ขอให้พระคุ้มครอง!!"นักภูมิศาสตร์" เผยข้อมูลสำคัญถ้ำหลวงขุนนางนอน เเต่ละจุด??ส่วนอันตราย!! ตำเเหน่งที่คาดของ"ผู้สูญหาย"13ราย(คลิป,รายละเอียด)

 จากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน13 ราย หายตัวอย่างลึกลับ ในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย    โดยเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบ ยังที่เกิดเหตุพบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง

.

.

ต่อมาเวลาประมาณ 00.30 น .วันที่ 24 มิ.ย. 61 ฯ ร.ต.อ.วรวิทย์ คำเครือ รอง สวป.สภ.แม่สาย ปฏิบัติหน้าที่ ร้อยเวร 20 ได้ไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบรายละเอียดดังนี้..

.

.

(ชมคลิป เจ้าหน้าที่ทีมค้นหา)

 


   รายชื่อผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.เเม่สาย จังหวัดเชียงราย

.

.
– นายเอกพล จันทร์วงค์ อายุ 25 ปี (โค้ช)

– ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี

– ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี

– ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี

– ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี

– ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี

– ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี

– ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี

– นายพีรภัทร สมเพียงใจ อายุ 16 ปี

– นายพรชัย คำหลวง อายุ 16 ปี

– ด.ช.สมพงศ์ ใจวงศ์ อายุ 13 ปี

– ด.ช.อดุลย์ ยังไม่ทราบนามสกุล

– ดช.มงคล บุญเปี่ยม

.

  การช่วยเหลือในวันที่ 24 มิ.ย.61 ได้มีการส่งชุดประดาน้ำเข้าในถ้ำ ค้นหาบริเวณที่มีน้ำท่วม โดยหลังจากชุดเเรก ได้มีการส่งชุดประดาน้ำชุดที่ 2 ได้เข้าไปจุดแล้ว 15 นาย โดยนำไฟส่องสว่าง และอุปกรณ์ช่วยเหลือเข้าไปที่จุด เพื่อช่วยเหลือโค้ชและเด็กนักบอล รวม 13 นาย ต้องค้นหาทางน้ำ และในถ้ำมีแยกเยอะมาก ต้องใช้เวลานาน

.

.

  ซึ่งในเวลา 21.00น. นักประดาน้ำชุดแรก ที่เข้าไปในถ้ำหลวง กลับออกมาบอกว่า..เห็นรอยนิ้วมือคนเกาะตามถ้ำ ทางเข้าเป็นทางลาดชัน มีน้ำท่วม น้ำลึกประมาณ 5 เมตร ด้านในถ้ำกว้าง แต่ทางเข้า แคบ เชื่อว่าเด็กๆ น่าจะปลอดภัย แต่ยังไม่พบ และเด็กๆออกมาไม่ได้เพราะน้ำท่วม ก่อนจะมีการส่งทีมชุดที่2 เข้าไป และญาติผู้สูญหาย ปรึกษากัน ขอให้พิธีทางไสยศาสตร์ เข้าช่วยอีกทาง หลังพ้น 26 ชม.แล้ว ยังไร้วี่แวว ผู้ปกครองและญาติ ยังคงเฝ้ารอการค้นหาเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่หายไปในถ้ำหลวง ล่าสุด..หยุดการค้นหาผู้สูญหายชั่วคราวเนื่องจากต้องรอถังออกซิเจนขนาดเล็ก จาก จ.เชียงใหม่ เพราะทางเข้ามีขนาดเเคบลงเนื่องจากมีดินสไลด์ลงมา ทำให้ถังออกซิเจนขนาดใหญ่ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ และรอทีมหน่วยซีล จากกองทัพเรือ

.

.

.

 

ขอให้พระคุ้มครอง!!"นักภูมิศาสตร์" เผยข้อมูลสำคัญถ้ำหลวงขุนนางนอน เเต่ละจุด??ส่วนอันตราย!! ตำเเหน่งที่คาดของ"ผู้สูญหาย"13ราย(คลิป,รายละเอียด)

 

 จากนั้น เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 24 มิ.ย. 61  ทีมนักประดำน้ำชุดที่ 2 (จากเชียงใหม่) ได้ถอยออกมาด้านนอกถ้ำแล้ว เพื่อรอทีมมนุษย์กบ จากหน่วยซีล กองทัพเรือ ซึ่งบินมาแล้ว จากสัตหีบ ขึ้นเหนือ   โดยทางเฟซบุ๊ค ..Wassana Nanuam.. ได้เผยว่า!!

.

“ผบ.หน่วยซีล”พร้อมส่ง ทีมมนุษย์กบ ขึ้นเหนือ ช่วยค้นหา ทีมนักฟุตบอลเด็กและโค้ช 12คน ที่สูญหาย ในถ้ำ ที่เขียงราย เผยเบื้องต้น “ผบ.นรข.”ใช้กำลัง ทหารเรือ ที่มีอยู่ก่อน เพราะหน่วยซีล นรข.เชียงราย ไปฝึก เผยหากได้รับการร้องขอ จะส่ง หน่วยซีล ไปทันที เพราะเรามีอุปกรณ์ดำน้ำ ในที่แคบ ที่พิเศษ  โดยเวลา 24.00 น.หน่วยซีล กองทัพเรือ บินจากสัตหีบ ถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย แล้วเดินทางด้วยรถยนต์ต่อ คาดประมาณ 01.30 น. ถึงพื้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เพื่อช่วยปฏิบัติการค้นหาเด็กๆและโค้ชทีมฟุตบอล รวม 13 คน

.

.

.

 

.

 

       นอกเหนือจากนี้ ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับถ้ำที่น่าสนใจ  ..Anukoon Sorn-ek.. โดยนักภูมิศาสตร์ท่านนี้ ผู้เคยสำรวจถ้ำมาก่อน ได้เขียนประเด็นต่างๆไว้น่าสนใจ เผื่อจะนำไปใช้ในสถานการณ์จริงเพื่อกู้ชีพน้องๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล ดังนี้
.
ข้อมูลสำคัญสำหรับทีมค้นหาและช่วยเหลือเด็กสูญหายในถ้ำนะครับ ถ้ำนางนอนหลวงเป็นถ้ำที่มีทางเข้าออกทางเดียว ระบบระบายอากาศไม่ดี ถ้าจะใช้วิธีการสูบน้ำออกควรตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ด้านนอก ไม่งั้นปริมาณ Co2 ภายในถ้ำจะสูงขึ้นทำให้การช่วยเหลือทำได้ยากและมีความเสี่ยงมากขึ้นนะครับ ตำแหน่งที่คาดว่าเด็ก ๆ น่าจะอยู่(ตำแหน่งวงกลมสีแดง) ลึกที่สุดบริเวณปลายสุดของ Show cave น่าจะประมาณไม่เกิน 1 กม.จากปากถ้ำ ถ้าเลยนี้ไป Section ด้านในที่เป็นเส้นทางเข้า Monk's series เส้นทางแคบและซับซ้อนหาเจอยากมาก คิดว่าคนทั่วไปไม่น่าหาเส้นทางเข้าไปด้านในได้ครับ อีกอย่างในช่วงเวลานี้ ถ้าเด็ก ๆ ถอดรองเท้าและวางเป้ไว้ แสดงว่าพื้นถ้ำมีน้ำท่วมออกมาถึงด้านนอกแล้วแต่ยังไม่ลึกมาก นั่นหมายถึง Section ด้านในจะมีน้ำท่วมแล้ว มีโคลนมากเขาคงไม่เข้าไปลึกมากครับ อาจจะมีปัญหาเรื่องแสงสว่าง ไฟฉายดับ หรือไฟฉายมีน้อยเลยหาทางออกจากถ้ำไม่ได้และระดับน้ำขึ้นซะก่อน ส่วนอันตรายที่สุดสำหรับทีมดำน้ำที่จะดำเข้าไปเป็น Section แรกที่ผมวงสีน้ำเงินเอาไว้ เนื่องจากเส้นทางเข้าแคบต้องมุดเข้าไปและน้ำจะอัดผ่านช่องนี้ออกมา อันตรายสำหรับทีมที่ดำน้ำขาออกแต่ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้แล้วเส้นทางด้านในจะกว้างขึ้นสามารถเดินได้ครับ ข้อมูลเผื่อทีมช่วยเหลือจะนำไปใช้ในการวางแผนได้นะครับ

.

.

 

สำหรับวิธีการช่วยเหลือ ต้องทำให้พื้นที่น้ำที่ท่วมเพดานถ้ำลดลงก่อน ด้วยลักษณะของถ้ำนางนอนหลวงลำธารที่เกิดขึ้นในถ้ำไม่ได้เกิดจากการไหลมาจากด้านนอก แต่เกิดจากฝนตกบนต้นน้ำและไหลซึมตามรอยแตกเข้ามา เวลาน้ำในถ้ำเริ่มขึ้นจะลงค่อนข้างยาก วิธีดีที่สุดจะต้องสูบน้ำออกให้มากกว่าปริมาณน้ำเข้า เราต้องคำนวนปริมาณน้ำที่ไหลในลำธารในถ้ำว่ามีปริมาณกี่ ลบม.ต่อวินาที และระดมเครื่องสูบน้ำให้ปริมาณ น้ำสูบออกมากกว่าปริมาณน้ำธรรมชาติ พื้นที่ส่วนเพดานถ้ำที่จมอยู่ถึงจะลด แต่ต้องไม่มีปริมาณฝนตกบนภูเขามาเพิ่มปริมาณน้ำในถ้ำอีก ดังนั้นต้องรีบสูบน้ำออกในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้ช่วยเหลือ อย่าสูบน้ำออกโดยไม่มีหลักการครับ เวลาแต่ละนาทีที่ผ่านไปมันกลายเป็นเวลาที่สูญเปล่า ตอนนี้ประมาณ 36 ชม.หลังคนเข้าไปติดค้างอยู่ด้านใน เขายังรอดชีวิตและรอการช่วยเหลืออยู่ครับ

.

.

ไม่รู้ว่าข้อมูลของผมจะถึงมือผู้บัญชาการเหตุการณ์ไม๊ ได้แต่ภาวนาให้นำไปใช้ในการช่วยเหลือครับ

.

.

.

 

.

.

.

.

(อีกหนึ่งข้อมูลสำคัญ ที่น่าสนใจ จากผู้คนที่เคยเข้าไปถ้ำดังกล่าว)

 

 

 

 

 

.

.

 

ขอบคุณ


Siraphop Srakaew

Anukoon Sorn-ek

Rungrot Kongpiban

 

 

.

 

 

.

 

.

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  เเม่สายน  13คน  ถ้ำหลวงนางนอน  เเม่สาย  โค้ช  ถ้ำ  หาย  ซีล  ค้นหา  เชียงราย  ทหาร  เด็ก  ทีมฟุตบอล 

ติดตามข่าวอื่นๆ