จ.ศรีสะเกษ..แจกปืนกว่า 300 กระบอก ตั้งทัพ ชรบ.สู้แก๊งค์ปล้นไม้พะยูง หวังปราบปรามและหยุดยั้งการทำลายทรัพยากรป่าไม้ (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 61  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่หอประชุมกองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัด   ศรีสะเกษ ที่ 2 อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายธวัช   สุระบาล  ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนลูกซองและมอบภารกิจชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และการลักลอบตัดไม้พะยูง  โดยมีการมอบอาวุธปืนลูกซองจำนวน 300 กระบอกพร้อมกระสุนปืนจำนวนมากให้กับชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ช.ร.บ.) จากทุกหมู่บ้านและทุกตำบลของทุกอำเภอในเขตพื้นที่   จ.ศรีสะเกษ  โดยมีนายสรายุทธ  แก้วกุลปรีชา  ปลัดกันจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงานและ มี พ.อ.วรากร   ธนยั่งยืน  รอง ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ  นายอัครพงษ์   เขียวแจ่ม  ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ศรีสะเกษ   นายนพ   พงศ์ผลาดิสัย  นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ และหน.ส่วนราชการทุกส่วนมาร่วมในพิธีครั้งนี้

นายธวัช   สุระบาล  ผวจ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า  ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ปัจจุบันยังคงมีอย่างต่อเนื่องและมีเป็นประจำทุกสัปดาห์  โดยคนร้ายจะมีอาวุธปืนทั้งปืนสั้นและปืนยาวซึ่งเป็นอาวุธสงครามในการข่มขู่ชาวบ้านไม่ให้เข้ามาใกล้ในช่วงที่กำลังทำการลักลอบตัดไม้พะยูง  โดยล่าสุดได้มีการปล้นไม้พะยูงที่วัดโพธิ์ลังกา อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ คนร้ายมีการใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ปะทะกับเจ้าหน้าที่ ตร. ที่มีเพียงปืนสั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ ตร.โดนยิงที่ขาข้างขวาได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย ส่วนคนร้ายบาดเจ็บ 2 ราย   ซึ่งข้อมูลของคนร้ายที่เข้ามาลอบตัดไม้พะยูงจะมาจากเขต จ.สุรินทร์ คาดว่าจะมีคนในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้คอยชี้เป้าว่า  มีต้นพะยูงอยู่บริเวณใดบ้าง  โดยขณะนี้จะมีการแอบลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงที่อยู่ในบริเวณ ร.ร.  วัด และในเขตชุมชน  ซึ่งการที่ชุด ช.ร.บ.มีอาวุธปืนไว้ป้องกันรักษาต้นพะยูงและรักษาความสงบในหมู่บ้านจะได้เป็นการป้องกันไม่ให้คนร้ายแอบลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงและเป็นการปราบปรามและหยุดยั้งการทำลายทรัพยากรป่าไม้โดยเฉพาะอย่างไม้พะยูง ของ จ.ศรีสะเกษ ให้เป็นสมบัติของลูกหลานชาวศรีสะเกษต่อไป


นายสถิต  วงษ์ขันธ์  อายุ  42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110 บ้านปรือคัน ต.ปรือใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ และเป็น ช.ร.บ.ที่มารับมอบอาวุธปืนในครั้งนี้  กล่าวว่า  ตนรู้สึกดีใจที่ได้รับอาวุธปืนลูกซองไปไว้ใช้ในการรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้านและป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง  ทำให้มีอาวุธปืนไปใช้ในการต่อสู้คนร้าย แม้ว่าจะได้รับอาวุธปืนมายังไม่ครบทุกหมู่บ้านแต่ว่าก็สามารถที่จะบูรณาการประสานงานใช้อาวุธปืนร่วมกันได้  ต่อไปหากมีคนร้ายเข้ามาตัดไม้พะยูงในหมู่บ้านของพวกตนก็คงจะต้องมีการต่อสู้กันอย่างแน่นอน

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ศรีสะเกษ

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นายศิริเกษ หมายสุข


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ