ฟังแล้วพอใจชื้น!!ถึงผ่าน100ชั่วโมง..แพทย์มั่นใจ13ชีวิตทีมบอลหมูป่าผ่านจุดวิกฤตได้ ชี้ชัดขาดอาหารยังไม่ใช่ปัญหา นาทีนี้พลังใจสำคัญที่สุด!?

 

 

 

 

จากกรณีนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 จนถึงขณะนี้ยังค้นหาไม่พบ แต่การค้นหานักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ยังคงดำเนินต่อไปด้วยความร่วมมือและน้ำใจจากทุกทาง ทุกภาคส่วน ด้วยหวังว่าจะเจอเด็ก ๆ และโค้ชโดยเร็วที่สุด

 

 

 

ภาพเจ้าหน้าที่ค้นหานักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง

 

สำหรับประเด็นการติดอยู่ในถ้ำหลวงของนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ทำให้หลายคนที่ติดตามข่าวรวมไปถึงครอบครัว เกิดความกังวลในการใช้ชีวิตและอาหารซึ่งเป็นระยะเวลากว่า 6 วันที่หายไปว่าจะอยู่ได้อย่างไร ล่าสุด นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงประเด็นดังกล่าวนี้ว่า ปกติร่างกายของคนเราสามารถขาดน้ำและอาหารได้ประมาณ 3 -7 วันขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของร่างกาย หากขาดอาหารแต่ยังมีน้ำดื่มก็จะสามารถอยู่ได้นาน 30-45 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมที่ทำ

 

ภาพเจ้าหน้าที่ค้นหานักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง

 

 


 

โดยการจะทนต่อสภาพขาดอาหารได้นานๆ นั้น ต้องเป็นคนที่นั่งเฉยๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมากนัก ที่ผ่านมาเคยพบคนอดอาหารได้นานถึง 70 กว่าวัน แต่ร่างกายได้ทำกิจกรรมอะไรเลย ซึ่งกรณีของนักเตะเยาวชนและโค้ชทั้ง 13 คนนั้น เชื่อว่าการขาดอาหารยังไม่ใช่ปัญหา เพราะทั้งหมดเป็นนักกีฬา จะมีร่างกายที่แข็งแรง แต่ก็ต้องประเมินจากกิจกรรมที่ทั้ง 13 คนทำระหว่างอยู่ในถ้ำด้วย

อีกทั้งสภาพอากาศภายในถ้ำตามที่เห็นจากข่าวเป็นโถงขนาดใหญ่ เชื่อว่ามีอากาศถ่ายเท หายใจได้ แค่มีน้ำกับอากาศก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ระบบเลือดในร่างกายยังคงทำงานได้ตามปกติ.

 

 

 

 

รูปเด็กๆ สมัยเข้าไปในถ้ำเมื่อปี 2559

 

 

ภาพ : hashtag #ถ้ำหลวง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : ทีมหมูป่าอะคาเดมี่  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  โค้ช  กรมการแพทย์  จ.เชียงราย  เด็กนักเรียน  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ