อ้าว..เป็นงั้นไป!! ผู้เชี่ยวชาญฟันธง "ชุดInfrared 3D"ตรวจจับคลื่นความร้อนของสหรัฐ สแกนทะลุภูเขาเหนือถ้ำหลวงค้นหา 13 ชีวิตไม่ได้!?

ภายหลังจากนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 จนถึงขณะนี้ยังค้นหาไม่พบและยังไม่ทราบชะตากรรม แต่การค้นหานักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ยังคงดำเนินต่อไปด้วยความร่วมมือและน้ำใจจากทุกทางทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงความช่วยเหลือจากต่างประเทศ ซึ่งหลั่งไหลเข้ามาสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือนี้ด้วยความหวังว่าจะเจอเด็กๆ และโค้ชโดยเร็วที่สุด

 

 


ซึ่งก่อนหน้าทางกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM) ได้ส่งทีมค้นหาและกู้ภัย เพื่อช่วยตามหาผู้สูญหาย ตามคำขอของรัฐบาลไทย ซึ่งทีมค้นหาและกู้ภัยของสหรัฐฯ เดินทางถึงพร้อมนำเอาประสบการณ์รวมทั้งความสามารถด้านการค้นหาและกู้ภัย มาสนับสนุนความพยายามของทางการไทยในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำ โดยทีมหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ วางแผนว่าจะใช้ดาวเทียม สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบสัญญาณความร้อนจาก 13 ชีวิต จะแสดงเป็นรูปร่างคนแบบเรียลไทม์ ตามความร้อนทันทีบนหน้าจอ  โดยสามารถทำงานได้ในเวลากลางคืน เพราะดาวเทียมนี้มีศักยภาพในทุกสภาพอากาศ
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ภาวนาขอดาวเทียมค้นหาให้เจอ!! "หน่วยทหารสหรัฐ" นำชุด Infrared 3D เดินหน้าสแกนเหนือถ้ำหลวง ตรวจสอบตำแหน่ง 13 ชีวิต ถ้าพบเจอคลื่นความร้อน หน้าจอจะแสดงรูปร่างคนทันที!?

 

ล่าสุดมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องดาวเทียมนี้ผ่านทางทวิตเตอร์  @ThaiArmedForce ระบุว่า  "ดาวเทียมเทพ Infrared 3D ส่องทะลุดินของสหรัฐไม่มีจริงและเป็นการเข้าใจผิด ไม่มีดาวเทียมใดที่จะส่องทะลุภูเขาหินหรือใต้ดินลงไปเพื่อตรวจจับความร้อนได้ คาดว่าน่าจะเป็นอุปสรรคด้านภาษาในการสื่อสารของผู้รับสารท่านแรก

 

และเข้าใจผิดมาตั้งแต่นั้น เทคโนโลยีแบบนี้ไม่มีอยู่จริง เพราะถ้ามีจริงสหรัฐคงถ่ายรูปส่งเมล์มาตั้งแต่วันแรกๆ แล้ว ไม่ต้องส่งทหารเดินลงมาตรงนี้แน่นอน และถ้าเทคโนโลยีตรวจจับความร้อนแบบทะลุทะลวงแบบนี้มีจริง เราคงเห็นมันถูกนำมาติดบนอากาศยานหรืออากาศยานไร้นักบินนานแล้วครับ

 


 


ในภาพที่ถูกเข้าใจผิดจะเห็นทหารสหรัฐถือเสาอากาศที่ถูกอ้างอิงว่าเป็นดาวเทียม Infrared 3D นั้น แท้จริงแล้วน่าจะเป็นเสาอากาศสำหรับสื่อสารผ่านดาวเทียม (เสา SATCOM) มากกว่า เนื่องจากสหรัฐมีเครือข่ายดาวเทียมสื่อสารทางทหารเป็นของตนเอง และในพื้นที่ป่าภูเขาแบบนี้ การใช้วิทยุแบบพกติดตัวหรือวิทยุทางทหาร อาจมีอุปสรรคได้เพราะจะถูกภูมิประเทศบัง การสื่อสารที่ดีที่สุดคือการส่งข้อมูลขึ้นไปยังดาวเทียมเพื่อให้ดาวเทียมส่งกลับมายังบก. ซึ่งอาจจะอยู่ห่างกันแค่ไม่กี่กม.ปจนถึงบก. #USPACOM ที่ฮาวายก็ได้

 


ดังนั้นยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีจริงครับแอดคาดว่า  อาจจะเกิดอุปสรรคจากการแปลคำว่า Remote Sensing ก็เป็นได้ หลังจากนั้นจึงมีสื่อต่าง ๆ  ที่ไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลนำไปลงข่าวกันอย่างกว้างขวางครับ

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณทวิตเตอร์ : @ThaiArmedForce 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ถ้ำหลวง  ดาวเทียม  ช่วยชีวิต  ทหาร  สหรัฐ 

ติดตามข่าวอื่นๆ