วิ่งยิกแลน!! หนุ่มใหญ่เมืองคอน วิ่งไล่ยิกแลน ดวงซวย สะดุดก่อนหินล้มคว่ำขาหักกลางป่าลึก ชื่นชมน้องหมา 2 ตัววิ่งตามคนช่วยเป็นผลสำเร็จ (ชมคลิป)

หนุ่มใหญ่เมืองคนวิ่งไล่ยิกแลนดวงซวยสะดุดก่อนหินล้มคว่ำขาหักกลางป่าลึก-ชื่นชมน้องหมา 2 ตัวเฝ้าไม่ยอมห่างพร้อมเห่ากรรโชกรุนแรง จนคนเดินมาทำสวนยางได้ยินตามไปพบแจ้งกู้ภัยลุยป่าคนช่วยสุดระทึก-หนุ่มหลั่งน้ำตาขอบคุณเจ่าหน้าที่กู้ภัย ฯและน้องหมาคู้ใจทั้ง 2 ตัวที่ช่วยเหลือ

                (11 มิ.ย.) นายไพรวัลย์ อุบลกาญจน์  หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิไต้เต็กตี้ง เขต อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่าเมื่อเย็นวานนี้ (10 มิ.ย.) ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย ฯได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ประสบอุบัติเหตุวิ่งไล่จับตะกวด หรือที่ชาวปักษ์ใต้เรียกว่า “แลน” จนหกล้มขาหักนอนร้องครวญครางของความช่วยเหลิออยู่ในป่าลึกบ้านทะเลสองห้อง หมู่ 6 ต. กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช  หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ฯพร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บขาหักเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ โดยรถกู้ภัยไม่สามารถไปได้เจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯต้องจอดรถกู้ภัยไว้ริมถนนก่อนจะเดินเทาลุยเข้าไปในป่ารกทึบระยะทางกว่า 1 กม. จนกระทั้งได้ยินเสียงสุนัขเห่ากรรโชกรุนแรงดังมาแต่ไกล  จึงเดินตามเสียงสุนัขไปเรื่อย ๆ จนใกล้จะถึงจุดที่ผู้บาดเจ็บนอนอยู่ประมาณ 200 เมตร ได้มีเจ้าสุนัขพันธ์ไทยเพศผู้ สีขาว ลายจุดน้ำตาล วิ่งกระโจนหน้าตาตื่นมาหาเจ้าหน้าที่ด้วยอาการตื่นตกใจ จากนั้นส่งเสียงห่ากรรโชกคล้ายต้องการบอกอะไรสักอย่าง ก่อนจะหันหลังวิ่งนำทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปอย่างรวดเร็ว ในที่เกิดเหตุพบสุนัขพันธุ์ไทยเพศผู้ สีดำ อีกตัวคอยเฝ้าผู้บาดเจ็บที่นอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดและไม่สามารถขยับร่างกายได้  

“ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือนายดาบชัย นาควิเศษ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 341/2 หมู่ 8 ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นอนอยู่บนพื้นดิน  สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขายาวขาสั้นสีดำ มีผ้าขาวม้าลายล่องขาวดำพาดคล้องคอ 1 ผืน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากระดูกขาขวาหักบริเวณหน้าแข้ง บิดเบี้ยว หักงอผิดรูป สร้างความเจ็บปวดให้กับดาบชัย เป็นอย่างมาก  ใกล้กันพบกระสอบใส่ตะกวดหรือแลนตัวเขื่องที่ถูกสุนัขกัดตายแล้ว 1 ตัว  เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนทำการดามขาที่หักด้วยอุปกรณ์ที่เตรียมมา โดยในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทำการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บพบว่าเจ้าสุนัขทั้งสองตัวคอยเฝ้าไม่ยอมห่าง และกระดิกหางอย่างเป็นมิตรกับเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงยกร่างนายดาบชัย ผู้บาดเจ็บใส่เปลสนามก่อนจะช่วยกันหามออกจากป่า โดยเจ้าสุนัขทั้งสองตัวเดินตามมาอย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงออกถึงความดีใจที่นายดาบชัย ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย ฯ”


โดยระหว่างทางนายดาบชัย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้เดนเข้าป่ามาพร้อมกับเจ้าขาวและเจ้าดำ สุนัขแสนรู้คู่ใจ 2 ตัว ซึ่งตามปกตกตนก็เข้ามายกแลนอยู่เป็นประจำ เมื่อพบตะกวดหรือแลนก็จะออกวิ่งไล่ตามโดยเจ้าสุนัขทั้งสองจะวิ่งไล่นำหน้าไปติด ๆ หากไล่ทัน สุนัขทั้งสองก็จะรุมฟัดกัดแลนจนตาย  โดยในวันนี้เดินเข้ามาในป่าลึกข้ามหมู่บ้านจึงพบตะกวดหรือแลนตัวเขื่อง 2 ตัว ตนและเจ้าสุนัขจึงออกวิ่งไล่ตาม หรือที่เรียกว่า “ยกแลน” จนทันและเจ้าขาวตรงเข้าฟัดกัดแลนตัวหนึ่งจนตาย ส่วนเจ้าดำวิ่งไล่ยกแลนอีกตัวไปติด ๆ เมื่อจับแลนตัวที่ตายใส่กระสอบเสร็จแล้วจึงออกวิ่งตามเสียงเห่ากรรโชกของเจ้าดำที่ไล่ยิกแลนอีกตัว และพบว่าเจ้าแลนตัวดังกล่าวพยามจะมุดรูหนี แต่เจ้าดำก็ตะกุยตะกายขุดดินตามหาอย่างไม่ลดละ จนเจ้าแลนเห็นท่าไม่รอดแน่จึงวิ่งหนีตายกระโจนออกจากหลุมไปอย่างรวดเร็ว โดยตนได้วิ่งไล่ยกตามแลนไปติด ๆ แต่ดวงซวยขาเกิดไปสะดุดก้อนหินหกล้มขาหักเจ็บปวดจนแทบขยับร่ากายไม่ไหว และไม่รู้จะทำอย่างไรพยายามตะโกนร้องเรียกให้คนมาช่วย แต่เนื่องจากอยู่ในป่าลึกไม่มีใครได้ยินเสียงตะโกนแน่   และตนคิดว่าไม่รู้จะหาทางออกจากป่าได้อย่างไร

                “ตนได้บอกกับเจ้าขาวและเจ้าดำว่าให้หาทางช่วยเหลือตนหน่อยขาหักเดินไม่ได้ เจ้าขาวและเจ่าดำ แม้จะเป็นสัตว์เดรัจฉานแต่มันร่าตนกำลังต้องการความช่วยเหลือ เจ้าสุนัขทั้งสองตัวจึงพร้อมใจส่งเสียงเห่ากรรโชกต่อเนื่องเสียงดังลั่นป่า  และผลัดกันวิ่งหายไปเป็นเวลานานคล้ายจะไปตามคนมาช่วย  จนกระทั้งเจ้าขาววิ่งกลับมาพร้อมกับเพื่อนชาวบ้านคนหนึ่ง โดยเพื่อนบ้านระบุว่าได้ยินเสียงสุนัขเห่าหอนและเหห่ากรรโชกต่อเนื่องผิดปกติ  จึงเดินตามเสียงสุนัขเข้ามาดูว่าเกิดอะไรขึ้น จนพบเจ้าขาววิ่งหน้าตาตื่นไปหาพร้อมเห่ากรรโชกเหมือนต้องการบอกหรือต้องการให้ช่วยเหลืออะไรสักอย่างก่อนจะสิ่งนำหน้านำทางมาพบตน รวมระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงที่ตนต้องทนกับความเจ็บปวดและนอนรอการช่วยเหลือ ก่อนที่เพื่อนบ้านจะออกไปโทรศัพท์แจ้งกู้ภัยไต้เต็กตึ๊งเจ้ามาช่วยเหลือ เพราะกลางป่าลึกไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ตนขอบพระคุณจ้าหน้าที่กู้ภัยทุกคนรวมทั้งขอบคุณเจ้าขาและเจ้าดำ สุนัขคู่ใจทั้งสองตัวที่เป็นพยามช่วยเหลือตน ซึ่งหากไม่มีเจ้าสุนัขทั้งสองตัวตนอาจจะเสียชีวิตอยู่กลางป่าลึกก็เป็นได้ โดยเจ้าหน้าที่ก็ภัยได้นำนายดาบชัย ผู้บาดเจ็บ รพ.ท่งใหญ่ ให้แพทย์เยียวยาช่วยเหลือต่อไป”.

ภาพ/หน่วยกู้ภัยมูลนิธิไต้เต็กตี้ง เขต อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ยุทธนะ เตมะศิริ


HASTAG : สะดุดล้มขาหัก  ยิกแลน  สุนัขแสนรู้  นครศรีธรรมราช 

ติดตามข่าวอื่นๆ