เหยียบย่ำใจชาวพุทธ!! พระพุทธกันทรวิชัย พระคู่เมืองมหาสารคาม ถูกกลุ่มคนใจทราม ขูดลอกทอง ไปทำพระเครื่องวัดดัง !!

             จากกรณีที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Engkrit Panamee ได้เผยแพร่รูปภาพและข้อความระบุถึง องค์พระประธาน พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดมหาสารคาม ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้พระราชดำเนินไปทรงเททองหล่อ เมื่อปี 2524 ได้เกิดเสียหาย เนื่องจากมีกลุ่มคนไปขูดลอกองค์พระบริเวณใบหน้า เพื่อนำทองไปพระเครื่องของวัดดัง โดยระบุข้อความว่า

 

 

 

ก็ช่างกล้าทำนะ!

(จากเพจ Pisoot Juntarajumnong)

                พระประธาน พระพุทธกันทรวิชัย พระคู่เมืองจังหวัดมหาสารคาม ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเททองหล่อเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2524 ประดิษฐาน ณ หอพระ สถาบันวิจัยศิลปะฯ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีกลุ่มบุคคล ไปขูดลอกทองที่องค์พระ ด้วยเหตุที่ทราบว่าพิธีกรรมบางอย่าง เพื่อเอาทองไปทำพระเครื่องวัดดังในจังหวัด

 

 

            มีผู้ชี้แจงว่า มหาวิทยาลัยกำลังตั้งกรรมการสอบสวน รอให้ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้พิจารณาสั่งการ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของทาง มหาวิทยาลัย...บุคลากรสถาบันฯ ก็ศรัทธาพระพุทธกันทรวิชัยฯ...ไปไม่น้อยกว่าทุกๆท่าน...แต่เราก็อยู่ในกฏระเบียบเดียวกันจึงต้องดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของทางราชการ...

 

 


 

           ซึ่งจะต้องมีความละเอียดรอบคอบแต่ขอความเข้าใจที่อาจต้องมีระยะเวลาขั้นตอนระเบียบทางราชการ ที่ต้องเข้าใจ ว่างั้น ผมคิดว่าเวลา คงให้ได้ แต่อย่าเกิน 7 วัน มหาวิทยาลัยต้องให้คำตอบแก่ประชาชนด่วน กลุ่มบุคคลดังกล่าวยิ่งใหญ่ขนาดไหน ต้องลากตัวออกมาแฉให้ได้ ยิ่งใหญ่ขนาดเข้าไปในสถานที่สำคัญแบบนี้ กระทำแบบนี้ คงใหญ่เหลือเกิน

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Engkrit Panamee

                           เพจ Pisoot Juntarajumnong

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : สุดเลวทราม  มหาสารคาม  พระพุทธรูป 

ติดตามข่าวอื่นๆ