องคมนตรีร่วมปลูกป่าวันปลูกต้นไม้โลกด้วยหัวใจคืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่รัฐราษฎร์ร่วมใจผนึกกำลังเดินหน้านำร่องรวมใจชาวชัยภูมิปลูกป่ากว่า1.3 หมื่นไร่

วันที่ 29 พ.ค.61 ขณะที่จ.ชัยภูมิ เนื่องในวันวิสาขบูชา หรืออีกหนึ่งวันสำคัญคือวันปลูกต้นไม้โลก นายพลากร  สุวรรณรัฐ องคมนตรีได้เดินทางเป็นประธานเปิดงานสานต่อโครงการต้นแบบชวนชาวไทย”ร่วมปลูกป่าด้วยหัวใจ”คืนผืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่ ที่จ.ชัยภูมิ อย่างเป็นทางการที่ถือฤกษ์ดีให้ตรงกับวันวิสาขบูชาในปี 2561 นี้ โดย มีนายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยพล.ต.ต.สมพจน์  ขอมปรางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ชัยภูมิ และกองกำลังทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัด และตัวแทนจากทุกภาคส่วนรวมทั้งตัวแทนประชาชนจากทุกหมู่เหล่าในทุกพื้นที่ของจ.ชัยภูมิ ทั้ง 16 อำเภอ ต่างพากันเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้จำนวนมากกว่า 10,000 คน จนรถติดยาวไปเต็มทั่วทั่วพื้นที่ป่ากว่า 7,000 ไร่ ทำให้วันนี้มีการปลูกต้นไม่คนละต้นในจำนวนมากว่า 10,000 คน ได้มีประชาชนมาช่วยกันปลูกต้นไม้ในวันวิสาขบูชาหรือวันปลูกต้นไม้ประจำชาติในครั้งนี้ได้มากกว่า 10,000 ต้น ที่มีเป้าหมายการร่วมกันปลูกป่าในวันวิสาขบูชาครั้งนี้ เพื่อต้องการเปิดโอกาสให้ทุกคนในพื้นที่จ.ชัยภูมิ ได้เกิดการมีส่วนร่วมจากหัวใจ ของประชาชนโดยตรง ที่ทางจังหวัดไม่คาดคิดเช่นกันว่าจะมีประชาชนในทุกพื้นที่ส่งตัวแทนเดินทางมาปลูกต้นไม้ครั้งนี้เป็นจำนวนมากจนล้นทะลักพื้นที่บนเขาป่าโล่ใหญ่ ในเขตอุทยานแห่งชาติตาดโตน รอยต่อกว่า 2 อำเภอ ทั้งในเขตอ.เมืองชัยภูมิ และ อ.แก้งคร้อ

 

ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ออกปฏิบัติการร่วมกันทวงคืนผืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่ ที่มีพื้นที่ป่าต้นน้ำถูกบุกรุกได้รับความเสียหายจนเป็นภูเขาหัวโล้นมาจนปัจจุบันมีเนื้อที่ที่ได้รับความเสียหายไปมากกว่า 13,000 ไร่ ในจุดนี้ซึ่งเป็นอีกแหล่งที่เป็นพื้นที่ป่าที่สำคัญของลำน้ำสาขาหลักของต้นกำเนิดแม่น้ำชี ของจ.ชัยภูมิและถือเป็นสายน้ำเส้นเลือดใหญ่ที่ช่วยหล่อเลี้ยงชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานมายาวนานจนปัจจุบัน จึงเริ่มเกิดการมีส่วนร่วมเข้ามาสนับสนุนจากทุกหน่วยงานจากทุกฝ่ายทั้งใน และนอกพื้นที่ มาต่อเนื่องมากขึ้น มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ทั้งจากฝ่ายทหาร ของกองทัพบก กองบัญชาการทหารสูงสุด กองทัพภาคที่ 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ถือว่าเป็นแม่แรงหลักที่มีการเข้ามาดำเนินการจากทุกฝ่ายในการช่วยคืนผืนป่าโล่ใหญ่ในครั้งนี้ โดยไม่มีการใช้งบประมาณจากภาครัฐแต่อย่างใด

 

องคมนตรีร่วมปลูกป่าวันปลูกต้นไม้โลกด้วยหัวใจคืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่รัฐราษฎร์ร่วมใจผนึกกำลังเดินหน้านำร่องรวมใจชาวชัยภูมิปลูกป่ากว่า 1.3 หมื่นไร่

เริ่มต้นด้วยการนำผ้าป่าต้นไม้ จากคนที่อยากจะร่วมปลูกป่าด้วยหัวใจให้เกิดขึ้นในใจคนก่อนให้ได้ ที่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่ความยั่งยืนในการเข้ามาช่วยกันรักษาป่า ในพื้นที่ช่วยกันอย่างจริงจังได้มากขึ้น ที่ไม่ใช่มีแต่การปลูกป่าอย่างเดียว แต่ยังมีการมาร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างฝายมีชีวิตถวายพ่อหลวง ตามแนวป่ารักน้ำในหลวงรัชกาลที่ 9  โดยเป้าหมายการปลูกป่า สร้างฝายมีชีวิต เพื่อช่วยฟื้นคืนป่าต้นน้ำป่าโล่ใหญ่ปีนี้ ล้วนเกิดจากการร่วมใจร่วมแรงกันของทุกฝ่ายที่มีเป้าหมายตามโครงการป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ที่ชัยภูมิ ซึ่งจะมีการปลูกป่าหลากสีให้ได้ไม่น้อยกว่า 7,000 ไร่ ในปี 2561 นี้ และการก่อสร้างฝายมีชีวิตในพื้นที่เพื่อช่วยเก็บน้ำในพื้นที่ตามเป้าหมายในปี 61 นี้รวมทั้งสิ้นอีก 110 ฝาย ตามความหมายเพื่อถวายด้วยหัวใจจากประชาชนทุกหมู่เหล่าครั้งนี้แด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ในปีนี้ด้วย ซึ่งจากนี้ต่อไปเพื่อการปลูกป่าช่วยฟื้นคืนป่าภูเขาหลากสีเข้ามาทดแทนภูเขาหัวโล้น ในครั้งนี้ที่ล้วนแต่เป็นพรรณไม้หายากที่จะเป็นการอนุรักษ์พรรณไม้ป่าที่หายาก ได้ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งจะมีการแบ่งโซนป่าสีต่างๆกว่า 5 สี ทั้งสีม่วง,เหลือง,ขาว,ชมพู และสีแสด ที่จะขยายพื้นที่การปลูกป่า การสร้างฝาย เพิ่มขึ้นจนให้ครบในปีต่อๆไปจนครบทุกพื้นที่ตารานิ้วจนครบ 13,000 ไร่ ซึ่งถือเป็นอีกบทพิสูจน์อีกหนึ่งต้นแบบที่ดีของคนในพื้นที่จ.ชัยภูมิและเกิดการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนอย่างแท้จริง ของการนำร่องสร้าง(ปลูก)ป่าหัวด้วยใจคน มาช่วยกันคืนป่าต้นน้ำหลากสี ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์บนเขาป่าโล่ใหญ่ อีกหนึ่งสายน้ำเส้นเลือดใหญ่ต้นกำเนิดแม่น้ำชีที่สำคัญและช่วยหล่อเลี้ยงชาวอีสานมายาวนาน ที่เคยเหือดแห้งลงในวันนี้ ที่มีความหวังจะได้ริเริ่มนับวันรอให้ฟื้นกลับคืนมาสร้างสีสรรสวยงามเกิดความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่างยั่งยืนตามมาในจุดได้ต่อไปอีกครั้ง////

ภาพข่าว/พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยภูมิ (อรรถดิฐษ์ จันตะเสน ผช.ผสข.)

 

องคมนตรีร่วมปลูกป่าวันปลูกต้นไม้โลกด้วยหัวใจคืนป่าต้นน้ำโล่ใหญ่รัฐราษฎร์ร่วมใจผนึกกำลังเดินหน้านำร่องรวมใจชาวชัยภูมิปลูกป่ากว่า 1.3 หมื่นไร่

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
พรอนันต์ พันเชื้อ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ