ยังเต็มไปด้วยความหวัง!! "ผู้ว่าฯเชียงราย" เผยอาจ"เจาะทะลุถ้ำ" หากรู้พิกัดชัดเจนของทั้ง13คน!! "หน่วยซีล"ระดมเพิ่มเป็น28นาย(คลิป,รายละเอียด)

   จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวอย่างลึกลับ ในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

.

.

ต่อมาเวลาประมาณ 00.30 น .วันที่ 24 มิ.ย. 61 ฯ ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 20 ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบรายละเอียดดังนี้..

.

.

(ชมคลิป การช่วยเหลือ )

 


 รายชื่อผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.เเม่สาย จังหวัดเชียงราย...

.
– นายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)

– ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี

– ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี

– ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี

– ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี

– ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี

– ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี

– ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี

– นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี

– นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี

– ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี

– ด.ช.อดุลย์ ยังไม่ทราบนามสกุล

– ดช.มงคล บุญเปี่ยม

.

.

.

.

 

ยังเต็มไปด้วยความหวัง!! "ผู้ว่าฯเชียงราย" เผยอาจ"เจาะทะลุถ้ำ" หากรู้พิกัดชัดเจนของทั้ง13คน!! "หน่วยซีล"ระดมเพิ่มเป็น28

   โดยการช่วยเหลือในวันนี้ ชุดนักดำน้ำ ของหน่วยซีล ดำน้ำลงไปลึก 5 เมตร พบทางลอดเข้าถึงห้องโถงใหญ่หลังม่านน้ำ เดินสำรวจภายในบริเวณนั้นที่มีความลึก 7 กิโลเมตร พบร่องรอยเด็กๆ แต่ยังไม่พบตัว   จากนั้นได้มีฝนตกปรอยๆ ระดับน้ำในถ้ำสูงขึ้น กว่า7เมตร  พบร่องรอยฝ่ามือตามผนังถ้ำ แต่ยังไม่พบเด็กๆ ทีมฯกำลังค้นหาต่อไป  จากนั้น  ทีมกู้ภัยใน ถ้ำหลวง พบมือถือเด็กตก เชื่อเข้าใกล้เด็กๆ ขึ้นเรื่อยๆ และนี่คือจุดพักและปฏิบัติการ บริเวณสามแยกระยะ 3 กม. ภายในถ้ำหลวง หน่วยซีลทีมแรกสามารถดำน้ำ ขุดทะลวงทรายที่อุดช่องทางได้สำเร็จ  ต่อด้วย ทีมที่ 2 ดำลอดช่องทางนั้น และค้นหายาวไปอีกราว 1 กม. ไปพบรอยเท้ารอยนิ้วมือและเชือกเปล ที่ภายหลังมีการยืนยันว่าเป็นของกลุ่มเด็กๆจริง แต่ทางต้องดำน้ำและลอยคอไปอีก และเมื่อเวลา  18.00 น. ยุติการค้นหาชั่วคราว เพื่อพักทีม และผลัดเปลี่ยนทีมชุดใหม่ เข้าค้นหาต่อ

.

.

   ด้าน นาวาเอกอนันต์ สุราวรรณ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เป็นหัวหน้าทีมหน่วยซีล 18 นาย เปิดเผยถึงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน 13 ราย ว่า ขณะนี้ หน่วยซีลได้ลำเลียงถังอ๊อกซิเจนและอุปกรณ์ช่วยเหลือกลับออกจากถ้ำแล้ว เนื่องจากทางเดินยากต่อการปฏิบัติการ ต้องนำถังออกซิเจนออกจากตัวจึงจะสามรถเบียดตัวเข้าไปได้ ประกอบกับข้างในช่องทางเดินมีน้ำท่วม ไม่สามารถเดินเท้าได้ ต้องดำน้ำเข้าไปภายในถ้ำที่มืดสนิท การคลำทางเข้าไปไม่รู้จุดสิ้นสุดปลายทาง บางจุดก็พบทางตัน ต้องทำงานแข่งกับเวลา และต้องเผื่ออากาศในถังออกซิเจนกลับออกมาด้วย ตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ปากถ้ำที่จะเข้าห้องโถงใหญ่ตอนนี้ระดับน้ำเริ่ม เอ่อล้นเข้ามา ระดับน้ำสูง 2 เมตรเพดานถ้ำต่ำ การดำน้ำคลำทางลอดใต้ถ้ำเข้าไประยะทางกว่า 300 เมตร เป็นไปด้วยความยากลำบาก

.

   จากการประเมินสถานการณ์คาดว่าจำนวนวันที่เด็กหายไปคาดว่าน่าจะยังมีชีวิต คาดว่าเด็กยังเดินหน้าไปเรื่อยๆเพื่อหนี น้ำที่เอ่อล้น ทำให้ระยะทางที่เด็กอยู่ก็ห่างจากปากถ้ำไปเรื่อยๆ ปัญหาใหญ่ที่พบคือระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งฝนตกอย่างต่อเนื่อง ชุดปฏิบัติการช่วยเหลือจะปรับแผนการดำเนินการต่อไป โดยวันพรุ่งนี้ทีมจะเริ่มดำเนินการในเวลา 06.00 น.ล่าสุดได้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ทุกนายออกจากถ้ำ และได้นำเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค 4 ตัวสูบน้ำออกจากถ้ำแล้ว

.

.

 

โดยเมื่อเวลา 21.15 น. ขณะนี้ทีมนักดำน้ำ ซึ่งเป็นคนไทย ที่ได้รับการฝึกจากประเทศอิตาลี ได้นำเอาอุปกรณ์ดำน้ำและช่วยชีวิต มาจากประเทศสวีเดนและอิตาลี มาช่วยค้นหาพร้อมเครื่องช่วยหายใจไร้ถังอ๊อกซิเจนสำหรับเด็กๆ  เเละ หลังเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันวางแผนช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่หลงเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ได้เริ่มปฏิบัติการแผนที่ 1 เริ่มสูบน้ำออกจากถ้ำถึงแม้ฝนจะยังคงตกอยู่ก็ตาม

.

 ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวภายหลังการประชุมสรุปผลการทำงานเพื่อช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชน 13 คนที่พลัดหลงในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงห่วงใยและถ่ายทอดพระราชดำรัสมาให้กำลังใจพ่อ แม่ ผู้ปกครองของเด็ก และ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่ทำงานอย่างสุดกำลังความสามารถ นับตั้งแต่ทราบข่าวจนถึงปัจจุบัน

.

.


   ทั้งนี้สิ่งที่เป็นห่วงคือฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ทำงานได้ปรับแผนสูบน้ำจากอ่างนางนอนและอ่างหนองน้ำพุ ซึ่งอยู่ต่ำกว่า ออกทั้งหมดเพื่อจะให้น้ำในถ้ำที่อยู่สูงกว่าไหลลงมาแทนที่ ทั้งนี้จะเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม หากพบเด็กจะต้องออกมาในสภาวะแห้งและเดินได้ ที่สำคัญที่สุดหากรู้ว่าอยู่ในจุดใดอาจจะวางแผนเจาะทะลุถ้ำ หากมีความจำเป็นจริงๆ

.
   ในวันที่ 26 มิถุนายนนี้ กำลังผสม ทหารพราน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ปกครองและกู้ภัยจะออกลาดตระเวนทั้งทางเฮลิคอปเตอร์และเดินเท้าปรับการค้นหา สัญญาณที่ดีคือพบรอยเท้าและรอยมือตามผนังถ้ำ ทั้งนี้การดำเนินการจะคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งของเด็กและเจ้าหน้าที่โดยจะดำเนินการอย่างรอบคอบระมัดระวังที่สุด และยังเชื่อมั่นการทำงานของหน่วยซีลจาก 18 นายที่เพิ่มมาเป็น 28 นาย และทำงานอย่างเข้มแข็งตลอดเวลา ในวันที่ 26 มิถุนายนนี้คณะทำงานจะเริ่มเข้าพื้นที่บริเวณถ้ำอีกครั้งเวลา 06.00 น.

.

 

 

.

.

 

 

ขอบคุณ

หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

 

.

Rungrot Kongpiban

 

 

.

 

ขอบคุณ

 สวท.เชียงราย

 

.

Rungrot Kongpiban

 

.

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  เเม่สาย  ถ้ำ  ซีล  เชียงราย  เด็ก  ทีมฟุตบอล  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ