ปืนกระบอกนี้มีกระสุนเพียงสองลูก!! "พระเกียรติของร.๗ กับปืนกระบอกเล็กๆ" จาก..พระราชหฤทัยอันเด็ดเดี่ยวของมหากษัตริย์ผู้อาภัพ!!

 

                เนื่องในวันที่ ๓๐ พฤษภาคม เป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้พระราชทานรัฐธรรมนูญ ซึ่งพระองค์นับว่าเป็นผู้ที่มีพระราชหฤทัยอันเด็ดเดี่ยวยิ่ง หากย้อนไป ช่วงที่มาการเปลี่ยนแปลงการปกครองแล้วนั้น

 

 

 

             รัฐบาลในขณะนั้นทูลขอให้พระเจ้าอยู่หัวประทับต่อในพระนคร ถึงกับส่งตัวแทนเข้ามาเจรจา เชิญเสด็จกลับทางรถไฟจนเป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมจึงอยากให้เสด็จพระราชดำเนินกลับ ซึ่งในขณะนั้นมีข่าวลือมากมายว่าหากพระเจ้าอยู่หัวเสด็จกลับเข้าพระนคร ฝ่ายพระยาทรงสุรเดชจะคอยดักยึดขบวนรถไฟพระที่นั่งที่บางซื่อ แล้วจะบังคับให้พระองค์ทรงเซ็นลาออกจากการเป็นพระเจ้าอยู่หัวเสีย แต่หากมิทรงยินยอมที่จะเซ็นก็จะจับพระองค์ไว้เป็นตัวประกัน แล้วให้พระราชวงศ์นำสมบัติมาถ่ายพระชนม์ชีพของพระเจ้าอยู่หัวไป


 

               เมื่อพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบการเช่นนั้นแล้วจึงตรัสกับ พระยามโนปกรณฯผู้เป็นประธานคณะกรรมการราษฎรที่ในขณะนั้นมาเข้าเฝ้าว่า เรื่องนี้เห็นจะจริงเพราะพระยาทรงสุรเดชเป็นผู้เดียวที่ไม่ได้มาเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัว พระยาทรงสุรเดชผู้นี้เป็นหัวหน้าของเหล่าทหารที่มีความเข้มแข็ง พวกทหารเชื่อฟังเสียด้วย พระยามโนปกรณได้ฟังรับสั่งเช่นนั้นแล้วจึงรีบกลับไปหาพระยาทรงสุรเดช และพามาเข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวเพื่อรับรองกับพระองค์ว่าจะไม่เป็นไปตามข่าวลืออย่างแน่นอน ไม่นานนัก ในเดือนมีนาคมปีถัดมา พระเจ้าอยู่หัวจึงตัดสินพระทัยเสด็จพระราชดำเนินกลับเข้าพระนคร โดยมีพระยาทรงสุรเดชตรวจตราดูแลรักษาพระองค์อย่างกวดขัน ทำให้การเสด็จกลับครั้งนี้พระราชวงศ์และประชาชนเบาใจกันไปว่า

"ทหารไม่ได้เป็นพวกนั้นเสียหมด" 

 

 

 


 

              ไม่ช้าก็มีเสียงติเตียนหาว่าพระเจ้าอยู่หัวขี้ขลาด จะเสด็จไปไหนก็ต้องพกปืนกระบอกเล็กๆไปด้วย บางคนก็หัวเราะเยาะพระเจ้าอยู่หัวว่า ปืนกระบอกเล็กเพียงนั้นจะไปสู้อะไรเขาได้ พระเจ้าอยู่หัวจึงตรัสว่า....

"ปืนกระบอกนี้มีกระสุนเพียงสองลูก ลูกหนึ่งสำหรับหัวหญิง (สมเด็จพระบรมราชินี) แล้วเป็นของฉันเองอีกลูกหนึ่ง เพราะถ้าจะบังคับให้ฉันเซ็นอะไรที่เป็นการหลอกลวงราษฎรของฉันแล้ว เป็นยิงตัวตาย"

 

 

               จากเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงพระราชหฤทัยอันเด็ดเดี่ยว และหนักแน่น ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พร้อมจะปกป้องราษฎรของพระองค์ถึงแม้จะต้องแลกด้วยพระชนม์ชีพของพระองค์ก็ตาม ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ที่ทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกรชาวไทย

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ประวัติศาสตร์ชาติไทยก่อนและหลัง พ.ศ ๒๔๗๕

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  ร.7  สวรรคต 

ติดตามข่าวอื่นๆ