พลังจิตอาสา ชาวโคราช ร่วมใจปลูกไผ่หนามทำรั้วเขาใหญ่ให้ช้างก็ได้กิน (ชมคลิป)

วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินทางมาร่วมปลูกไผ่หนามและและให้กำลังใจร่วมกับกลุ่มเยาวชนและประชาชนที่รักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า  ณ.ริมป่าท้ายหมู่บ้านกุดคล้า ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  นำโดยท่านพระครูปลัดคุณวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดศิมาลัยทรงธรรม ก.ม. 12 ถนนธนะรัชต์และ เอ็ม ภูเตศวร นาคราช ดาราวัยรุ่นชื่อดัง จากหนังเรื่องส้มผักเสี้ยน และกลุ่มประชาชน-เยาวชนจิตอาสาจากจังหวัดนครราชสีมาหลายอำเภอ

ซึ่งโครงการปลูกไผ่หนามนี้ได้จัดต่อเนื่องมาหลายปีเนื่องจากในเขตตำบลหมูสี บ้านกุดคล้า บ้านเหวปลากั้งและอีกหลายหมู่บ้านอยู่ติดแนวชายป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งบางครั้งมักจะมีสัตว์ป่าออกมาหากินถึงเขตบ้านเรือนประชาชนใน ต.หมูสี กลุ่มจิตอาสาปลูกไผ่หนามจึงได้ร่ร่วมกันปรึกษาศึกษาหาทางออกร่วมกับหน่วยงานอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถึงข้อดีของการปลูกไผ่หนามเพื่อเป็นแนวรั้วกั้นสัตว์ป่าและเพื่อป้องกันสัตว์ลงมาหากินในชุมชน ซึ่งใบของไผ่หนามนั้นสัตว์ก็ยังสามารถกินได้และดีกว่าสร้างรั้วลวดหนามกั้นสัตว์และประหยัดงบประมาณของทางราชการได้

 


และทางกลุ่มจิตอาสาปลูกไผ่หนามยังได้สร้างแหล่งน้ำไว้ให้สัตวป่ากินและได้ผลจริงซึ่งไผ่หนามนั้นเมื่อต้นไผ่นั้นเจริญเติบโตจะมีหนามที่แข็งและแหลมคมและต้นไผ่จะขึ้นเบียดกันเป็นกำแพงจะป้องกันสัตว์ป่าชนิดต่างๆได้เพราะสัตว์สัตว์ป่าจะกลัวหนามที่แหลมคมของไผ่หนามแต่จะมีประโยชน์สำหรับช้างและสัตว์กินหญ้าเมื่อใบไผ่นั้นแตกยอดอ่อนช้างก็มีอาหารกินและจะไม่ออกมาหากินถึงบ้านเรือนประชาชนเพราะมีอาหารในป่าที่อุดมสมบูรณ์  

ภาพ / พี่บอส เขาใหญ่ฟาร์ม
ข่าว กรกฤต  บัวพิมพ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กรกฤต บัวพิมพ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ