เอาไปเลยล้านไลค์!! "บุ๋ม ปนัดดา"ซัดเเหลก พวกเรียกร้องสิทธิมนุษยชนให้"นักโทษประหาร"!! เเล้วเหยื่อที่ตายล่ะ?!เขาไม่มีสิทธิ์??(คลิป,รายละเอียด)

   จากการที่ประเทศไทย มีโทษประหารชีวิตครั้งเเรกในรอบ9ปี  กับนักโทษในคดีฆ่าชิงทรัพย์  โดยวันที่ 18 มิถุนายน 2561  พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชาย "ธีรศักดิ์ หลงจิ"  อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยนักโทษเด็ดขาดดังกล่าวได้ทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด

.

 

(ชมคลิป)

 

 


   สำหรับการบังคับโทษประหารชีวิตดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 245 ประกอบมาตรา 19 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ.2546 ซึ่งกำหนดให้ดำเนินการด้วยวิธีการฉีดยาหรือสารพิษให้ตาย นับเป็นผู้ต้องขังรายที่ 7 นับแต่มีพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 16) พ.ศ.2546

.

.

 

   ซึ่งเปลี่ยนวิธีการบังคับโทษประหารชีวิตจากการยิงเสียให้ตายเป็นการฉีดสารพิษ และนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 จนถึงปัจจุบัน มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาแล้ว จำนวน 325 ราย โดยแบ่งเป็น การใช้อาวุธปืนยิงจำนวน 319 ราย (ยิงรายสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2546) การฉีดยาสารพิษ จำนวน 6 ราย (ฉีดสารพิษครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2546 และครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2552) ดังนั้นนักโทษรายนี้จึงถือเป็นนักโทษเด็ดขาดรายแรกในรอบ 9 ปีที่ผ่านมา  

.

.

   ทั้งนี้ คดีที่นักโทษ "มิก" ธีรศักดิ์ หลงจิ ก่อไว้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2555 พื้นที่ จ.ตรัง  นักโทษเด็ดขาดชายคนดังกล่าวได้ทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทง นายดนุเดช สุขมาก ผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ซึ่งผู้เสียชีวิตที่ถูกนายธีรศักดิ์กระหน่ำแทงมีอายุเพียง 17 ปี เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5  ด้าน "มิ้ก"ธีรศักดิ์ ขณะก่อเหตุมีอายุ 19 ปี  โดยนายดนุเดช สุขมาก ผู้ตาย ถูกชายวัยรุ่น 2 คนใช้มีดปลายแหลมไล่แทงมาจากหน้าโรงเรียนบูรณะรำลึก จึงวิ่งหนีตายเข้าไปภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 (เขาแปะช้อย) เขตเทศบาลนครตรัง  

.

.

ก่อนจะถูกกระหน่ำเเทงนอนจมกองเลือด  ซึ่้งวัยรุ่นก่อเหตุทั้ง2 คน  ก่อนหลบหนียังได้ลักเอาโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าเงินของเหยื่อไปด้วย  โดยทางศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด  นอกจากนี้ นายธีรศักดิ์นั้น ถูกจับมาแล้วหลายครั้ง ทั้งข้อหาเสพยาเสพติด ครอบครองกัญชา และครอบครองอาวุธปืนลูกซองสั้น ร่วมกันฆ่าผู้อื่นด้วย ในพื้นที่ อ.เมืองตรัง

.

 

เอาไปเลยล้านไลค์!! "บุ๋ม ปนัดดา"ซัดเเหลก พวกเรียกร้องสิทธิมนุษยชนให้"นักโทษประหาร"!! เเล้วเหยื่อที่ตายล่ะ?!เขาไม่มีสิทธิ์??(คลิป,รายละเอียด)


   เเละจากเรื่องราวดังกล่าว ส่งผลต่อเนื่องทำให้  เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา ทางกลุ่ม แอมเนสตี้ (Amnesty International Thailand) ได้เชิญชวนทุกคนที่มีจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชน มาร่วมไว้อาลัยแด่การตัดสินโทษประหารชีวิต โดยพร้อมกันในวันอังคารที่ 19 มิ.ย. 61 เวลา 14.00-14.30 น. ณ หน้าเรือนจำกลางบางขวาง


.

.
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลคัดค้านโทษประหารชีวิตทุกกรณีโดยไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะเป็นความผิดทางอาญาประเภทใด ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะมีบุคลิกลักษณะใด หรือไม่ว่าทางการจะใช้วิธีประหารชีวิตแบบใด รวมทั้งงานวิจัยมากมายจากนานาประเทศได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโทษประหารชีวิตไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ กับการเพิ่มขึ้น หรือลดลงของอาชญากรรม

.

.

.


  โดยทางกลุ่ม ได้รวมตัวกันหน้าเรือนจำบางขวาง ชูป้ายข้อความเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ไว้อาลัยกับบุคคลที่ถูกประหารชีวิต ยืนยันจุดยืนไม่เห็นด้วยกับโทษประหารชีวิต  ท่ามกลางกระเเสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมไทย เเละมีการถกเถียงกันว่า โทษประหารชีวิต ควรมีอยู่ หรือหมดไปจากประเทศไทย??

.

.

    ซึ่งทางด้านเเฟนเพจ ..ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี  อดีตนางสาวไทยปี 2543 .... ก็ได้ออกมาเเสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับกรณีที่ คนถูกกระทำ ตายไปแบบที่ไม่มีสิทธิเรียกร้องอะไรให้กับตัวเอง แต่คนลงมือกระทำทำไมได้รับสิทธิ์มากมาย  ดังต่อไปนี้!!

.


.

.
เรียกร้องสิทธิมนุษยชนให้กับนักโทษประหาร เเล้วเหยื่อที่ตายล่ะ?? เขาไม่มีสิทธิ์ ในสิทธิมนุษยชนหรอค่
.

.
  พร้อมทั้งย้ำว่าหากโพสต์ปลิว ก็จะทำการโพสต์อีก!!

.

.

.

 

 

 

 

.

.

 

 

 

ขอบคุณ

Amnesty International Thailand

.
ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี

 

.

.


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : เเอมเนสตี้  ธีรศักดิ์ หลงจิ  มิ้ก  ปนัดดา วงศ์ผู้ดี  โทษ  ประหารชีวิต  บุ๋ม  ประเทศไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ