เดือด!!!โป๊ะแตก!?! บ.ก.รุ่นใหญ่ โพสต์สั้นๆ…ภาพที่ไม่ต้องมีคำบรรยาย ?!? ขณะน้าแอ๊ด ขอโทษลบโพสต์พาดพิงพุทธะอิสระ!?!เจอสวนกลับ แน่จริงลบทำไม???

จากกรณีนายยืนยง โอภากุล  หรือ แอ๊ด คาราบาว  ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao กล่าวถึงเรื่องสมมุติ สังคมไทย และมนุษย์ โดยมีการพาดพิงไปถึงอดีตพระพุทธะอิสระ ในเรื่องสมมุติของพุทธะอิสระ ซึ่งมีการนำคำสอนของสมเด็จพระปยุตโตมาเผยแพร่ไว้ด้วย ในช่วงท้ายศิลปินเพลงเพื่อชีวิตยังตั้งข้อสังเกตถึงปัญญาชนที่กราบไหว้อดีตพระรูปนี้ โดยชี้ให้เห็นว่านี่คือความไม่ประสีประสาของสังคมไทยต่อพระพุทธศาสนา

 

 

 

.....ผมพบข้อความนี้จากไทยรัฐออนไลน์ อ่านเเล้วเกิดความรู้สึก จึงขออนุญาตนำมาลงและคอมเมนต์ต่อ

 

ท่านเจ้าคุณสมเด็จปยุตฺโต เคยกล่าวไว้ว่าเรื่องสมมติ (สมมติ-บัญญัติ)นั้นเป็นเรื่องใหญ่มากในสังคมมนุษย์ สังคมเราอยู่กันได้ด้วยการสมมติทั้งนั้น อย่างเช่นผู้ปกครองประเทศหรือพระมหากษัตริย์นั้น ก็คือมหาชนสมมติ

 

สมมติ=สัง+มติ คือการยอมรับร่วมกัน มีมติร่วมกันนั่นเอง

 

 


 

 

มนุษย์เราจะทำสิ่งใดที่มีผลกระทบต่อสังคม ล้วนต้องได้รับการเห็นชอบร่วมกันถึงจะทำได้ แต่ถ้าทำไปโดยอำเภอใจ อยากคิดอยากทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้องสังคมแล้วทำไปโดยไม่ต้องเเคร์ใคร อย่างนี้ถือว่า”ผิดสมมติ”คนแบบนี้เขาเรียกว่าพวก”กากสูร”คือพวกกล้าเหมือนอีกา ที่มีนิสัยกล้าทำในสิ่งผิดๆ เช่นชอบขโมยของเขา ขโมยไข่นกคนอื่น....เป็นต้น

 

แม้ธรรมะวินัยของตถาคต หรือกฏหมายรัฐธรรมนูญ ก็ล้วนเป็น”สมมติ-บัญญัติ”คือเป็นการสมมติข้อกำหนดต่างๆร่วมกัน แล้วบัญญัติจัดตั้ง วางแบบ หรือกำหนดลงไปให้ยึดถือปฏิบัติร่วมกัน....

 

 

สมมติของพุทธะอิสระ จึงไม่ใช่สมมติในความหมายสากล และไม่ได้เป็นไปตามพระธรรมคำสอนของตถาคตด้วย แต่เป็นการนำเอาธรรมะมาแสดงแบบผิดๆ คืออ้างเรื่องกฏไตรลักษณ์ว่าทุกสิ่งล้วนเป็นอนัตตา ไม่มีตัวตน เป็นสมมติ ทุกอย่างที่แกทำเป็นสมมติหมดเป็นไปตามธรรมชาติ ตามกฏไตรลักษณ์....ฮ้วย”ติ้ดต่างก็บ่เว่า”555555

 

 แปลกตรงที่ บุคคลที่เคยไปกราบไหว้พุทธะอิสระ ล้วนเป็นบุคคลระดับปัญญาชนแถวหน้าของประเทศทั้งนั้น......ตรงนี้เเหละครับที่เป็นดัชนีชี้วัดความไม่ประสีประสาของคนไทยต่อพระพุทธศาสนา.....

 

 

 

       ทั้งนี้ต่อมาเมื่อข้อความดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีโลกโซเชียลฯร้อนฉ่า มีการวิพากษ์วิจารณ์โจมตีศิลปินเพลงเพื่อชีวิตรุ่นใหญ่อย่างมากมาย รวมทั้งก็มีคนที่ให้กำลังใจด้วย ขณะที่ฝ่ายที่ต่อต้านไม่เห็นด้วยกับข้อความถึงกับรณรงค์ไม่ใช้สินค้าที่มีแบรนด์คาราบาว รวมถึงยังได้ขุดคุ้ยถึงคดีเก่าของลูกชายออกมา ล่าสุดวันนี้ก็มีความเคลื่อนไหวอีกเมื่อ นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์ นิวส์ทีวี ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Sermsuk Kasitipradit" ซึ่งได้พาดหัวพร้อมทั้งโชว์ภาพๆหนึ่งไว้ โดยระบุไว้สั้นๆว่า

 

ภาพที่ไม่ต้องมีคำบรรยาย..

 

 

       อย่างไรก็ตามบรรณาธิการข่าวรุ่นใหญ่ ยังนำข้อความที่แอ๊ด คาราบาว ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao ที่ระบุเนื้อหา ขอโทษที่ได้ลบโพสต์ที่พาดพิงพุทธะอิสระ โดยอ้างว่าเป็นเรื่องการเมืองร้อน เพราะคอมเมนท์มีคอการเมืองเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่เสริมสุข ก็โพสต์ต่อเนื่องด้วยเช่นกัน ซึ่งบอกว่า หากแน่จริงก็ไม่ควรลบข้อความที่โพสต์

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Sermsuk Kasitipradit


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : เงินทอนวัด  แอ็ด คาราบาว  พระพุทธะอิสระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ