แห่ยกย่อง "สุดยอดคุณครู" !!! หนุ่ม ปริญญาโท ยอมรับเงินเดือน 2,500 บาท !!! เพื่อให้เด็กด้อยโอกาส...ได้เรียนหนังสือ !!!

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 61 ได้มีชาวโวเชียลจำนวนมากแห่แชร์เรื่องราวของ คุณครูเก่ง หรือ นายคณาธิป นับแสง ซึ่งเป็นครูอยู่ที่ โรงเรียนวัดแจ้ง จ.ตรัง ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง โดยเปิดสอนตั้งแต่เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 ถึง ประถม 6 โดยมีนักเรียนทั้งหมด 87 คน แต่สิ่งที่ทำให้เหล่าโซเชียลต่างตกใจคือ ครูเก่งได้รับเงินเดือนเพียงแค่ 2,500 บาท

ครูเก่ง ได้เล่าว่า เริ่มต้นอาชีพครูโดยเป็นครูอัตราจ้างได้รับเงินเดือน 2,500 บาท เมื่อปี 56 ถือเป็นเงินเดือนครูที่น้อยมากในประเทศไทย แต่หลังจากที่เริ่มต้นด้วยเงินเท่านั้น ครูเก่ง ก็ไม่เคยย่อท้อ ยังคงทำหน้าที่ครูอย่างเต็มที่ และไม่เคยคิดที่จะลาออกเลย แม้ตนจะจบ ป.โท มาก็ตาม 

เนื่องจาก ร.ร. ที่ครูเก่งสอนนั้น ถือว่าเป็นโรงเรียนที่เด็กแต่ละคนมาจากครอบครัวยากจน ไม่มีทางเลือกทางด้านการศึกษามากนัก ครูที่นี่ก็น้อยอยู่แล้วถ้าตนยังทิ้งไปอีกเด็กๆคงรำบากมากเรื่องการศึกษา


โดยครูเก่งยังได้เล่าอีกว่า แม้จะไม่ได้จบครูโดยตรง แต่เมื่อได้มาเป็นครู ก็ทำให้ตนได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มากมาย ได้เห็นชีวิตของผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ขาดความพร้อม จนทำให้ตนทิ้งนักเรียนไม่ได้ ตอนนี้ก็ดีขึ้นหน่อยแล้ว เพราะปัจจุบันเงินเดือนปรับเป็น 8,500 บาทแล้ว 

ซึ่งครูเก่งยังบอกอีกด้วยว่าถึงเงินเดือนจะน้อยกว่าคนอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้รำบากอะไรมากมาย เพราะ ตอนเช้าจะกินข้าวมาจากบ้าน ตอนเที่ยงก็กินที่โรงเรียน ส่วนตอนเย็นก็กลับมากินข้าวบ้าน เลยไม่ค่อยได้ใช้เงินทองเท่าไหร่ จะมีเหลือเก็บบ้างก็จะให้เด็กๆที่เราดูแล้วเขารำบากไม่มีเงินซื้ออาหาร อย่างน้อยๆก็ได้เป็นกำลังใจให้พวกเขาได้สู้ต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : ป.โท  ยอดครู  ปริญญาโท  คนดี  อาจารย์  ใจหล่อ  ครู  นักเรียน  หนุ่ม 

ติดตามข่าวอื่นๆ