กรมอุทยานฯโชว์ผลงาน !! บุกจับไม้เถื่อนขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ พบไม้พะยูง ประดู่ ชิงชัน กว่า 900 ท่อน ซุกในโกดัง จ.ชัยนาท (มีคลิป)

วันนี้(6 มิ.ย.61)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สนง.ปราบปราม 4 กอ.รมน.โดย พ.อ.พงเพชร เกษสุภะ (หน.สปป.4 กอ.รมน.)พร้อมด้วยนายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด  ปลัดจังหวัดชัยนาท ,นายอำเภอหันคา ,จนท.สำนักป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช , จนท.ป่าไม้และชุดพยัคฆ์ไพร จนท.ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชัยนาท พ.ต.ต.อนุสรณ์ กัณเศรษฐ รอง ผบก.ภ.จว.ชัยนาท ,พ.อ.อัมรินทร์ ทรงผาสุข ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย พื้นที่จ.ชัยนาท เจ้าหน้าที่จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี)เจ้าหน้าที่จากกองกำกับการ 2 กองปราบปราม สภ.ห้วยงู ทหารชุดปฏิบัติการร้อย รส.จว.ชน.(พัน.ป.ศป.)

เข้าตรวจค้นโกดัง ริมถนนทางหลวงชนบทสาย 3027  เลขที่ 29  หมู่ที่ 20 ต.หนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท  หลังจากเฝ้าสุ่มดูมานานกว่า 2 เดือน  ทราบว่าโกดังแห่งนี้ เป็นแหล่งซุกซ่อนไม้หวงห้าม ของขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ที่นำมาจากจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคอีสาน ก่อนที่จะนำไปส่งขายต่างประเทศ

 

 

จากการตรวจค้น พบไม้พะยูงท่อน ยาวประมาณ 2 เมตร จำนวน 181 ท่อน   ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน ไม้สักแปรรูปแบบเหลี่ยมยาวกว่า 3 เมตร  รวมจำนวนกว่า 700 ท่อน  และตอต้นประดู่ขนาด 3 คนโอบ จำนวน 3 ตอ  รวมมูลค่าหลายสิบล้านบาท   จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมดไว้ตรวจสอบ  พร้อมจับกุมตัวคนงานชาย 3 คน ที่อยู่ในโกดัง   และ นางศศิธร แก่นจันทร์ อายุ 52 ปี ที่รับเป็นเจ้าของโกดัง   

 


ด้าน นางศศิธร แก่นจันทร์  ยอมรับว่าเป็นเจ้าของโกดัง  แต่ปฏิเสธไม่ได้เป็นเจ้าของไม้พะยูงที่พบในโกดัง  โดยบอกว่า ตนมีอาชีพทำบ้านน๊อคดาวน์ขาย จะรับซื้อไม้ประดู่ ไม้สัก มาจากชาวบ้านและโรงไม้ ในราคากิโลกรัมละ 20-30 บาท โดยเมื่อคืนนี้ได้มีคนนำไม้ประดู่ที่รับซื้อไว้มาส่งให้ที่โกดัง  แต่ตนไม่ได้เข้ามาดูตอนเอาไม้ลง  คาดว่าไม้พะยูงที่พบ จะสอดไส้มากับไม้ที่ตนรับซื้อ   

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ได้นำตัว นางศศิธร กับ คนงานชาย 3 คน  ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยงู อ.หันคา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหามีไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และ ประกาศ คสช.ฉบับที่ 106/2557     ส่วนไม้หวงห้ามที่ตรวจพบจะนำ ไปเก็บไว้ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี)

 

ภาพ/ข่าว ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาท

ขอขอบคุณ ชัยนาทโพสต์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ


HASTAG : ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ  จับไม้เถื่อน  หันคา  พะยูง  กรมอุทยานฯ  ชัยนาท 

ติดตามข่าวอื่นๆ