ครั้งเมื่อ...พ่อหลวง ร.๙ ตรัสถามข้าราชบริพารในพระองค์ "ลมหายใจคุณมีค่าเท่าไหร่" !?! ทำเอาหน้าเสีย...ทั้งข้าราชการน้อยใหญ่ !!!

อย่างที่ได้เล่าไปแล้วว่าในหลวง ร.๙ ทรงมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา นอกจากจะทรงฟังธรรมสม่ำเสมอแล้วในหลวงยังทรงหาเวลาปฏิบัติธรรมและนั่งวิปัสสนาเป็นประจำ ผลจากการฝึกสมาธิ ทำให้ในหลวงสงบและตั้งสติได้เร็วแม้จะเกิดเหตุฉุกเฉิน ทั้งยังส่งอิทธิพลด้านบวกให้ข้าราชบริพารและผู้ถวายงานใกล้ชิดให้พากันฝึกนั่งสมาธิ ใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการฝึกจิต ก็ทรงให้คำแนะนำอย่างไม่ถือพระองค์ และบางครั้งก็ทรงใช้ปริศนาธรรมเป็นกุศโลบายกระตุ้นให้ผู้ถวายงานรู้จักพัฒนาตัวเองอีกด้วย ตัวอย่างเช่นเรื่องที่ทรงถาม พล.อ.อ.หะริน หงสกุล เกี่ยวกับเรื่องลมหายใจ ซึ่งอ่านถึงตรงนี้แล้วเราก็อยากชวนให้คุณลองคิดตามในใจเล่นๆ ไปด้วยว่า ถ้าเป็นคุณจะตอบว่าอะไร

ในหลวงทรงเริ่มต้นด้วยการถามพล.อ.อ.หะรินว่า คนเราหายใจเข้าออก นาทีละกี่ครั้ง
พล.อ.อ.หะริน : “คงประมาณ ๑๘ ครั้ง พระพุทธเจ้าข้า”
ในหลวง : “ชั่วโมงละกี่ครั้ง”
พล.อ.อ.หะริน : “ประมาณ ๑,๐๘๐ ครั้ง พระพุทธเจ้าข้า”
ในหลวง : “วันหนึ่งเล่า”
พล.อ.อ.หะริน: “ตอนนี้ข้าพระพุทธเข้าต้องขอพระราชทานใช้เครื่องคิดเลข พระพุทธเจ้าข้า...ประมาณ ๒๖,๐๐๐ ครั้ง พระพุทธเจ้าข้า”
ในหลวง : “ปีหนึ่งล่ะ”
พล.อ.อ.หะริน : “ประมาณเก้าล้านสี่แสนหกหมื่น พระพุทธเจ้าข้า”
ในหลวง : “แล้วหกสิบปี” 
พล.อ.อ.หะริน : “ห้าร้อยหกสิบแปดล้าน พระพุทธเจ้าข้า”


ในหลวง : “ลมหายใจนี่ ซื้อเขามาหรือเปล่า เสียภาษีหรือเปล่า” 
พล.อ.อ.หะริน : (งงไปพักหนึ่ง) “เปล่า พระพุทธเจ้าข้า” 
ในหลวง : “แล้วได้อะไรบ้าง จากลมหายใจเกือบห้าร้อยเจ็บสิบล้านครั้ง เสียแรงเป็นลูกศิษย์เองของหลวงปู่ (หลวงปู่เทสก์) ตั้งแต่เกิดมา หายใจทิ้งหายใจขว้างไปหลายร้อยล้านครั้งแล้ว”
พล.อ.อ.หะริน : (ยังงงอยู่)
ในหลวง : “นั่งรถมาทำงานและกลับบ้าน ก็ไม่ต้องขับเอง มีคนขับให้ แล้วทำไมไม่ใช้ลมหายใจให้เป็นประโยชน์ มัวแต่ไปคิดอะไร ดูแม่ค้าทะเลาะกันข้างถนน ดูจราจรจับคนไม่สวมหมวกกันน็อค ดูเจ๊กขายก๋วยเตี๋ยว ดูเด็กขายพวงมาลัย แล้วได้อะไรบ้าง”
พล.อ.อ.หะริน : (นั่งนิ่ง)
ในหลวง : “ทีนี้ หัดใช้ลมหายใจให้เป็นประโยชน์เสียบ้าง เวลาไม่มีอะไรทำก็ภาวนาอานาปาณสติไป หายใจเข้า ภาวนา “พุท” หายใจออก ภาวนา “โธ” วันหนึ่งก็ทำสมาธิได้เหลือหลาย ไม่เอาลมหายใจที่ได้มาฟรีๆ ไม่เสียภาษี ไปทิ้งขว้างเสียเปล่าๆ เดือานาปานสติอนละไม่รู้กี่ล้านครั้ง”

เมื่ออ่านมาถึงตอนนี้เราทุกคนคงเริ่มมาฉุกคิดเรื่องการใช้ลมหายใจของตัวกันบ้างแล้ว นี่คือพระอัจฉริยภาพของในหลวงที่สามารถนำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่คนมักจะมองข้ามมาสอนให้เกิดประโยชน์ในแง่พุทธศาสนาอย่างไม่รู้จบสิ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก - Facebook สานต่อที่พ่อทำ , บทความเรื่อง พ่อหลวง-หลวงพ่อ โดย พล.อ.อ.หะริน หงสกุล


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : กษัตริย์  พ่อหลวง  พระมหากษัตริย์  ร.9  รัชกาลที่ 9  ไทย  ประเทศไทย  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ