อยู่ไม่ได้แล้ว!?! น้าแอ๊ดลบโพสต์กากสูร…วิพากษ์พุทธะอิสระ ?!? ผิดสมมุติ:กล้าเหมือนอีกา!!! แปลกใจปัญญาชนไม่ประสีประสากราบไหว้???

จากกรณีนายยืนยง โอภากุล  หรือ แอ๊ด คาราบาว  ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Add Carabao กล่าวถึงเรื่องสมมุติ สังคมไทย และมนุษย์ โดยมีการพาดพิงไปถึงอดีตพระพุทธะอิสระ ในเรื่องสมมุติของพุทธะอิสระ ซึ่งมีการนำคำสอนของสมเด็จพระปยุตโตมาเผยแพร่ไว้ด้วย ในช่วงท้ายศิลปินเพลงเพื่อชีวิตยังตั้งข้อสังเกตถึงปัญญาชนที่กราบไหว้อดีตพระรูปนี้ โดยชี้ให้เห็นว่านี่คือความไม่ประสีประสาของสังคมไทยต่อพระพุทธศาสนา

 

 

 

.....ผมพบข้อความนี้จากไทยรัฐออนไลน์ อ่านเเล้วเกิดความรู้สึก จึงขออนุญาตนำมาลงและคอมเมนต์ต่อ

 

ท่านเจ้าคุณสมเด็จปยุตฺโต เคยกล่าวไว้ว่าเรื่องสมมติ (สมมติ-บัญญัติ)นั้นเป็นเรื่องใหญ่มากในสังคมมนุษย์ สังคมเราอยู่กันได้ด้วยการสมมติทั้งนั้น อย่างเช่นผู้ปกครองประเทศหรือพระมหากษัตริย์นั้น ก็คือมหาชนสมมติ

 

สมมติ=สัง+มติ คือการยอมรับร่วมกัน มีมติร่วมกันนั่นเอง

 

 


 

 

มนุษย์เราจะทำสิ่งใดที่มีผลกระทบต่อสังคม ล้วนต้องได้รับการเห็นชอบร่วมกันถึงจะทำได้ แต่ถ้าทำไปโดยอำเภอใจ อยากคิดอยากทำอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้องสังคมแล้วทำไปโดยไม่ต้องเเคร์ใคร อย่างนี้ถือว่า”ผิดสมมติ”คนแบบนี้เขาเรียกว่าพวก”กากสูร”คือพวกกล้าเหมือนอีกา ที่มีนิสัยกล้าทำในสิ่งผิดๆ เช่นชอบขโมยของเขา ขโมยไข่นกคนอื่น....เป็นต้น

 

แม้ธรรมะวินัยของตถาคต หรือกฏหมายรัฐธรรมนูญ ก็ล้วนเป็น”สมมติ-บัญญัติ”คือเป็นการสมมติข้อกำหนดต่างๆร่วมกัน แล้วบัญญัติจัดตั้ง วางแบบ หรือกำหนดลงไปให้ยึดถือปฏิบัติร่วมกัน....

 

 

สมมติของพุทธะอิสระ จึงไม่ใช่สมมติในความหมายสากล และไม่ได้เป็นไปตามพระธรรมคำสอนของตถาคตด้วย แต่เป็นการนำเอาธรรมะมาแสดงแบบผิดๆ คืออ้างเรื่องกฏไตรลักษณ์ว่าทุกสิ่งล้วนเป็นอนัตตา ไม่มีตัวตน เป็นสมมติ ทุกอย่างที่แกทำเป็นสมมติหมดเป็นไปตามธรรมชาติ ตามกฏไตรลักษณ์....ฮ้วย”ติ้ดต่างก็บ่เว่า”555555

 

 แปลกตรงที่ บุคคลที่เคยไปกราบไหว้พุทธะอิสระ ล้วนเป็นบุคคลระดับปัญญาชนแถวหน้าของประเทศทั้งนั้น......ตรงนี้เเหละครับที่เป็นดัชนีชี้วัดความไม่ประสีประสาของคนไทยต่อพระพุทธศาสนา.....

 

 

       ล่าสุดเมื่อผู้สื่อข่าวเข้าไปดูในเฟซบุ๊ก Add Carabao ก็ปรากฏว่าไม่พบข้อความดังกล่าวแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ทางเจ้าตัวลบออกไปหรือไม่ เมื่อโดนกระแสตอบโต้ตีกลับค่อนข้างมาก หรือเป็นเพราะความผิดพลาดใดที่ไม่ปรากฏข้อความดังกล่าวข้างต้นแล้ว โดยพบว่าข้อความล่าสุดได้มีการโพสต์ในวันนี้ (29พ.ค.)ถึงวันวิสาขบูชา จากนั้นก็เป็นข้อความของวันที่ 27 พ.ค. สำหรับข้อความที่กล่าวถึงพระพุทธะอิสระที่พูดถึงเรื่องสมมุติกากสูรนั้น มีการลงไว้วันที่ 28พ.ค.นั่นเอง

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Add Carabao


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : แอ็ด คาราบาว  พระพุทธะอิสระ  วัดอ้อน้อย 

ติดตามข่าวอื่นๆ