แจงชัด ซัดเต็มๆ !! นักวิชาการชื่อดัง ชี้ กรณี​ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ถูกกล่าวหาว่า "อวดอ้าง​ หลอกลวง" !! โซเชียลลั่น "ทัศนคติสุดเฉียบ" #มีคลิป

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา ทางด้านสมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ Wathin Chatkoon ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คส่วนตัวของ ดร.เวทิน ชาติกุล นักเขียน นักคิด และนักวิชาการชื่อดัง ได้แสดงทัศนคติ และได้ให้สัมภาษณ์กับทาง สำนักข่าวทีนิวส์ กรณี หลวงปู่พุทธะอิสระ ถูกกล่าวหาว่าอวดอ้าง​ หลอกลวง ได้อย่างน่าสนใจ และน่าคิดตามเป็นอย่างยิ่ง โดย ดร.เวทิน ได้แสดงทัศนคติไว้ดังต่อไปนี้...

 

 

ให้สัมภาษณ์​ "ทีนิวส์" กรณี​ "พระพุทธะอิสระ" ถูกกล่าวหาว่าอวดอ้าง​ หลอกลวง

1.​ ที่มาของข้อมูลว่า​ "หลวงปู่แหวนกราบพระพุทธะอิสระมาจากบล็อกที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเอง​ โดยไม่เกี่ยวข้องกับ​พระพุทธะอิสระหรือวัดอ้อน้อย

2.​ ข้อเขียนดังกล่าวเอา​ "เรื่องเล่า" ที่ลูกศิษย์พระพุทธะอิสระเล่ากันมาต่อเติมเสริมแต่ง​ ที่เล่ากันคือหลวงปู่แหวนมาต้อนรับและเรียกว่า​ "อาจารย์ปู่" แต่ไม่เคยมีเรื่องกราบแต่งอย่างใด

3.​ เรื่องเล่าแบบนี้มีมากมายไม่รู้กี่เรื่อง​ ทั้งเรื่องพระรูปที่สิบ​ พระครูเทพโลกอุดร​ พระทิเบตกลับชาติมาเกิด​ โดยทั้งหมดไม่เคยมีการยืนยันจากตัวพระพุทธะอิสระเองแต่อย่างใดเลย

4.​ พูดง่ายๆก็คือเรื่องเล่าแบบนี้ก็เหมือน​ "นิทาน" ที่เล่ากันมากกว่าจะเอามาเป็นสาระจริงจัง​ เหมือนเรื่องพระพุทธเจ้าหนีออกบวชที่เป็นเรื่องแต่งที่เล่ากันจนคนเชื่อว่าจริงไปในที่สุด

5.​ ถ้าพระพุทธะอิสระเป็นคนอวดอ้าง​ หลอกลวง​ อยากแสดงตนว่าเหนือกว่าพระรูปอื่น​ ที่ผ่านมาเมื่อถูกกล่าวหาว่าโกงอายุในใบสุทธิ(ซึ่งเป็นเรื่องไม่ใหญ่โต)​พระพุทธะอิสระจะยอมสึกเพื่อนับพรรษาใหม่ทำไม

6.​ จะสงสัยไม่เชื่อเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระพุทธะอิสระอย่างไรก็ทำไป​ แต่การกล่าวหาว่าคนอื่นลวงโลกควรเอาข้อเท็จจริง​มาแสดงไม่ใช่เอา​ "นิทาน" มาเป็นข้ออ้าง​ ใส่ความผู้อื่น

7.​ พระพุทธะอิสระเป็นของจริงหรือไม่​ ไม่เกี่ยวกับอายุ​ พรรษา​ หรือคำเรียก แต่ดูที่สภาวะจิตใจของท่านเมื่อเผชิญกับวิบากของชีวิต เทียบกับ(อดีต)​พระผู้ใหญ่ที่ถูกจับที่หนีหัวซุกหัวซุน เครียดคาคุก​ หรือทนไม่ไหวผูกคอตาย

 

 

 

(ดร.เวทิน ชาติกุล)


 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : ซัดเต็มๆ  เวทิน  เฉียบ  ชาติกุล  ดร.  นักวิชาการ  อวดอ้าง  แจงชัด  หลวงปู่  หลอกลวง  โซเชียล  พุทธะอิสระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ