สวยงาม ทรงคุณค่า!!ทุกรายละเอียดมีความหมาย..เปิดข้อมูลความเป็นมา"หมวกกันน็อค"หนึ่งเดียวในโลก ของ"บิ๊กตู่"นายกฯคนที่29ของไทย(คลิป,รายละเอียด)

  เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมนายเนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำพรรคภูมิใจไทย เดินทางมายังสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก  สนามที่ 15 รายการ  PTT Thailand Grand Prix

(คลิป บิ๊กตู่ เยือนสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต รับหมวกกันน็อค ใบเดียวในโลก)

 

    ทั้งนี้เมื่อนายกรัฐมนตรี มาถึงได้เยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์และการแข่งขันของสนามต่างๆรวมทั้งให้กำลังใจกับผู้สนับสนุนและเยาวชนผู้ที่เข้าร่วมแข่งขันและผู้ฝึกหัด จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เปลี่ยนสวมชุดเซฟตี้สำหรับการขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือชุดนักแข่งรถมอร์เตอร์ไซด์ และได้เลือกขับขี่รถ yamaha MT-09 Tracer ขนาด 900 CC รถแข่งแนวเอนกประสงค์ตัวแรง ประเภททัวร์ริ่ง ป้ายด้านหลังเขียนว่า GU 12 BURIRAM UNITED 1 ส่วนนายเนวิน ชิดชอบ ขับขี่ Hondd CB 1100 ทะเบียน 7กฌ 6922 โดยได้ขับขี่จำนวน 2 รอบสนาม จากนั้นนายเนวิน นำหมวกกันน็อกลายไทยมอบให้กับนายกรัฐมนตรีพร้อมกล่าวว่า “ขอให้ท่านนายกฯปลอดภัยจากสื่อและนักการเมือง สำหรับหมวกของตนไม่แข็งแรงเท่านี้เพราะผมไม่ต้องไปยุ่งกับสื่อและนักการเมือง” จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำหมวกกันน็อคมาใส่พร้อมให้สื่อมวลชนถ่ายรูปก่อนที่จะทำท่าตั้งการ์ดขึ้นป้องกัน และก่อนกลับนายกรัฐมนตรีได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับบรรดานักแข่งทั้งสองทีมและรวมทั้งได้มอบลายเซ็นบนหมวกเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับเจ้าหน้าที่สนามด้วย
.

.

.

บิ๊กตู่ เยือน สนามช้างฯ

 

    เรื่องราว รายละเอียดที่น่าสนใจของ หมวกกันน๊อค ที่คุณเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มอบให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่มาเยือนสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีความหมาย อย่างไรบ้าง... ไปดูกันเลย??

.

.

   ลวดลายหมวกกันน๊อค กล่าวถึง ความเป็นบุรีรัมย์ในด้านยุคอดีตและปัจจุบัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึง ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ และความทันสมัยในยุคปัจจุบัน ด้านหน้าเป็นพระศิวะนาฏราช ซึ่งต้นแบบมาจาก ซุ้มหน้าบรรณ ปราสาทเขาพนมรุ้ง ด้วยความเชื่อว่า พระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุดและเป็นที่เคารพมายาวนาน ของชาวบุรีรัมย์ เต้นรำของพระศิวะก่อให้เกิดปฏิกิริยาของการสร้างโลกและมนุษย์ ก่อเกิด อยู่คู่ปราสาทเขาพนมรุ้ง ก็คือ จุดเริ่มต้นแห่งอารยธรรมอันรุ่งเรือง ของเมืองแปะ (บุรีรัมย์) การใช้รูปปราสาทเขาพนมรุ้ง หมายถึง อารยธรรมอันรุ่งเรืองที่สืบทอดกันมาอันยาวนาน และเป็นสัญลักษณ์ เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก

.


ด้านหลังเป็นปราสาท thunder castel ปราสาทแห่งยุคนี้ ที่รวมเอาวิทยาการด้านการกีฬา และร่วมใจผู้คน ในยุคปัจจุบัน เป็นการสื่อถึงปราสาททั้งสองยุค ที่สร้างความรุ่งเรือง ให้กับบุรีรัมย์ และชาติไทย ให้คนทั้งโลกรู้จักโดยแบ็คกราวด์หลังเป็น รูปสนามแข่งรถ (ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต) และรูปรถมอเตอร์ไซค์ สื่อถึงสนามแข่ง motogp และการแข่งขันครั้งแรกในไทยที่กำลังจะมาถึง โดยมีการคั่นเส้นปิดทอง ด้วยเส้นรูปทรงจิตรกรรมไทย ที่มีรูปลักษณ์สายฟ้า สือถึงสัญลักษณ์ของบุรีรัมย์ ก็คือสายฟ้านั่นเอง

.

เลข 29 สื่อถึง ท่านนายก เป็นนายกคนที่ 29 ของประเทศไทย มีแบ็คกราวด์เป็นธงชาติไทย และด้านท้ายเบอร์มีลายธงหมากรุก ได้นำแบบจากโลโก้ moto gp มาผสมผสาน ธงหมากรุก สือถึงการแข่งขัน และชัยชนะ

.

.

โดยรวมผลงานใช้เทคนิคเขียนสีแบบจิตรกรรมไทยผสมผสานงานสติ้กเกอร์ เพื่อให้ได้อารมณ์จิตรกรรมไทยแบบผนังโบสถ์โบราณ อันเป็นความเป็นไทยที่เราคนไทยมีความผูกพันธ์ ผสมผสานกับ อารมณ์เรซซิ่ง ให้ร่วมสมัย และมีความลงตัว

.

.

เป็นฝีมือที่เพ้นท์ด้วยมือทำด้วยใจ จากช่างเพ้นท์ชาวไทย ใบเดียวในโลก !!!!!!

 

 

 

ขอบคุณ

Chang International Circuit

Gen.Prayut Chan-o-cha ทีมงาน

 

 

 

 

 

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จังหวัดบุรีรัมย์

ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : สนามช้าง  ลาย  เนวิน ชิดชอบ  บุรีรัมย์  หมวกกันน็อค  ประยุทธ์ จันทร์โอชา  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ