เคล็ดลับฟ้าประทาน !! ปรุงเนื้อกุ้งให้เด้ง กรอบ อร่อยฟินจนหยุดกินไม่ได้ (มีคลิป)

เคล็ดลับทำกุ้งอย่างไรให้เด้งแน่น กัดเข้าไปกรอบ ฟิน แทบหยุดกินไม่ได้ แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงอาหารทะเล "กุ้ง" มักเป็นสิ่งแรกที่หลายคนนิยมรับประทาน แล้วเคยสงสัยมั้ยว่าทำไมกุ้งที่เราซื้อมากินเองที่บ้าน กับกุ้งที่เราไปกินตามร้านทำไมถึงแตกต่างกันมาก กุ้งที่ร้านนั้นดูน่ากินกว่ามาก ทั้งตัวอวบๆ เนื้อเด้งๆ ตัวใสๆ น่าทาน วันนี้เราจะพาไปดูเคล็ดลับนั้นกัน

เคล็ดลับนั้นก็คือ เริ่มจากการเลือกซื้อกุ้ง คือต้องเป็นกุ้งสดเท่านั้น แต่ไม่ถึงกับต้องเป็นกุ้งตัวเป็นๆ เพียงแค่การเลือกซื้อกุ้งนั้นต้องเป็นกุ้งที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งสดหัวจะไม่เป็นสีดำ ตาต้องใส เนื้อแน่น ครีบและหางต้องไม่เป็นสีชมพู สีจะไม่ซีด และไม่มีกลิ่นเหม็น

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กุ้งสด

 

2. เกลือ

 

3.แป้งมัน

 

4.น้ำแข็ง


ขั้นตอน/วิธีทำกุ้งเด้ง

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

 

2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งมันแล้วคลุกอีกครั้ง หมักทิ้งไว้แช่ในตู้เย็น 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

4. นำกุ้งที่ได้ไปประกอบอาหารตามต้องการ

 

เพียงวิธีง่ายๆแค่นี้คุณก็จะได้เนื้อกุ้งสดๆแน่นๆแถมกรอบเด้งไว้รับประทานไม่ง้อที่ร้านอีกต่อไป

 

ชมคลิป... 

 

 

 

 

ขอบคุณคลิปจาก Youtube: อร่อยพุง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : เคล็ดลับฟ้าประทาน  กุ้งสด 

ติดตามข่าวอื่นๆ