กำลังใจ​ล้นเกล้า.. หน่วยซีล​ รับพระดำรัสและธรรมเทศนาพระราชทานของพระอาจารย์อารยวังโส​ จากพระองค์ภา​ ก่อนออกปฏิบัติการช่วยเหลือ​ทั้ง 13 ชีวิต

ขณะที่การปฏิบัติการช่วยเหลือน้องนักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงกำลังดำเนินไปอย่างไม่หยุดหย่อนท่ามกลางกำลังใจและการเฝ้าติดตามของคนไทยและคนทั้งโลก

เมื่อวันที่​ 30​ มิถุนายน​ 2561​ พระอาจารย์อารยวังโสเจ้าอาวาสวัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย ลำพูน ได้แสดงธรรมเรื่อง​ อริยสัจธรรม​ ถวายแด่​ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา​ ณ วัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย​ เพื่อให้​อำนาจธรรมคุ้มครองแผ่บุญกุศลแด่ 13 ชีวิตที่ติดยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการช่วยเหลือ เพื่อได้รับความสวัสดิภาพทุกท่าน

ซึ่งเนื้อหาธรรมบางส่วนที่ได้แสดงถวายนั้นความว่า...

ความจริงที่สูงสุดคือ อริยสัจธรรม การเข้าถึงความจริงอันสูงสุด เพื่อเข้าถึงธรรมอันสูงสุด
ธรรมสูงสุดดับ คือ ปัญหาทั้งปวงดับได้อย่างแท้จริง

ที่ยกธรรมะดังกล่าวนี้ขึ้นเพื่อถวายพระพรให้สมบูรณ์ธรรมในเช้านี้ เพื่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าจะได้ใช้การฟังธรรมนี้ ไปในทางที่ตั้งที่เคารพธรรม บูชาธรรม ยกธรรมขึ้นเป็นใหญ่ ธรรมขึ้นเป็นธง มีธรรมเป็นธง มีธรรมเป็นตรา มีธรรมนำชีวิต เพื่อกระทำการอธิษฐานธรรม เพื่อให้อุปสรรคต่างๆ ในชีวิต ตลอดจนปัญหาของเด็กๆ ทั้งหลายที่ติดอยู่ในถ้ำที่มีอุปสรรคในการค้นหาทั้งหลายทั้งปวงนั้น ได้สูญสลายไป โดยพระองค์ท่านเป็นประธานในการกระทำการอธิษฐานในครั้งนี้ โดยการระลึกบูชาคุณ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บูชาคุณที่พระองค์ท่านได้ประพฤติปฏิบัติธรรม ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึง ณ บัดนี้

ด้วยอำนาจทาน ด้วยอำนาจศีล ด้วยอำนาจภาวนาที่ถึงธรรม ทานเป็นธรรม ศีลเป็นธรรม ภาวนาเป็นธรรม ยกธรรมเป็นใหญ่ ธรรมมานุภาพก็เป็นไปตามนั้น ก็จะขจัดปัญหาจากทุกข์ทั้งปวงได้ ทางที่มันยังไม่เกิดแก้เหตุได้ ทางที่เกิดแล้วบรรเทาเหตุได้

ขออำนาจธรรมที่พระองค์ท่านได้กระทำปฏบัติบูชาในเช้านี้ บรรเทาปัดเป่าความทุกข์ทั้งปวง ให้เด็กๆ ทั้งหลายนั้นได้เคลื่อนออกมาจากถ้ำด้วยสวัสดี และเจ้าหน้าที่ทั้งหลายที่ได้ทำงานนั้น ได้ทำกันด้วยความสวัสดีเช่นเดียวกัน

ความสวัสดีนำไปสู่สันติและความสุข สันติและความสุขเป็นยอดปรารถนาของสัตว์โลกทั้งหลาย และสิ่งทั้งหลายนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการกระทำของเราเอง

บัดนี้อาตมาภาพและคณะสงฆ์จะทำการอนุโมทนาเป็นบาลีตั้งยถาขึ้น เพื่ออุทิศบุญกุศลให้บูรพกษัตริย์ทั้งหลาย  และยกสัพพีขึ้น และจะอธิษฐานบุญกุศลนี้เพื่อพระองค์เอง เพื่อทุกคนที่ได้กระทำความดี รวมพรั่งพร้อมกันด้วยกาย วาจา  ใจ

ในตอนเช้า​ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ได้​ทรงนำพสกนิกรชาวไทย กระทำสัตยาธิษฐาน  หลังทรงบาตร​ บูชาธรรม​ โดย มีพระอาจารย์อารยวังโส พระวิปัสสนาจารย์สายพระป่า​เจ้าอาวาสวัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย ลำพูน​ ถวายธรรมนำปฏิบัติ พร้อมคณะสงฆ์  ด้วยความมั่นใจว่า อำนาจธรรมจากการปฏิบัติบูชาจะปลดเปลื้องปัญหาอุปสรรคทั้งปวงได้​  ทั้งนี้การปฏิบัติธรรมกระทำสัตยาธิษฐานได้มี​

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ลำพูน นำข้าราชการพลเรือน  ศาล ทหาร ตำรวจ และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากได้ร่วมงานปฏิบัติธรรมกระทำสัตยาธิษฐานด้วยความปีติยินดียิ่ง​ ก่อนจะได้เสด็จกลับที่ประทับจังหวัดระยอง ด้วยเครื่องบินพระที่นั่งในช่วงบ่าย

ซึ่งหลังจากงานปฏิบัติธรรมกระทำสัตยาธิษฐานเสร็จสิ้น​ "กลุ่มศึกษาธรรมกับพระอาจารย์อารยวังโส" ได้กราบขอพระอาจารย์ฯ ด้วยความสำนึกในพระกรุณาขอประทานพระอนุญาต พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ขอพระราชทานคำเทศนาครั้งนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่หน่วยซีลทุกคนที่ออกปฏิบัติการช่วยเหลือในเช้านี้ ให้ได้อัญเชิญไปบูชา ณ ถ้ำหลวง เขานางนอนเพื่อความเป็นศิริมงคลในการทำงานด้วยความเชื่อมั่นในตนเองในคุณพระรัตนตรัยที่เหนืออำนาจทั้งปวงด้วยการเน้นให้กำลังพลทุกนายตั้งอยู่ในความเคารพธรรม ปฏิบัติธรรมด้วยตนเองอันถูกต้องตามหลักธรรมทุกประการ

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน​ ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวทีนิวส์ว่า​ เมื่อวันที่​ 29​ มิถุนายน​ที่ผ่านมา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา​ ได้เสด็จมาเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์​อุปัชฌายวิหารานุสรณ์ หลวงปู่จันทร์ กุสลมหาเถร​ ที่จังหวัดลำพูน​ จนถึงเช้าวันที่​ 30​ ได้ทรงตักบาตร​ ทำบุญ​ และเป็นประธานในการกระทำสัตยาธิษฐาน​ บูชาธรรมเพื่อให้อำนาจธรรมได้ช่วยปลดเปลื้องปัญหาทั้งปวง​ โดยมีพระอาจารย์อารยวังโสเป็นผู้เทศนาธรรมถวาย​ เพื่อร่วมส่งกำลังใจให้แก่หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่กำลังปฏิบัติงานอยู่​ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัด​ ข้าราชการ​ ประชาชน​กว่า​ 500​ คนได้ร่วมกันทำสัตยาธิษฐานในครั้งนี้ด้วย​อย่างมีความรู้สึกปลื้มปิติและเปี่ยมไปด้วยกำลังใจที่ดีหลังเสร็จพิธี​

นายอรรษิษฐ์​ ยังกล่าวว่า​ จากนั้นคณะศิษานุศิษย์ของพระอาจารย์อารยวังโสจึงได้กราบขอพระราชทานอนุญาตอัญเชิญพระธรรมเทศนาและพระดำริไปยังถ้ำหลวง​เพื่อให้หน่วยซีลได้ฟังก่อนจะปฏิบัติหน้าที่​ โดยให้ทุกคนมีความเชื่อมั่นในพระธรรม​ ในพระรัตนตรัย​ เชื่อมั่นในตนเอง​ เข้าใจในกฏแห่งกรรม​ ในหลักเกณฑ์ของธรรมชาติ​เพื่อปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จลุล่วง​ เพื่อให้ช่วยทีมหมูป่าทั้ง​ 13​ คนออกมาจากถ้ำให้ได้​

ซึ่งผู้ว่าฯลำพูนได้ย้ำว่า​ ทุกฝ่ายในจังหวัดได้ติดตามและระดมความช่วยเหลือในทุกภาคส่วน​ ทั้งทีมกู้ภัยที่ไปร่วมภารกิจและภาคประชาชนที่ได้ร่วมกันนั่งสมาธิ​หน้าอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี​โดยตลอด​ เพื่อส่งกำลังใจให้การปฏิบัติภารกิจครั้งนี้สำเร็จลงด้วยดี


 

 

พระธรรมเทศนา ...อริยสัจธรรม..

โดยพระอาจารย์ อารยวังโส

ถวายธรรมะแด่

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

เพื่ออำนาจธรรมคุ้มครองแผ่บุญกุศลแด่ 13 ชีวิตที่ติดยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการช่วยเหลือ เพื่อได้รับความสวัสดิภาพทุกท่าน

แสดงธรรม ณ วัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย

เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๑


คลิปจาก เป็น บุญ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ


HASTAG : พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา. 

ติดตามข่าวอื่นๆ