เปิด 4 เหตุผล! ทำไม "สิงคโปร์" ได้รับความไว้ใจระดับโลกจุดนัดพบ ทรัมป์-คิม จับมือครั้งประวัติศาสตร์ (คลิป)

บีบีซีไทย รายงาน 4 เหตุผลที่ทำให้สิงคโปร์ถูกเลือกเป็นสถานที่ในการจัดประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง "โดนัลด์ ทรัมป์" และ "คิม จอง อึน" ได้แก่

1. เหตุผลด้านความมั่นคง - รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า นาย ราช ชาห์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่าสิงคโปร์ได้รับเลือกก็เพราะสามารถที่จะให้ความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของผู้นำและเป็นสถานที่ที่เป็นกลาง ขณะที่ นสพ. เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ วิเคราะห์คล้ายกันว่า ขนาดที่เล็กของประเทศทำให้สามารถควบคุมเรื่องความปลอดภัยได้ง่าย โดยระบุว่าแม้สิงคโปร์เป็นรัฐที่มีขนาดเล็กมีพลเมืองเพียง 5.6 ล้านคน แต่ก็มีความก้าวหน้าทางด้านสาธารณูปโภค อีกทั้งยังมีโรงแรม ศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ และโครงข่ายการคมนาคมที่ทันสมัย

 

2. เหตุผลเพราะสิงคโปร์มีความสัมพันธ์อันดีทั้งทางการกรุงวอชิงตันและกรุงเปียงยาง - โดย นสพ. วอชิงตันโพสต์ ระบุว่า สิงคโปร์และสหรัฐฯ มีข้อตกลงด้านการค้าเสรีที่ลงนามกันในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ก่อนที่ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา สหรัฐฯ ได้ยกระดับสิงคโปร์ขึ้นเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ และอีกสามปีต่อมา ทั้งสองประเทศก็ลงนามข้อตกลงความมั่นคงร่วมกัน

ขณะที่เกาหลีเหนือและสิงคโปร์เองก็มีความสัมพันธ์ทางการทูตกันมายาวนานกว่า 40 ปี โดยทั้งสองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในปี 1975 และเกาหลีเหนือเองก็มีสถานทูตอยู่ในสิงคโปร์

3. เหตุผลด้านสถานที่และความละเอียดอ่อนด้านการทูต - โดยบทวิเคราะห์ของนายอดัม เทย์เลอร์ ของวอชิงตันโพสต์ ระบุว่าตัวเลือกอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ถูกตัดไปด้วยเหตุผลแตกต่างกัน เช่น การจัดประชุมในสหรัฐฯ หรือเกาหลีเหนือนั้นจะทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าภาพมีอำนาจมากกว่าผู้มาเยือน

เมืองในเกาหลีใต้ หรือ จีนก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เหมาะสม เพราะว่าทั้งสองประเทศต่างก็มีส่วนได้ส่วนเสียบนคาบสมุทรเกาหลี ทั้งเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ จึงน่าจะต้องการแสดงให้เห็นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือเท่านั้น โดยไม่ควรมีอิทธิพลของประเทศอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

ส่วนเขตปลอดทหารในเกาหลีเหนือนั้นเป็นอีกตัวเลือกที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเช่นกัน ซึ่งนายทรัมป์เองก็เคยยกเขตปลอดทหารนี้มาเป็นตัวเลือกหนึ่งเช่นกัน แต่นั่นก็จะดูเหมือนเป็นการตามรอยประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ที่เพิ่งจะมีการจัดประชุมสุดยอดกับนายคิมเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

 

 


4. เหตุผลเพราะข้อจำกัดด้านการเดินทางของผู้นำเกาหลีเหนือ - บีบีซีไทย รายงานว่า นับตั้งแต่ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ นายคิม ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศบ่อยนัก ถึงแม้จะเดินทางไปเยือนจีน เพื่อหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีนหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

อีกหนึ่งข้อจำกัดของการหาสถานที่ประชุมครั้งนี้ คือ เครื่องบินที่นายคิมใช้เดินทาง ซึ่งเป็นเครื่องบินโซเวียตรุ่นเก่าที่เติมน้ำมันหนึ่งครั้งสามารถเดินทางได้ไม่ไกลนัก และหากต้องหยุดพักเพื่อเติมน้ำมันก็จะทำให้การเดินทางยุ่งยากขึ้นไปอีก

ดังนั้นสถานที่ที่เขาต้องการก็น่าจะเป็นที่ใดที่หนึ่งในเอเชียเท่านั้น ทำให้ต้องตัดตัวเลือกอย่าง สวิตเซอร์แลนด์ หรือสวีเดน ออกไป นอกจากนี้ วอชิงตันโพสต์ ยังระบุว่านักวิเคราะห์หลายคนมองว่า นายคิมคงไม่อยากทิ้งประเทศไปหลายวันนัก เนื่องจากเกรงว่าอาจจะถูกยึดอำนาจได้

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : เกาหลีเหนือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ