ทั่วโลกจับตามอง !!! นักวิทย์ฯพบ "กบป่าฝน" ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ฝังในอำพันที่มีอายุมากที่สุดกว่า 100 ล้านปี !

กลายเป็นเรื่องราวที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง สำหรับข้อมูลที่ทางกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากจีนและสหรัฐอเมริกา ได้ออกมารายงานเมื่อไม่นานมานี้ ถึงการค้นพบ "ซากกบ" ที่มีอายุราว 100 ล้านปี โดยถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีโดยธรรมขาติ ซึ่งอยู่ในอำพัน และถือเป็นซากกบในอำพันที่มีอายุมากที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีการค้นพบมา โดยซากกบพวกนี้ถูกขุดพบในประเทศเมียนมา ในช่วงปี พ.ศ. 2558 - 2559 

 

ซิ่งหลี่ต๋า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีนในกรุงปักกิ่ง ผู้เขียนร่วมของบทความที่เผยแพร่ในไซแอนทิฟิกรีพอร์ตส์ ได้กล่าวว่า "ลักษณะของซากกบหนึ่งในที่ขุดพบ มีลำตัวยาวประมาณ 2.2 ซม. มีชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะ กระดูกสันหลัง และแขนขาที่ยังอยู่ครบถูกเก็บรักษาไว้ในอำพัน นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบร่องรอยของกบในป่าดิบชื้นที่เคยมีชีวิตอยู่ในยุคครีเทเชียส ความหลากหลายของที่อยู่อาศัยของกบในยุคนั้น ถือเป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายของเรา "

 

 

 

ภาพประกอบ

 

ขณะที่ด้าน เดวิด ซี. แบล็กเบิร์น ผู้เขียนร่วมอีกคน จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งฟลอริดากล่าวว่า "กบพวกนี้ตัวเล็กมาก พวกมันอาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนชื้น ทางตอนเหนือของประเทศพม่า แต่โชคร้าย ที่พวกมันถูกขังไว้ในเรซินของต้นไม้ ที่กลายเป็นอำพันในภายหลัง"

 

 

ภาพประกอบ

 

 


อย่างไรก็ตาม ซากกบที่อยู่ในอำพันถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างหายาก โดยก่อนหน้านี้เคยมีการค้นพบซากกบในอำพัน ในสาธารณรัฐโดมินิกันและเม็กซิโก ซึ่งมีอายุประมาณ 20 - 30 ล้านปี

 

ภาพประกอบ

 

 

ภาพประกอบ

 

 

ข้อมูลและภาพจาก : China Xinhua News

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสาวอัจจิมา วรรณโร


HASTAG : ซากกบ  อำพัน  ดึกดำบรรพ์  กบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ