อยากรู้ความจริง!?ชาวบ้านกว่า 100 รวมตัวยกป้ายเรียกร้อง ขอผลการสอบผู้ใหญ่บ้านที่ส่อทุจริต หลังยื่นเรื่องศูนย์ดำรงค์ธรรมสอบแล้วไม่คืบ (มีคลิป)

ชาวบ้านในอำเภอท่าชนะจังหวัดสุราษฎร์ธานีกว่า100คนไม่พอใจผลการสอบสวนผู้ใหญ่บ้านที่ชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้ยื่นเรื่องขอให้สอบสวนข้อเท็จจริงผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่14ตำบลประสงค์อำเภอท่าชนะทุจริตเงินหลวงและเงินขายผลผลิตปาล์มน้ำมันส่วนรวมและการอนุญาตเปิดให้เล่นการพนันในงานศพ หลังจากยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแล้วเรื่องไม่คืบ

วันนี้ ที่สำนักสงฆ์บ้านร่มไทร หมู่ที่ 14 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี มีชาวบ้านประมาณกว่า 100 คน ได้มารวมตัวชูป้ายข้อความต่างๆที่เรียกร้องขอให้ทางการเร่งดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2561 ตัวแทนชาวบ้านกว่า 20 คนได้เข้ายื่นหนังสือผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอให้ นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตประพฤติมิชอบผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ที่เข้ายึดครอบครองพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันอายุประมาณ 10 ปี จำนวน 420 ต้น พื้นที่ประมาณ 23 ไร่ที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกในพื้นที่สำนักสงฆ์บ้านร่มไทรเพื่อเป็นรายได้เข้าอุดหนุนสำนักสงฆ์และทำกิจกรรมส่วนรวมของหมู่บ้าน การจัดทำโครงการประปาหมู่บ้านแต่ไม่ยินยอมจ่ายน้ำให้ชาวบ้านใช้ กักเก็บน้ำไว้ใช้แต่ผู้เดียว  การใช้งบประมาณหลวงประมาณ 200,000 บาท ก่อสร้างศาลาหมู่บ้านและเรียกขอเงินสนับสนุนการสร้างศาลา แต่ไปก่อสร้างพื้นที่ของตนเองนำไปหลังก่อสร้างเสร็จกับนำไปประกอบธุรกิจเปิดร้านรับซื้อน้ำยางของตนเอง และไม่ยินยอมให้ชาวบ้านใช้  และการขุดดินสำนักสงฆ์บ้านร่มไทรไปขายแล้วนำเงินไปใช้ส่วนตัว พร้อมขอให้สอบสวนพฤติกรรมผู้ใหญ่บ้านที่อนุญาตเปิดให้เล่นการพนันในงานศพ

ชาวบ้านกว่า100รวมยกป้ายเรียกร้องขอผลการสอบผู้ใหญ่บ้านที่ส่อทุจริตหลังยื่นเรื่องศูนย์ดำรงค์ธรรมแล้วไม่คืบ

ซึ่งชาวบ้านระบุว่าการมารวมตัวครั้งนี้เพื่อเป็นการเรียกร้องผ่านสื่อขอให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงดำเนินการให้ถูกต้องแต่เห็นว่าเรื่องยังไม่มีความคืบหน้าอะไรจึงออกมาแสดงออกด้วยความเจตนาความบริสุทธิให้มีการเร่งตรวจสอบให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายให้ถูกต้องและหากตรวจสอบพบว่าผู้ใหญ่บ้านปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือมีเรื่องการทุจริตเงินขอให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดหากพบว่าผู้ใหญ่บ้านไม่มีมูลก็คืนความยุติธรรมให้ ซึ่งทางกลุ่มชาวบ้านจะส่งตัวแทนเดินทางมาที่ยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพื่อขอทราบผลการสอบสวนมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง ซึ่งในขณะนี้ในพื้นที่ชาวบ้านได้แบ่งเป็น 2 กลุ่มมีตั้งฝ่ายเชียร์และฝ่ายต้านหากผลการสอบสวนล่าช้าอาจเกิดความขัดแย้งของคนในชุมชนในอนาคตข้างหน้านี้

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวผู้มิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี

ชาวบ้านกว่า100รวมยกป้ายเรียกร้องขอผลการสอบผู้ใหญ่บ้านที่ส่อทุจริตหลังยื่นเรื่องศูนย์ดำรงค์ธรรมแล้วไม่คืบ

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ