ภัยพิบัติล้างโลก! ญี่ปุ่นประเมินอีก 30 ปี เกิดดินไหว 9 แมกนิจูด สึนามิ 20 เมตร คร่าชีวิต 320,000 คน (คลิป)

นาย ธนากร ใจสุขสกุลดี ซึ่งเป็นไกด์คนไทยที่ญี่ปุ่น ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาสถานีโทรทัศน์ช่อง NHK ของญี่ปุ่นได้ออกรายการพิเศษเรื่องความเสียหายจากแผ่นดินไหวใหญ่แห่งทะเลใต้ ที่กำลังใกล้จะมาถึง ซึ่งข่าวนี้ถือเป็นข่าวเลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ

โดยข่าวล่าสุดที่สมาคมวิศวกรรมโยธาของญี่ปุ่นออกมาเปิดเผยต่อสาธารณชนนั้นน่ากลัวและน่าเป็นกังวลอย่างสุดแสนที่จะบรรยายได้ โดยหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบประเมินความเสียหายทางด้านสิ่งก่อสร้างที่เป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานของชาติได้ออกมาเตือนรัฐบาลและประชาชนชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศให้เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมมากที่สุด กับการรับมือกับภัยพิบัติ ครั้งที่อาจจะพูดได้ว่า รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติก็อาจจะเป็นได้

 

โดยรัฐบาลได้ยกระดับโอกาสที่มันจะเกิดขึ้นในอนาคตภายใน 30 ปีข้างหน้านี้ จาก 70% เป็น 80% ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมาก เพราะแค่โอกาส 50:50 ก็น่าเป็นกังวลแล้ว โดยรัฐบาลคาดว่าแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ขนาดความรุนแรงระดับ M9 ขึ้นไปจะทำให้เกิดคลื่นยักษ์ขนาดความสูงถึง 17-20 เมตรพัดถาโถมเข้าถล่มเมืองชายฝั่งไล่ตั้งแต่เกาะคิวชู ทอดยาวผ่านทุกภูมิภาคที่อยู่ติดทางด้านชายฝั่งทะเลทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิก พูดได้เลยว่าราบเป็นหน้ากลองอย่างแน่นอน

หลายพื้นที่ของเกาะคิวชู ฮอนชู ชิโกกุ คิงกิ โทไค ลากยาวมาจนถึงจังหวัดชิสึโอกะเลยทีเดียว โดยรัฐบาลประเมินว่าจะทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 320,000 คน บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างต่างๆจะเสียหายหลายนับล้านหลังคาเรือน

 


สาธารณูปโภคพื้นฐานสารพัดอย่างจะเสียหายอย่างรุนแรงเกินกว่าที่จะประเมินค่าได้ และคาดว่าจะต้องใช้เวลาฟื้นฟูถึง 20 ปีเป็นอย่างน้อย และจะส่งผลทำให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นเสียหายในระยะยาวคิดเป็นจำนวนเงินสูงถึงกว่า 1,410 ล้านเยน เท่ากับเงินงบประมาณแผ่นดินประจำปีของญี่ปุ่นประมาณ 14 ปี

ญี่ปุ่นอาจจะกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกภายในระยะเวลาแค่ชั่วข้ามคืน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ