีทั้งตัวผู้ตัวเมีย ปัจจุบันสุนัขจรจัดมีมากขึ้นเนื่องจากมีผู้ที่เลี้ยงสุนัขไม่ไหวนำมาปล่อย ด้วยความสงสารจึงนำอาหารมาเลี้ยงทั้งที่ต้องแบกรับภาระเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดที่นำมาดูเเลที่บ้านอีกจำนวนมากในแต่ละเดือนอาหารและข้าวที่มีผู้มาบริจาค ก็ไม่พอกับสุนัขและแมวที่รับเลี้ยงดูอยู่จึงอยากวอนขอผู้ที่มีสุนัขและแมว อย่าเอามาปล่อยอีกเลย จนทุกวันนี้ตนเองต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านให้สุนัขอยู่ สำหรับสุนัขและแมวที่ตนเองเลี้ยงอยู่ก็จะเลี้ยงจนกว่าจะหมดอายุไขหรือมีผู้ใจบุญจะนำไปเลี้ยงก็ยินดีที่จะให้นำไปเลี้ยง

 

 

นางเอื้อมเดือน กล่าวว่า ปัจจุบันมีสุนัขจรจัดและแมวถูกทิ้งที่เลี้ยงไว้กว่า 100 ตัว เป็นแมวที่เลี้ยงไว้ภายในโรงเรือนที่บ้านกว่า 20 ตัว สุนัขในโรงเรือนจำนวน 80 ตัว  เหตุผลที่เลี้ยงไว้เนื่องจากสงสารสุนัขและแมวที่ถูกทิ้ง ทำให้แต่ละวันต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าอาหารและยาวัน เฉลี่ยเดือนละ20,000 กว่าบาท

 

 

คลิป2

นาง เอื้อมเดือน เล่าว่า เริ่มเก็บสุนัขจรจัดและแมวที่ถูกทิ้งมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน โดยแบ่งพื้นที่ในบ้านสร้างเป็นโรงเรือนอย่างดีให้กับแมวและสุนัข ปัจจุบันนอกจากจะเลี้ยงดูสุนัขและแมวจรจัดที่เก็บมาเลี้ยงภายในบ้านแล้ว ยังตระเวนออกไปช่วยสุนัขที่ถูกรถชนและบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย  ซึ่งมีจำนวนมากทั้งสุนัขโตเต็มวัย ทำให้ค่าอาหาร ค่ายารักษา ค่าวัคซีน ฯลฯ เพิ่มสูงขึ้น วอนสังคมให้การช่วยเหลือสุนัขและแมวเหล่านี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์  08-9997-2962

 

 

ภาพ/ข่าว ปัณณวิญช์  อยู่ดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพะเยา 

 

คลิป3

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายนิรันต์ บุญแก้ว


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ