นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของร้านอาหารโพสต์ข้อความเฟสบุ้คส่วนตัวแจ้งเตือน หลังถูกแฮกไลน์หลอกว่าเป็นตนเองให้เพื่อนโอนเงินมาให้อ้างแพ้พนันบอลโลก(คลิป)

นักธุรกิจหนุ่มเจ้าของร้านอาหารเวียดนาม กำแพงเพชรโพสต์ข้อความเฟสบุ้คส่วนตัว แจ้งเตือน หลังถูกแฮกไลน์ หลอกว่าเป็นตนเองให้เพื่อนโอนเงินมาให้ อ้างแพ้พนันบอลโลก

เฟสบุ้คส่วนตัวของนายอัฐวุฒิ จรรยาวัฒน์ หรือ ฟลุค ซิลเวีย  เจ้าของร้านอาหารเวียดนาม “แหนมเนือง” ในตัวจังหวัดกำแพงเพชร  โพสต์ภาพหลังเดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร โดยแจ้งว่า พบว่ามีบุคคลแอบอ้างปลอมไลน์ส่วนตัวของตน โดยใช้รูปจากโปรไฟล์และชื่อ อัฐวุฒิ จรรยาวัฒน์ ส่งข้อความทางไลน์ไปหาบุคคลที่รู้จัก ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน และเพื่อนสนิท เพื่อขอยืมเงิน เพื่อเอาเงินไปใช้พนันฟุตบอลโลก จำนวน 50,000 บาท

โดยคนร้ายลวงให้เพื่อนในไลน์โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร 5 ธนาคาร ทั้ง กรุงไทย//กรุงเทพ//กสิกรไทย//ออมสินและธนาคารไทยพาณิชย์ โดยใช้ชื่อบัญชีเดียวกัน ชื่อบัญชี “นันท วิทยากุล” หมายเลขบัญชี 001-1-66447-4  ซึ่งผู้ที่แอบอ้าง หลอกว่าฝากโอนเงินให้เวปพนันบอล และจะโอนคืนให้ และพยายามโทรกลับไปหาผู้แอบอ้างดังกล่าวปรากฏว่าเสียงปลายสายไม่ใช่ นายอัฐวุฒิ จึงรู้ว่าถูกหลอกให้โอนเงิน

และได้ส่งข้อความสนทนาดังกล่าวให้นายอัฐวุฒิทราบว่ามีผู้แอบอ้างเป็นนายอัฐวุฒิ มาหลอกตนโอนเงิน นายอัฐวุฒิจึงมาแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นหลักฐานว่ามีคนแอบอ้างเป็นตน พร้อมโพสต์เตือนบนเฟสบุ้คส่วนตัว เพื่อไม่ให้มีใครหลงเชื่อโดนเด็ดขาด

 

 

 

นายอัฐวุฒิ เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังดูบอลอยู่กับแฟนสาวในบ้านพักอยู่นั้น เป็นเวลาตี 2 กว่า จู่เพื่อนของแฟนสาวที่อยู่ต่างจังหวัดได้โทรศัพท์มาถาม แฟนตนว่า ตนเองขึ้นนอนหรือยังและได้เล่นโทรศัพท์หรือไม่ ซึ่งตนยังไม่ได้นอนและกำลังดูบอลจึงไม่ได้เล่นโทรศัพท์ เพื่อนแฟนสาวก็บอกว่างั้นไลน์ของตนโดนแฮ็ก เนื่องจากมีผู้ใช้ไลน์ในชื่อของตนไปขอยืมเงิน เพื่อไปเล่นพนันในเวปบอล ตนจึงให้เพื่อนพยายามสนทนายื้อเวลา เพื่อตรวจสอบหาข้อมูล ทั้งเลขบัญชี เบอร์โทรศัพท์ ปรากฏว่าเลขบัญชี และเบอร์โทรศัพท์ เป็นของร้านจำหน่ายตุ๊กตารายใหญ่ ในจังหวัดราชบุรี ตนจึงติดต่อไปยังร้านตุ๊กตา ทราบว่า ผู้ที่แอบอ้างใช้ไลน์ปลอมชื่อตนไปสั่งตุ๊กตาพร้อมขอเลขบัญชี  โดยบอกว่าจะมีน้องโอนค่าตุ๊กตาไปให้  จากนั้นจึงให้เจ้าของโรงงานตุ๊กตาซ้อนแผนว่ามียอดเงินโอนมาแล้ว ผู้ใช้ไลน์ปลอมก็บอกว่า โอนยอดเงินผิดไป ให้โอนเงินคืนก่อน จึงขอเลขบัญชี และหมายเลขโทรศัพท์ ทำให้รู้ว่า เป็นอดีตนักศึกษา อยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา

 

 

 

 

 

โพสต์ข้อความเฟสบุ้คส่วนตัว แจ้งเตือน หลังถูกแฮกไลน์ หลอกว่าเป็นตนเองให้เพื่อนโอนเงินมาให้ อ้างแพ้พนันบอลโลก

ขณะเดียวกันหลังจากแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ตนได้ให้เพื่อนตนส่งสำเนาบันทึกประจำวันไปยังไลน์ปลอมดังกล่าว ทำให้ ผู้ที่แอบอ้างปิดไลน์หนีไปทันที  จึงอยากเตือนผู้ที่อาจหลงเป็นเหยื่ออาจไม่โชคดีอย่างเพื่อนของแฟนสาวตนและตนเองที่ไม่หลงเดินตามเกมสูญเสียเงินไปได้ง่ายๆ ให้รู้จักสังเกตและต้องโทรศัพท์สอบถามกันทันทีหากมีการยืมเงินกันทางออนไลน์ ที่สำคัญการกดไลค์กันในไลน์ของเพื่อนหรือคนรู้จักควรปิดแจ้งเตือนไม่ให้ผู้อื่นเห็น เพราะอาจนำไปสู่การแอบอ้างจากกลุ่มมิจฉาชีพได้

 

 

 

 

 

 ขวัญชัย  ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์กำแพงเพชร ( ขอบคุณภาพข่าว พี่ป๊อด ธนรัตน์ )

มีบุคคลแอบอ้างปลอมไลน์ส่วนตัวของตน โดยใช้รูปจากโปรไฟล์และชื่อ อัฐวุฒิ จรรยาวัฒน์ ส่งข้อความทางไลน์ไปหาบุคคลที่รู้จัก

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ