สาระล้วนๆ !!! เจอสุนัขดุแปลกหน้าไล่กัด ทำอย่างไรดี !?! เผย 5 วิธีป้องกัน อันตรายจากการถูกคุกคาม !!!

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่แสนดีที่สุดของมนุษย์ แต่สุนัขก็สามารถพลิกบทบาทเป็นสัตว์อันตรายได้ในชั่วพริบตา และนี่คือเคล็ดลับบางอย่างที่สามารถช่วยให้เรารอดพ้นการโจมตีของสุนัข หรืออาจช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาแทนได้

1.อย่าหนี 
การวิ่งหนีนั้นเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณนักล่าในตัวสุนัขให้รุนแรงยิ่งขึ้น และทำให้มันรู้สึกว่ากำลังได้เปรียบ ตรงกันข้ามกับการยืนนิ่งๆ และทำเป็นไม่สนใจการมาของมัน จะทำให้สุนัขเกิดความลังเลที่จะเข้าโจมตีเรา

2.อย่ากลัว 
เป็นอะไรที่พูดง่ายแต่ทำยากมาก เพราะมนุษย์มักแสดงความกลัวบางอย่างออกมาโดยไม่รู้ตัว และนั่นเป็นสิ่งที่สัตว์นักล่าสามารถรับรู้ได้ ฉะนั้นถ้ารู้ว่ากำลังตกเป็นเป้าโจมตี พยายามแสดงความมั่นใจเพื่อให้สุนัขรู้ว่าเราเหนือกว่า

3.ไม่สัมผัส ไม่สบตา 
โดยธรรมชาติของสุนัข การสบตานั้นคือการท้าทายรูปแบบหนึ่ง แถมการสัมผัสตัวจากคนที่ไม่รู้จักและมันอยู่ในสภาวะที่ไม่ไว้วางใจ ยิ่งเป็นการปลุกสัญชาตญาณการป้องกันต้วของมัน

4.ใช้คำสั่งเสียง 
การใช้คำสั่งสั้นๆ และหนักแน่น สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ให้เรากลับมาเป็นฝ่ายที่เหนือกว่าได้ แต่ทั้งนี้ควรใช้เสียงโทนต่ำมากกว่าเสียงแหลม เพราะเสียงแบบหลังนั้นเป็นสัญญาณความอ่อนแอรูปหนึ่งสำหรับสุนัข

5.ใช้แขนป้องกันจุดสำคัญ
กรณีที่วิธีก่อนหน้านี้เอาไม่อยู่จริงๆ และสุนัขได้ตรงเข้ามาถึงตัวแล้ว แนวป้องกันสุดท้ายที่ทำได้คือการใช้แขนป้องกันจุดสำคัญต่างๆ เช่นใบหน้า และลำคอ ซึ่งเป็นจุดที่สัตว์นักล่าส่วนใหญ่รวมทั้งสุนัขเลือกโจมตีเพื่อปลิดชีพเหยื่อ


หากอธิบายตาม พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 21 (6) ว่าด้วยการกระทำซึ่งไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ตามมาตรา 20 ได้ระบุไว้ว่า ‘การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจำเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายของมนุษย์หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่เกิดแก่ทรัพย์สิน’

พูดง่ายๆ คือถ้าพิสูจน์ได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทำลงไปเพื่อการป้องกันตัวหรือเพื่อป้องกันทรัพทย์สินของตนเองก็นับกว่าไม่มีความผิด ยกตัวอย่างเช่นถ้าเรากำลังจะโดนสุนัขกัดและใช้ไม้ตี ยกเท้าเตะ หรือกระทืบเท้าไล่ให้สุนัขวิ่งหนีไป แบบนี้ถือว่าเราจะไม่มีความผิด เพราะทำไปเพื่อป้องกันตัวเอง

แต่ถ้าสุนัขวิ่งหนีไปแล้ว แต่เรายังวิ่งตามไปตีหรือใช้อาวุธเข้าทำร้าย แบบนี้ถือว่าเรามีความผิดฐานทารุณกรรมสัตว์ตามมาตรา 20 ของ พรบ. ฉบับดังกล่าวทันที


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : ไล่กัด  ดุ  วิธี  ป้องกันตัว  ข่มขู่  กัด  ขู่  สุนัข  หมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ