ถอดรหัส !!! การจับมือครั้งประวัติศาสตร์ โดนัลด์ ทรัมป์-คิม จอง อึน "สันติภาพ" หรือ "การแสดงอำนาจ" (คลิป)

ภาพนาทีประวัติศาสตร์การพบหน้ากันเป็นครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และ นายคิมจอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในการหารือข้อตกลงสันติภาพ ซึ่งมีช็อตที่ทั้งคู่ยื่นมือ "เช็คแฮนด์" พร้อมกับการแตะไหล่เบาๆของนายทรัมป์ที่มีต่อนายคิมนั้น เป็นการเช็คแฮนด์ ที่บีบีซีไทย วิเคราะห์ว่า กินเวลาสั้นกว่าการจับมือครั้งก่อนๆ ของนายทรัมป์

 

 

เพราะถ้าลองเปรียบเทียบการจับมือครั้งก่อนๆ เช่น การจับมือกับนาย ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ครั้งนั้นนายทรัมป์ ไม่ได้แค่จับมือนายอาเบะ อย่างเดียว แต่ยังตบเบาๆ ไปที่หลังมือของผู้นำญี่ปุ่นอีกด้วยแถมยังไม่ยอมปล่อย และกินเวลาในการจับมือถึง 19 วินาทีเต็ม

 

ทั้งนี้เรื่องของวัฒนธรรมการจับมือ บีบีซีไทย รายงานว่า ธรรมเนียมการจับมือมีมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในหลายวัฒนธรรม โดยการยื่นมือให้กันมาจากการแสดงท่าทางแห่งสันติภาพ แต่ในเวทีการเมืองการจับมืออาจกลายเป็นเกมแห่งการแสดงอำนาจ

 

 

ยกตัวอย่างเช่นการจับมือระหว่าง ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสกับนายทรัมป์ ที่ทั้งคู่ไม่ยอมปล่อยมือกันเกือบครึ่งนาที ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่านายทรัมป์อาจเจอคู่ปรับในฝรั่งเศส

 


เพราะหลายครั้งที่นายมาครง ได้ฝากรอยแดงไว้ที่มือของนายทรัมป์อย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะการบีบมือแน่นและตบเบาๆ ที่หลังมืออีกฝ่าย เป็นการแสดงอำนาจที่เหนือกว่า

 

 

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการจับมือแบบใด ก็ยังดีกว่าไม่ได้จับมือเลย อย่างเช่นเหตุการณ์เมื่อครั้ง นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี เจอการต้อนรับที่เย็นชาเมื่อปีก่อนจากนายทรัปม์ เนื่องจาก นางแมร์เคิล พยายามชวนนายทรัมป์จับมือ แต่เขาก็กลับเมินเฉยและไม่สนใจใดๆ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ