ขอฝากข้อความถึงคนไทยทั้งประเทศ!! สาวโพสต์ดึงสติ 13 ชีวิตสูญหายในถ้ำหลวง ความกดดันที่โค้ชต้องเจอ...ให้อภัยเขานะ!

จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวอย่างลึกลับ ในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย

โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

การช่วยเหลือในวันที่ 24 มิ.ย.61 ได้มีการส่งชุดประดาน้ำเข้าในถ้ำ ค้นหาบริเวณที่มีน้ำท่วม โดยหลังจากชุดเเรก ได้มีการส่งชุดประดาน้ำชุดที่ 2 ได้เข้าไปจุดแล้ว 15 นาย โดยนำไฟส่องสว่าง และอุปกรณ์ช่วยเหลือเข้าไปที่จุด เพื่อช่วยเหลือโค้ชและเด็กนักบอล รวม 13 ราย โดยต้องค้นหาทางน้ำและในถ้ำมีแยกเยอะมากต้องใช้เวลานาน

ในเวลา 21.00น. นักประดาน้ำชุดแรก ที่เข้าไปในถ้ำหลวง กลับออกมาบอกว่า..เห็นรอยนิ้วมือคนเกาะตามถ้ำ ทางเข้าเป็นทางลาดชัน มีน้ำท่วม น้ำลึกประมาณ 5 เมตร ด้านในถ้ำกว้าง แต่ทางเข้า แคบ เชื่อว่าเด็กๆ น่าจะปลอดภัย แต่ยังไม่พบ และเด็กๆออกมาไม่ได้เพราะน้ำท่วม ก่อนจะมีการส่งทีมชุดที่2 เข้าไป

และญาติผู้สูญหาย ปรึกษากัน ขอให้พิธีทางไสยศาสตร์ เข้าช่วยอีกทาง หลังพ้น 26 ชม.แล้ว ยังไร้วี่แวว ผู้ปกครองและญาติ ยังคงเฝ้ารอการค้นหาเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่หายไปในถ้ำหลวง ล่าสุด..หยุดการค้นหาผู้สูญหายชั่วคราวเนื่องจากต้องรอถังออกซิเจนขนาดเล็ก จาก จ.เชียงใหม่ เพราะทางเข้ามีขนาดเเคบลงเนื่องจากมีดินสไลด์ลงมา ทำให้ถังออกซิเจนขนาดใหญ่ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ และรอทีมหน่วยซีล จากกองทัพเรือ

 

หลังการค้นหาอย่างเต็มความสามารถ เมื่อเวลาประมาณ 05.00น. หนึ่งในหน่วยซีลโพสต์รูปภาพผ่านทางเฟซบุ๊กถึงความคืบหน้าการค้นหา ณ เวลานั้นเพียงสั้นๆว่า "ทำการค้นหาตั้งแต่ที่มาถึง"


 

ล่าสุดเวลา 15.15  วันที่ 25 มิ.ย. 2561 เพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ข้อความดังนี้

ผมอยู่ที่ถ้ำนะครับ ล่าสุดหน่วยซีล ชุดแรกออกมาแล้ว รายงานจากซีลคาดว่ากั้นเด็กๆไว้ในกิโลเมตที่3-4 ซีลสามารถทะลุไปได้แล้วเดินต่ออีก 800 เมตรและดำน้ำอีกประมาณ 10 เมตร ทะลุไปถึงจุดต้องสงสัยแล้วแต่ยังไม่เจอเด็ก ทางซีลยังมีกำลังใจ ค้นหาเพราเจอร่อยรอยของน้องๆ คาดว่าเด็กๆหนีน้ำเข้าไปลึกอีกหลายกิโลครับ ส่วนฝรั่งที่สำรวจถ้ำนี้มา 7 ปี ให้ข้อมูลว่า ต้องไช้เวลา6-10 ชั่วโมงในการสำรวจทุกแยกทุกซอยของถ้ำระยะ7-8 กิโลเมต ชึ้งนั้นหมายความว่าต้องบวกเวลา ที่เสียไปกับการดำน้ำด้วย #และทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงได้ #ถามซีลว่าต้องการเจ้าหน้าที่สนับสนุนอีกไหม #ซีลตอบว่ามันอัตรายมากไม่สามารถอนุญาติให้ใครเข้าไปด้วยอีกได้ #สรุปตอนนี้ยังไม่เจอน้อง ต้องเข้าไปให้ลึกกว่านี้อีก เพื่อตามหาน้องๆอีกครับ

ส่วนระดับน้ำได้เพิ้มมาขึ่นเรื่อยๆ เพราะมีฝนตกมาอย่างหนัก ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ได้ส่งชุด ปิดกั้นสายน้ำไปที่บ้านผาหมีเพื่อปิดกั้นลำน้ำที่จะไหลเข้าสู่ภายในถ้ำ และส่งฮอขึ่นบินเพื่อสำรวจ ตรงปล่องฟ้า ของถ้ำครับ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงได้ขอเลื่อนแถลงข่าวเป็น4โมงเย็นครับ

ท่ามกลางเสียงภาวนาของชาวเน็ต มีชาวเน็ตบางส่วนอยากฝากข้อความถึงคนไทยทั้งประเทศในเรื่องความคิดเห็นที่มีต่อโค้ชผู้พาเด็กๆเข้าไปในถ้ำ โดยบอกว่าโค้ชคือคนที่กดดันที่สุด ขอให้อย่าได้ต่อว่าโค้ชและร่วมเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่จะดีกว่า

 

 

"คนที่น่าสงสารที่สุด คือโค้ชค่ะ ต้องทำตัวให้เป็นดั่งกล้าที่แข็งที่สุดเพื่อเป็นกำลังใจให้เด็กๆสู้ ทั้งที่ตัวเองอาจจะกลัวมากที่สุด เพราะเอาลูกเขามา ออกมาอาจโดนคนว่าอีก ตอนนี้ สงสารมาก โค้ชต้องมีใจเหมือนหินที่สุดเลยตอนนี้ ภาวนาให้มีชีวิตรอดทุกคน อย่าโทษโค้ชเลยนะคะ เค้าต้องเป็นหลักให้เด็กๆ ในนั้น เค้ากดดันที่สุด"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ทีมฟุตบอลสูญหาย  ทีมฟุตบอลหมูป่า  ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 

ติดตามข่าวอื่นๆ