ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี ขอเชิญร่วมสืบสานตำนานมวยไชยา ในงาน “International Chaiya Boxing 2018

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี ร่วมกับ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
และ เจริญทองมวยไทยยิม จัดงาน “International Chaiya Boxing 2018”เพื่อสืบสานตำนานมวยไชยาศิลปะการต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในงานพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจ โชว์ศิลปะการต่อสู้ชกมวยไชยา วันละ 2 รอบ (เวลา 12.00 น. และ 17.00 น.),ชมมวยคู่พิเศษ ชกจริง เจ็บจริง 7 คู่ (วันที่ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 14.30 น) และชม
คู่มวยไฮไลท์นักมวยดังปะทะดาราดัง อั้ม อธิชาติ VS เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง (วันที่ 17 มิถุนายน 2561 เวลา14.00 น.) เปิดให้ชมฟรี ระหว่างวันที่ 16 - 17 มิถุนายน 2561 บริเวณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี

 

 

 

“International Chaiya Boxing 2018” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3ด้วยทางผู้จัดเล็งเห็นถึงความสำคัญของมวยไชยา ซึ่งเป็นศิลปะป้องกันตัวที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน โดย“พ่อท่านมา” พระผู้ใหญ่ที่จำพรรษาอยู่ที่วัดทุ่งจับช้าง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานีจนกลายศิลปะการต่อสู้ที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และไม่ได้มีไว้เพื่อการต่อสู้กันเท่านั้นแต่เป็นการแสดงความสวยงามทางศิลปวัฒนธรรมที่มีความพิเศษเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้ลูกหลานไทยได้เห็นมรดก ทางภูมิปัญญาไทยของบรรพบุรุษ
เอกลักษณ์ของมวยไชยา พบว่ามีอยู่ 7 ด้าน คือ การตั้งท่ามวยหรือการจดมวย ท่าครูหรือ ท่าย่างสามขุมการไหว้ครูร่ายรำ การพันมือแบบคาดเชือก การแต่งกาย การฝึกซ้อมมวยไชยาและแม่ไม้มวยไชยา กระบวนท่ามวยไชยามีทั้งหมด 5 ชุด คือ แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ ปั้นหมัด พันแขน พันหมัด กระโดดตบศอก พันหมัดพลิกเหลี่ยม เต้นแร้งเต้นกา ย่างสามขุม ท่าที่สำคัญคือท่า เสือลากหาง เคล็ดลับมวยไชยาที่ใช้ป้องกันได้ดีที่สุดคือ ป้อง ปัด ปิด เปิด
 

 


ร่วมชม ร่วมสืบสานตำนานมวยไชยา พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายในงาน ระหว่างวันที่ 16 - 17
มิถุนายน 2561 บริเวณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อนันต์ คนกาญจน์


HASTAG : International Chaiya Boxing 2018  ตำนานมวยไชยา  เซ็นทรัล  ไชยา  มวยไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ