เอาแล้วๆ เรื่องแบบนี้ถึงติดคุก?!? นายตำรวจใหญ่ กางข้อกม.ชัดๆ แถมเล่าเคยทำคดีวัยรุ่นต่อยจนท.!?! ศาลตัดสินจำคุกจริงไม่รอลงอาญา??? (มีคลิป)

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง กำลังปฏิบัติหน้าที่บริเวณ ถ.สุขุมวิท เยื้องกันกับแขวงการทางมาบตาพุด และเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ กับ ประชาชนกลุ่มหนึ่งที่จอดรถยนต์ในที่ห้ามจอด ไม่พอใจที่ได้ใบสั่ง ซึ่งตามที่ปรากฏนั้นมีการต่อยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าที่เบ้าตาด้วย ต่อมานายพะยอม แสงวันดี และ น.ส.หทัยรัตน์ สมถวิล เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับตำรวจ สภ.มาบตาพุด

 

 


 

 

       ทั้งนี้ในข้อหาดูหมิ่นและต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ขณะปฎิบัติหน้าที่ แต่ทั้ง 2 คนปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่ได้ทำ หลังปรากฏในคลิปเถียงตำรวจจราจร ขณะไปจับกุมกระทำผิดตาม พรบ.จราจร ริมถนนสุขุมวิท ต่อมาพ.ต.อ.อรรฆพงษ์​ สุนทรวิภาค ผกก.สภ.มาบตาพุด จังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ระหว่างแจ้งข้อกล่าวหา รวมถึงพิมพ์ลายนิ้วมือ  น.ส.หทัยรัตน์ ยังโวยวายลั่นโรงพัก พร้อมทั้งระบุว่าขอใช้สิทธิ์ต่อสู้ในชั้นศาล อีกทั้งยังมีรายงานว่าแม่ของวัยรุ่นที่เกิดเหตุอ้างว่าลูกชายยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วย

 

 

       ล่าสุดวันนี้(12พ.ค.) พ.ต.ต.สุริยา แป้นเกิด สาวรัตร(สอบสวน) สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วยราชการที่ สภ.ยะหา จังหวัดยะลา ได้โพสต์ข้อความบอกถึงข้อกฎหมายตามความผิดที่เกี่ยวกับการทำร้ายเจ้าหน้าที่ รวมทั้งดูหมิ่นเจ้าพนักงาน โดยนำภาพประกอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดระยองมาโพสต์ประกอบข้อความดังนี้

 

 

บอกข้อกฏหมายให้ฟัง เพื่อเป็นความรู้

 

ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ ผิด ป.อาญา 136 จำคุกไม่เกิน 1 ปี

 

ต่อสู้หรือขัดขวาง เจ้าพนักงานหรือผู้ซึ่งต้องช่วยเจ้าพนักงานตามกฏหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ ผิด ป.อาญา 138 วรรค 1 จำคุก ไม่เกิน 1 ปี

 

ถ้าต่อสู้หรือขัดขวาง โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ผิด ป.อาญา 138 วรรค 2 จำคุกไม่เกิน 2 ปี

 

ถ้าต่อสู้หรือขัดขวาง ตาม ป.อาญา 138 วรรค 2 โดยมีหรือใช้อาวุธ หรือ ร่วมกระทำผิด ตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ผิด ป.อาญา 140 จำคุก ไม่เกิน 5 ปี

 

 

ถ้าทำร้ายร่างกาย เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะเหตุจะกระทำหรือได้กระทำตามหน้าที่ ถ้าบาดเจ็บไม่สาหัส ผิด ป.อาญา 296 จำคุกไม่เกิน 2 ปี

ถ้าบาดเจ็บสาหัส ผิด ป.อาญา 298 จำคุก 2 - 10 ปี

 

ฝากเตือนกันไว้ครับ

 

ผมเคยทำคดี วัยรุ่น 3 คน เมาต่อยกันเอง พอตำรวจสายตรวจไประงับเหตุจะนำมาโรงพัก

ทั้งสามคน หันมาต่อยตำรวจแทน ตำรวจบาดเจ็บไม่สาหัส พอเป็นอันตรายแก่กาย

 

ผลคดีศาลจำคุกจริง ไม่รออาญา คนละ 6 เดือน

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Suriya pankerd police


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : โจ๋กร่าง  สารวัตรเอก หุ่น  อันธพาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ